Nga hiện đại hóa cho xe bọc thép BMP-1

GD&TĐ - Diễn đàn quốc tế quân sự - kỹ thuật “Quân đội 2018” tại Nga mới đây cho thấy chi nhánh nghiên cứu Rubtsovsk của công ty cổ phần Uralvagonzavod cho ra mắt xe bọc thép loại mới với dự án được mang tên BMP-1AM “Basurnanin”.
Nga hiện đại hóa cho xe bọc thép BMP-1

Dự án “Basurmanin” có nhiệm vụ nâng cấp trang bị hiện đại cho BMP-1, BMP-2; được trang bị động cơ UTD-20S1 thay cho động cơ diesel UTD-20300 mã lực.

Việc thay đổi động cơ giúp cho quá trình điều khiển của người lái và công việc của kỹ thuật viên được thuận lợi và dễ dàng hơn dựa trên cơ sở của BMP-2.

BMP-2 là thế hệ sau của BPM-1 được trang bị pháo 2A42 có tính năng vượt trội hơn được chứng minh bằng thực tế.

Vũ khí chính của Basurnanina là pháo tự động 2A72 30mm. Súng có khả năng sử dụng các loại đạn khác nhau với tốc độ bắn 330-350 viên/phút. Cự ly bắn hiệu quả (tùy thuộc vào từng loại mục tiêu) đạt từ 3-4 km.

Bên cạnh đó súng máy PKTM được lắp trên thân pháo, súng máy tự động được thiết kế 300 viên đạn, dự kiến mỗi băng chứa 2000 viên đạn.

Cùng với vũ khí có hỏa lực mạnh, tháp còn được trang bị bộ kiểm soát hỏa lực TKN-4GA Có thể điều khiển từ xa, có nhiệm vụ cung cấp độ chính xác cao trong quá trình hoạt động vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày và các điều kiện thời tiết khác nhau.

Thiết kế của hệ thống tháp pháo cho phép bắn ở bất kỳ góc phương vị nào và góc thẳng đứng của pháo có thể thay đổi từ -5̊ đến +70̊ trong khi đó BMP-1 chỉ có thể nâng lên 30̊.

Có lẽ BMP-1AM chưa thu hút được về kết cấu hình thức nhưng mang lại một tiềm năng sản xuất từ loại xe bọc thép có sẵn là BMP-1, một trong những mục tiêu là giảm tối đa việc thiết kế phức tạp và giảm chi phí cho thực hiện nhiệm vụ cải tiến khí tài của bộ binh trong tương lai.

Theo Topwar.ru
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.
Giáo viên Mỹ học cách sử dụng súng.

Giáo viên Mỹ học bắn súng để bảo vệ trường lớp

GD&TĐ -Sau hàng loạt vụ tấn công xả súng nhằm vào trường học tại Mỹ, nhiều giáo viên nước này đã đăng ký khóa đào tạo sử dụng súng. Tuy nhiên, các khóa học này đã vấp phải ý kiến trái chiều từ dư luận.
Tiết mục biểu diễn tại Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành”.

Xúc động Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành 2022” tri ân cha mẹ mùa Vu Lan

Với nhiều tiết mục nghệ thuật được dàn dựng công phu cùng các chia sẻ sâu lắng, giàu cảm xúc của các khách mời, Chương trình nghệ thuật “Ơn nghĩa sinh thành” mùa Vu Lan 2022 đã truyền tải đến người xem thông điệp ý nghĩa về sự tri ân, lòng biết ơn công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ.