Nga nói năng lực quân đội Ukraine suy thoái nghiêm trọng sau cuộc tập kích mới

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết quân đội Ukraine bị suy thoái nghiêm trọng về năng lực do các cuộc tấn công gần đây của Moscow.

Binh sĩ Ukraine.
Binh sĩ Ukraine.

“Việc vận chuyển nhân lực và vật lực ra tiền tuyến qua đường sắt đã bị cản trở ở mức độ lớn. Việc sản xuất tại các cơ sở công nghiệp quân sự của Ukraine cũng bị gián đoạn” - tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết khi nêu kết quả của vụ phóng tên lửa tầm xa vào Ukraine hôm 31/10.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu báo cáo rằng các cuộc không kích chính xác đang tiếp tục vào các mục tiêu quan trọng, điều này đang ảnh hưởng đến tiềm lực quân sự của Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp làm việc hôm 1/11, Bộ trưởng cũng cho biết trong 2 tuần qua, các lực lượng Nga đã phá hủy 74 xe tăng, 235 xe bọc thép khác, 2 bệ phóng tên lửa HIMARS và 268 xe ô tô vũ trang của Ukraine.

Trong khi đó Không quân Ukraine cho biết phát hiện được 50 tên lửa phóng từ máy bay Nga hôm 1/11 và tuyên bố đã đánh chặn được 44 tên lửa trong số đó.

Theo Thủ tướng Ukraine Denis Shmigal, Nga đã bắn trúng 18 mục tiêu, chủ yếu liên quan đến lĩnh vực năng lượng, tại 10 khu vực của Ukraine. Công ty độc quyền đường sắt của Ukraine xác nhận một số tuyến của họ bị mất điện và phải triển khai các đầu máy diesel dự phòng để ứng phó.

Nga đã thay đổi chiến thuật quân sự ở Ukraine vào tháng trước và bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng. Tổng thống Vladimir Putin mô tả động thái này sự đáp trả các cuộc tấn công phá hoại của Ukraine nhằm vào các cơ sở năng lượng Nga, bao gồm một nhà máy điện hạt nhân và một đường ống dẫn khí đốt tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Quyết định trên được công bố vài ngày sau khi một vụ đánh bom xe tải trên cầu Crimea chiến lược khiến 3 thường dân thiệt mạng và làm hư hỏng một phần cây cầu. Các nhà điều tra Nga cho rằng đứng sau cuộc tấn công trên là cơ quan tình báo quân đội Ukraine.

Các cuộc tấn công của Nga vào các địa điểm như nhà máy điện và trạm biến áp phân phối đã gây mất điện ở nhiều vùng của Ukraine, bao gồm cả thủ đô Kiev. Ukraine đã áp dụng chế độ phân bổ điện và kéo dài thời gian mất điện để hạn chế tải.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ