Nga kiên quyết khi LHQ không ủng hộ điều tra vụ phá Nord Stream

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Phát ngôn viên Điện Kremlin đã lên tiếng về quyết định của Hội đồng Bảo an LHQ đối với nghị quyết điều tra vụ phá hoại Nord Stream.
Đường ống Nord Stream 2.
Đường ống Nord Stream 2.

Hôm 28/3, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với báo giới rằng Moscow lấy làm tiếc về quyết định của Hội đồng Bảo an LHQ khi không ủng hộ nghị quyết của Nga và Trung Quốc nhằm tiến hành cuộc điều tra quốc tế về các vụ nổ ở Nord Stream.

“Tất nhiên, chúng tôi rất tiếc (về quyết định này). Theo quan điểm của chúng tôi, mọi người nên quan tâm đến việc có một cuộc điều tra khách quan, trong đó tất cả các bên liên quan sẽ tham gia, cũng như bất kỳ ai có thể làm sáng tỏ người ra lệnh và người thực hiện hành động khủng bố này.

Chúng tôi tin điều này cực kỳ quan trọng và chúng tôi lấy làm tiếc rằng đã không có sáng kiến nào như vậy được thực hiện.

Tuy nhiên, chắc chắn phía Nga sẽ tiếp tục khẳng định không ai được phép che giấu chủ đề này”, người phát ngôn Điện Kremlin nêu rõ.

Ông Peskov cũng được hỏi về những lựa chọn khác sẵn có và những bước mà Nga dự định thực hiện.

"Ngay bây giờ, có lẽ khó có thể đưa ra thông tin cụ thể. Nhưng chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để tiếp tục kiên quyết và khởi xướng một cuộc điều tra quốc tế như vậy" - ông khẳng định.

Hôm 27/3, Hội đồng Bảo an LHQ đã không ủng hộ nghị quyết của Nga và Trung Quốc về một cuộc điều tra quốc tế về hành vi phá hoại tại các đường ống Nord Stream.

Nghị quyết trên được 3 quốc gia ủng hộ, không ai bỏ phiếu chống và 12 quốc gia bỏ phiếu trắng. Do đó, nghị quyết đã không thu được 9 phiếu cần thiết để được thông qua.

Nga, Trung Quốc và Brazil đã bỏ phiếu ủng hộ, trong khi Albania, Anh, Gabon, Ghana, Malta, Mozambique, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Mỹ, Pháp, Thụy Sĩ, Ecuador và Nhật Bản bỏ phiếu trắng. Belarus, Venezuela, Triều Tiên, Nicaragua, Syria và Eritrea cũng nằm trong số các đồng tác giả của nghị quyết nhưng họ không phải là thành viên của Hội đồng Bảo an LHQ và không tham gia bỏ phiếu.

Dự thảo nghị quyết trên đề xuất giao cho Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres thành lập một ủy ban điều tra độc lập quốc tế "để tiến hành một cuộc điều tra quốc tế toàn diện, minh bạch và vô tư về mọi khía cạnh của hành động phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 - bao gồm cả việc xác định thủ phạm, nhà tài trợ, tổ chức và đồng phạm của nó."

Theo TASS