Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thông qua tuyên bố chung về Syria

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Putin cho biết, 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua một tuyên bố chung về tình hình ở Syria.
Tổng thống 3 nước Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ.
Tổng thống 3 nước Nga - Iran - Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Putin, tuyên bố chung được thông qua tái khẳng định cam kết tăng cường hợp tác 3 bên giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm đạt được sự bình thường hóa bền vững và khả thi đối với tình hình Syria.

Văn kiện chung quy định rằng cuộc khủng hoảng Syria chỉ có thể được giải quyết bằng ngoại giao. Ngoài ra, tình hình trong nước chỉ có thể được chính người Syria giải quyết trên cơ sở nghị quyết UNSC 2254.

Ngoài ra, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên án các cuộc tấn công liên tục của Israel vào Syria, bao gồm cả mục tiêu dân sự. Tổng thống 3 nước chỉ trích tất cả các biện pháp trừng phạt đơn phương bất hợp pháp liên quan đến Syria. Họ cũng xem xét chi tiết tình hình ở Idlib và đồng ý tiếp tục nỗ lực bình thường hóa tình hình khu vực này của Syria.

Bình luận về tuyên bố cuối cùng và hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Iran Raisi nói rằng các bên tái khẳng định cam kết bảo tồn toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Ông Putin lưu ý các nhà chức trách hợp pháp đã giành lại quyền kiểm soát phần lớn đất nước, giờ đây mục tiêu của lãnh đạo Syria là sông Euphrates. Tổng thống Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Syria thông qua khôi phục cơ sở hạ tầng.

Theo Ria Novosti