Nếu muốn bảo toàn phúc đức, tuyệt đối đừng nói lời này

Cổ nhân dạy: "Trời cuồng ắt có mưa, người ngông ắt gặp họa". Vốn dĩ xưa nay, người ngông cuồng không bao giờ có được kết cục tốt đẹp.

Lời ngông cuồng

ngong cuong 2
Cổ nhân dạy: "Trời cuồng ắt có mưa, người ngông ắt gặp họa". Vốn dĩ xưa nay, người ngông cuồng không bao giờ có được kết cục tốt đẹp. Vậy nên, người càng thông tuệ, càng tránh xa hai chữ "kiêu căng".
Núi cao có núi cao hơn, người tài còn có người giỏi hơn. Dù bạn đang đứng ở vị trí cao đến đâu, cũng hãy luôn giữ cho mình sự khiêm tốn, biết điều. Bằng không, càng tự cao tự đại sẽ chỉ tự đẩy mình vào bước đường cùng mà thôi.

Những người luôn giữ hòa khí với người khác thường là người được người khác tôn trọng. còn người ngông cuồng, dù vinh quang được chốc lát, nhưng sau lưng lại có khối người ghét bỏ.

Lời ngông cuồng đừng nên nó. Con người một khi đã mở miệng thốt ra những lời ngông ngạo, trong mắt người khác, bạn lập tức sẽ thành kẻ tự phụ, và tự mình đánh mất những mối tơ duyên tốt đẹp. 

Thấ bại lớn nhất đời người chính là tự cao tự đại

ngong cuong

1. Người tự cao là người luôn khinh thường người khác vì nghĩ mình giỏi hơn người. Từ đó dẫn đến chủ quan mà quyết định sai lầm, tự mình đưa mình vào thế khó. 

2. Người khiêm tốn không tự kiêu, luôn ý thức được về bản thân mình, luôn biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến người khác, từ đó hoàn thiện bản thân, nâng cao kiến thức.

3. Người khiêm tốn biết cách kiểm soát bản thân, từ lời nói, cho đến hành động đều phải chuẩn mực. Từ đó rất được mọi người yêu mến, ít người đối địch, sống thong dong tự tại.

4. Họa phúc của một người còn phải xem người đó khiêm tốn hay kiêu ngạo.

Theo Khoevadep