Nga nghiên cứu chế tạo máy bay chở khách mang động cơ sử dụng nhiên liệu Hydro

GD&TĐ - "Viện Aerohydrodynamic và Zhukovsky đang cùng nhau phát triển một dự án chế tạo máy bay chở hành khách siêu âm có động cơ sử dụng nhiên liệu Hydro lỏng" - đó là thông tin mà ông T. Kirill Sipalo - Tổng giám đốc viện TsAGI Kirill Sipalo (Viện Thủy động lực học Trung ương) cho biết.
Nga nghiên cứu chế tạo máy bay chở khách mang động cơ sử dụng nhiên liệu Hydro

Ông T. Kirill Sipalo cho biết thêm công việc đang được thực hiện cùng với cộng đồng châu Âu trong khuôn khổ của dự án RUMBLE, nhằm nghiên cứu chế tạo ra máy bay chở khách siêu thanh với công suất lớn, có khả năng tiết kiệm thời gian của các chuyến bay dài.

Dự án RUMBLE chỉ giả định động cơ sử dụng nhiên liệu Hydro lỏng, còn các hệ thống khác trên máy bay vấn đề về phân phối năng lượng và khả năng tương thích năng lượng trên toàn hệ thống cần nghiên cứu phát triển thêm.

Một trong những vấn đề chính là tác động âm thanh đến khu vực sân bay và trên tuyến bay các nhà thiết kế cần phải chú trọng nghiên cứu bằng cách tìm ra sự giao thoa giữa các hiệu ứng âm thanh với hiệu quả năng lượng của một chiếc siêu thanh, được xác định chủ yếu bởi sự kết hợp của khí động học, bố trí động cơ và cấu hình.

Nhiệm vụ của các nhà nghiên cứu là chế tạo ra một chiếc máy bay siêu thanh giá rẻ và an toàn. Dự kiến chiếc đầu tiên đưa vào sử dụng có thể trong giai đoạn 2030-2031. Mẫu thử nghiệm đầu tiên sẽ xuất hiện trong giai đoạn 2020-2021.

Việc nghiên cứu máy bay chở khách siêu âm ở Liên Xô được bắt đầu từ những năm 60 với sản phẩm tiêu biểu Tu-144. Tuy nhiên khi đưa vào hoạt động chỉ kéo dài trong 7 tháng bởi sự cố tai nạn của nguyên mẫu Tu-144D và không có lợi nhuận.

Theo Topwar.ru
Giờ học của học sinh Trường PTDTNT THCS & THPT Bắc Yên. Ảnh: NVCC

Các trường dân tộc nội trú tận dụng tối đa thiết bị, nguồn lực

GD&TĐ - Để quá trình giảng dạy Chương trình GDPT 2018 hiệu quả, các trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) ngoài tư vấn, hướng dẫn cho học sinh chọn tổ hợp còn tập trung rà soát lại cơ sở vật chất, tận dụng tối đa thiết bị, nguồn nhân lực của hai cấp để phục vụ dạy – học.
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...