Nga loại khỏi vòng chiến đấu hàng trăm lính đánh thuê Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã hạ hơn 340 lính đánh thuê Ukraine và một loạt khí tài của đối phương ở hướng Donetsk.
Một quân nhân của công ty quân sự tư nhân Nga Wagner Group đi dọc một con đường gần thành phố Bakhmut.
Một quân nhân của công ty quân sự tư nhân Nga Wagner Group đi dọc một con đường gần thành phố Bakhmut.

Ngày 30/3, Bộ Quốc phòng Nga báo cáo tiến độ hoạt động quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Ở hướng Kupyansk, Nga đã gây thiệt hại về nhân lực và thiết bị của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) gần Gryanikovka, Sinkovka (vùng Kharkov), Novoselovskoye và Stelmakhovka (Cộng hòa Nhân dân Lugansk - LPR). Hơn 50 binh sĩ Ukraine và 2 phương tiện cơ giới của họ bị vô hiệu hóa.

Ở hướng Krasny Liman, các hệ thống máy bay, pháo binh và súng phun lửa hạng nặng của Nga đã giao chiến với các đơn vị AFU gần Nevskoye, Chervonaya Dibrova (LPR) và Yampolovka, Torskoye, Grigorovka (Cộng hòa Nhân dân Donetsk - LPR). Tại đây, Ukraine mất 130 binh sĩ, 2 xe chiến đấu bọc thép, 1 xe của hệ thống phóng loạt Grad và 1 pháo tự hành Akatsiya trong 24 giờ.

Ở hướng Donetsk, không quân, pháo binh Nga đã loại hơn 340 lính đánh thuê Ukraine, 2 xe tăng, 4 xe chiến đấu bộ binh, 6 xe chiến đấu bọc thép, 9 xe cơ giới, 1 xe của hệ thống phóng loạt Uragan, 1 pháo D- 20 và 1 pháo D-30.

Ở các hướng Nam Donetsk và Zaporozhye, lực lượng Nga gây thiệt hại về hỏa lực cho các đơn vị AFU gần Ugledar và Vladimorovka (DPR), Malinovka và Shcherbaki (vùng Zaporozhye). Tổng thiệt hại trong ngày của Ukraine trên các hướng này lên tới hơn 25 quân nhân và 2 phương tiện chiến đấu bọc thép.

Ở hướng Kherson, hỏa lực Nga đã vô hiệu hóa tới 25 binh sĩ Ukraine, 11 phương tiện cơ giới và 3 khẩu pháo D-30 trong ngày.

Các lực lượng Nga đã vô hiệu hóa 93 đơn vị pháo binh AFU tại các vị trí khai hỏa, cùng nhân lực và khí tài của họ tại 107 khu vực.

Một bệ phóng tự hành của hệ thống Buk-M1 SAM của AFU đã bị phá hủy Grebennikovka (vùng Sumy).

Một kho đạn của Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ 126 AFU đã bị loại bỏ gần Olgovka (vùng Kherson).

Một kho nhiên liệu của Lữ đoàn phòng thủ lãnh thổ số 126 AFU đã bị vô hiệu hóa gần Zaliznichnoye (vùng Zaporozhye).

Hệ thống phòng không Nga đã bắn hạ 1 trực thăng Mi-8 của Không quân Ukraine gần Temirovka (vùng Zaporozhye).

Ngoài ra, một tên lửa tầm ngắn Grom-2, 3 quả đạn phóng từ HIMARS và 2 UAV Ukraine đã bị Nga đánh chặn gần Novoandreevka và Zeleny Gai (DPR).

Theo trang Pradva, Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, trong ngày 29/3, phía Nga mất thêm 560 quân, 1 xe tăng, 8 xe chiến đấu bọc thép, 12 hệ thống pháo, 1 hệ thống phòng không, 11 phương tiện chở nhiên liệu, 3 phương tiện (thiết bị) khác.

Theo Mil.ru/Pradva
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.