Nga khép cửa tử Avdiivka, mở sinh lộ cho quân Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Báo Đức đưa tin, lực lượng Nga ở phía đông nam Avdiivka đã xuyên thủng hàng phòng ngự của Quân đội Ukraine, nơi họ đã cầm cự trong gần 9 năm.
Nga khép cửa tử Avdiivka, mở sinh lộ cho quân Ukraine

Báo chí Đức trong thời gian vừa qua đã tập trung thông tin đến độc giả về những diễn biến mới của xung đột Nga-Ukraine, đặc biệt là tình hình chiến sự ở khu vực Avdiivka, vùng Donetsk.

Nhà quan sát nổi tiếng người Đức Julian Röpke, Biên tập viên cấp cao Chính sách bảo mật và xung đột của tờ Bild nói rằng, quân đội Nga ở phía đông nam Avdiivka đã chọc thủng hàng phòng ngự của Lực lượng vũ trang Ukraine, vốn đã nỗ lực trụ vững trong gần 9 năm qua.

Tài liệu của Röpke nói rằng, quân Nga đã tiến sâu hơn ở khoảng cách khoảng nửa km trong giới hạn thành phố Avdiivka, dọc theo hành lang Yasinovatsky.

Trước đó, Tạp chí Quân sự (Military Review) đã đưa tin về các trận chiến của Lực lượng Vũ trang Nga với Lực lượng Phòng thủ Ukraine tại khu vực con đường này của thành phố Avdiivka, gần Khu công nghiệp.

Theo giới bình luận Đức, một nghịch lý là đối với khán giả nước này, những sự kiện gần đây được đưa tin thực tế tại mặt trận không phải là điều mới mẻ, nhưng ở chính đất nước Ukraine - nơi đang diễn ra cuộc xung đột - những thông tin này không được phổ biến rộng rãi.

Thực tế là các phóng viên Đức, bao gồm cả Röpke, hiện đang liên tục nói về việc Lực lượng vũ trang Ukraine không hoàn thành được các nhiệm vụ được giao trong khuôn khổ cuộc phản công từ tháng 6 đến nay, ngược lại, giờ đây họ còn buộc phải tự vệ trong hầu hết các khu vực của mặt trận.

Thực tế là chủ đề quân Nga tiến vào Avdiivka cũng đang được truyền thông Ukraine bàn tán, nhưng đó là những kênh thông tin không do Nhà nước quản lý.

Ví dụ như trang web DeepStatemap đưa tin quân đội Nga đã tiến vào khu công nghiệp Avdiivka, chiếm giữ nhà ga xe lửa ở phía nam thành phố.

Hiện tại, Lực lượng vũ trang Nga đang tấn công không chỉ ở phía đông nam, tây nam Avdiivka, mà còn ở phía bắc thành phố, phần phía nam nhà máy xử lý rác thải, cũng như trong khu vực nhà ga Khimik.

Theo giới chuyên gia quân sự nhận định, Nga dường như đang áp dụng đúng chiến thuật đã dùng trong chiến dịch tấn công Bakhmut (Artemovsk) là “vây 3, mở 1”, chứ không bao vây hoàn toàn Avdiivka và dốc toàn lực tấn công mạnh để đánh chiếm thành phố này.

Trong thời gian qua, Quân đội Nga tấn công rất mạnh ở các hướng bắc, đông và nam, để ngỏ hướng Tây làm sinh lộ cho lực lượng đồn trú Ukraine không bị dồn vào đường cùng, có thể rút chạy bất cứ lúc nào.

Đây là sách lược đúng đắn của Nga khi không đẩy đối thủ vào thế buộc phải quyết tử khiến hai bên lâm vào tình trạng “lưỡng bại câu thương”.

Việc luôn có một sinh lộ khiến lực lượng đồn trú Ukraine lụi tàn ý chí quyết tâm, không toàn tâm toàn ý cố thủ, nên nếu bị đánh quá mạnh họ sẽ rút lui như ở Bakhmut.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Đa số phụ nữ đều cho rằng đàn ông từng trải sẽ biết cách cư xử với phụ nữ hơn. (Ảnh: ITN).

Lý do phụ nữ thích đàn ông từng trải

GD&TĐ - Phụ nữ ghét cay ghét đắng đàn ông ngoại tình, nhưng một nghiên cứu mới khẳng định họ không hứng thú với đối tác chưa từng trải qua chuyện tình cảm.