Nga phản đòn, dùng Uragan diệt bệ phóng ATACMS tấn công Crimea

GD&TĐ - Kíp trắc thủ của hệ thống MLRS Uragan Nga đã giáng đòn tấn công vào khu vực triển khai các bệ phóng M270 đã phóng tên lửa ATACMS vào Sevastopol-Crimea.

Nga phản đòn, dùng Uragan diệt bệ phóng ATACMS tấn công Crimea

Vào chiều ngày 23/6, Lực lượng Ukraine đã mở một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo ATACMS do Mỹ viện trợ, với đầu đạn chùm có sức sát thương cao, vào một bãi biển thuộc khu nghỉ dưỡng của người dân ở Sevastopol.

Hệ thống phòng không Nga triển khai trên bán đảo Crimea đã đánh chặn thành công 4 trong số 5 tên lửa ATACMS do đối phương phóng đi, quả đạn thứ năm bị đánh chệch quỹ đạo nhưng cũng đã phát nổ gần những người dân đang đi nghỉ dưỡng.

Hậu quả của vụ tấn công là 4 người thiệt mạng (trong đó có 2 trẻ em) và hơn 150 người bị thương. 22 nạn nhân bị thương nặng đã được chuyển đến Moscow để điều trị bằng chuyến bay đặc biệt của Bộ Tình trạng khẩn cấp.

Moscow chỉ đích danh thủ phạm là Kiev và Washington, cáo buộc Mỹ đã cung cấp vũ khí giết người cho Ukraine, đồng thời tọa độ các mục tiêu được các chuyên gia Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine, dựa trên dữ liệu tình báo của riêng họ.

Theo dữ liệu từ công cụ theo dõi chuyến bay Flightradar 24, một máy bay không người lái trinh sát chiến lược RQ-4B Global Hawk của Mỹ đã tuần tra ở Biển Đen phía nam Crimea vào thời điểm Ukraine triển khai cuộc tấn công bằng tên lửa ATACMS do Mỹ cung cấp.

Giới chức Moscow cảnh báo Kiev và Washington sẽ phải hứng chịu hậu quả của “đòn tấn công khủng bố” này.

Mặc dù, Điện Kremlin không nêu rõ hành động của Nga đối với Mỹ như thế nào, nhưng Lực lượng Vũ trang Nga đã ngay lập tức có hành động đáp trả đối với Ukraine.

Các nguồn thông tin nhanh của Nga cho biết, các kíp trắc thủ của Hệ thống Pháo phản lực phóng loạt MLRS BM-27 Uragan của Nga đã tấn công vào điểm triển khai tạm thời các bệ phóng M270B MLRS của Lực lượng Vũ trang Ukraine, vốn được sử dụng để thực hiện một cuộc tấn công bằng tên lửa ATACMS vào một bãi biển trên bán đảo Crimea.

Vị trí của các bệ phóng ở vùng Nikolaev được phát hiện nhờ hoạt động của UAV trinh sát ZALA.

Sau khi UAV Lancet truyền tọa độ cho người điều khiển tên lửa, một loạt tên lửa có độ chính xác cao đã được bắn từ BM-27 Uragan vào địa điểm triển khai các bệ phóng M270B ATACMS.

Tuy nhiên, nguồn tin không nêu rõ địa điểm bị tấn công ở khu vực nào, cũng như chưa xác định được số lượng bệ phóng M270 bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, trong ngày 24/6, lực lượng Vũ trang Nga cũng sử dụng Tên lửa đạn đạo chiến thuật OTRK Iskander để phá hủy nhà ga hậu cần lớn của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở khu vực Odessa.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cơ sở này được sử dụng để lưu trữ và phân phối vũ khí, đạn dược của phương Tây, bao gồm cả loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn ATACMS có đầu đạn chùm đã tấn công vào Sevastopol.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ