Nga diễu binh kỷ niệm 68 năm Chiến thắng phát xít

Hôm nay, 9/5, hơn 11.000 binh sĩ Nga đã tham gia diễu binh cùng với hơn 100 xe quân sự và số lượng máy bay kỷ lục – 68 chiếc máy bay và trực thăng – để đánh dấu 68 năm Ngày Chiến thắng phát xít.
Nga diễu binh kỷ niệm 68 năm Chiến thắng phát xít
Nga diễu binh kỷ niệm 68 năm Chiến thắng phát xít ảnh 1Nga diễu binh kỷ niệm 68 năm Chiến thắng phát xít ảnh 2Nga diễu binh kỷ niệm 68 năm Chiến thắng phát xít ảnh 3

Cuộc diễu binh được Bộ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Sergei Shoigu, duyệt.

Ngày Chiến thắng phát xít là một trong những ngày lễ quan trọng và tình cảm nhất của Nga. Đây là dịp để ôn lại chiến thắng của quân dân Xô Viết trước đà xâm lăng của phát xít Đức trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, kéo dài từ năm 1941 - 1945.

Nếu dựa vào hiệp định đầu hàng vô điều kiện được Đức ký tại Berlin ngày 8/5/1945, nhiều người có thể thấy hơi lạ khi nước Nga lại chúc mừng Ngày Chiến thắng phát xít vào ngày 9/5. 

Tuy nhiên, điều này được giải thích khá đơn giản: khi hiệp định được ký kết, đó là vào lúc 11 giờ đêm GMT – tức 1 giờ sáng giờ Moscow. Vì lẽ đó, ngày 9/5 được tuyên bố là Ngày chiến thắng phát xít.

Cùng với diễu binh tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, dịp kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít còn diễn ra nhiều hoạt động lễ hội khác và các cuộc gặp mặt truyền thống của các cựu chiến binh, đặt hoa trên mộ Chiến sĩ Vô danh ở Moscow... 

Kết thúc của chuỗi các hoạt động chào mừng thường là màn trình diễn pháo hoa.

Theo hanoimoi.com.vn
Lầu Năm Góc phát hiện tỷ lệ mắc bệnh ung thư cao ở các phi công quân sự. Ảnh minh họa.

Nguy cơ mắc ung thư trên máy bay

GD&TĐ - Bác sĩ da liễu, Tiến sĩ Joyce Park, tại Washington (Mỹ), gần đây đã chia sẻ một nguy cơ ung thư da ít được biết đến. Đó là đi máy bay.