Nga giục LHQ điều tra các phòng thí nghiệm sinh học ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nga kêu gọi Hội đồng Bảo an LHQ điều tra các cáo buộc vi phạm công ước cấm sản xuất hoặc sử dụng vũ khí sinh học của Ukraine và Mỹ.
Bộ quần áo bảo hiểm được treo bên trong phòng thí nghiệm An toàn sinh học Cấp độ 4 tại Viện Nghiên cứu Y tế Quân đội Hoa Kỳ về các bệnh truyền nhiễm.
Bộ quần áo bảo hiểm được treo bên trong phòng thí nghiệm An toàn sinh học Cấp độ 4 tại Viện Nghiên cứu Y tế Quân đội Hoa Kỳ về các bệnh truyền nhiễm.

Ngày 25/10, phái bộ Nga tại Liên Hợp Quốc cho biết, “chúng tôi đã yêu cầu một cuộc họp trong hai ngày theo Điều VI của Công ước về Vũ khí Sinh học (BWC)”.

Đại sứ Nga Vassily Nebenzia đã đưa ra dự thảo nghị quyết trước cuộc họp diễn ra vào ngày 27/10, cùng với “nhiều tài liệu và bằng chứng làm sáng tỏ bản chất thực sự của các hoạt động sinh học quân sự của Mỹ và Ukraine trên lãnh thổ Ukraine”.

Nga buộc phải viện dẫn Điều VI của công ước để nêu vấn đề với Hội đồng Bảo an sau khi các yêu cầu lặp đi lặp lại của họ bị Washington và Kiev phớt lờ. Ông Nebenzia cho rằng họ không đưa ra lời giải thích cần thiết, cũng như không thực hiện các biện pháp ngay lập tức để khắc phục tình hình.

Moscow cáo buộc Mỹ và Ukraine tiến hành nghiên cứu sinh học bí mật chung trên đất Ukraine. Nga đồng thời tuyên bố đã thu được bằng chứng buộc tội về những hoạt động đó trong chiến dịch quân sự đang diễn ra. Bộ Quốc phòng Nga đã dần dần công bố các tài liệu nói trên theo từng đợt kể từ tháng 3.

“Phân tích dữ liệu đưa ra bằng chứng về việc phía Mỹ và Ukraine không tuân thủ các quy định” của BWC - ông Nebenzia nói.

Mỹ và Ukraine đã bác bỏ những tuyên bố về vũ khí sinh học của Nga là thông tin sai lệch và là thuyết âm mưu.

Tháng 6, Lầu Năm Góc công bố “Tờ thông tin về các nỗ lực giảm thiểu mối đe dọa của vũ khí hủy diệt hàng loạt với Ukraine, Nga và các nước thuộc Liên Xô cũ khác”.

Quân đội Mỹ tuyên bố, sau khi Liên Xô sụp đổ, Washington đã “hợp tác làm việc để cải thiện an toàn sinh học, an ninh và giám sát dịch bệnh cho cả sức khỏe con người và động vật”. Việc này được thực hiện bằng cách cung cấp hỗ trợ cho 46 phòng thí nghiệm, cơ sở y tế hòa bình của Ukraine và các địa điểm chẩn đoán bệnh trong hai thập kỷ qua. Các chương trình này được cho là tập trung vào cải thiện sức khỏe cộng đồng và các biện pháp an toàn nông nghiệp.

Theo RT
Hướng đến đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho chuyển đổi số. Ảnh minh họa

Tập trung phát triển nhân lực số

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, để hiện thực hóa các thủ tục phát triển chuyển đổi số, cũng như chuyển đổi cơ chế,
Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

Mbappe sắp sang Thái Lan thi đấu

GD&TĐ - Kylian Mbappe, Neymar và Lionel Messi … có thể tới Thái Lan thi đấu trận mở màn mùa giải mới 2023-2024 của bóng đá Pháp.
Lukaku được nhiều đội bóng lớn của châu Âu quan tâm.

Chelsea bán Lukaku?

GD&TĐ - Tờ Mirror tiết lộ, Lukaku không nằm trong kế hoạch của HLV Graham Potter, bởi vậy Chelsea sẵn sàng bán anh ở Hè 2023.