Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

NATO chuẩn bị cho viễn cảnh “thế giới không có INF”

Hải Yến - 13/02/2019, 10:07 GMT+7 | Thế giới
Tổng thư ký NATO Jens StoltenbergTổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

“Chúng tôi đang lên kế hoạch cho một thế giới không có Hiệp ước INF. Tại cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng này, chúng tôi sẽ thảo luận các bước đi của NATO nhằm thích nghi với một thế giới có thêm tên lửa của Nga” – ông Stoltenberg khẳng định.

“Bất kỳ bước đi nào chúng tôi cũng phối hợp, đo lường và phòng thủ. Chúng tôi không có ý định triển khai tên lửa hạt nhân mặt đất ở châu Âu” – người đứng đầu khối NATO nói.

Theo ông Stoltenberg, các bộ trưởng quốc phòng của NATO sẽ thảo luận việc Nga triển khai “một số tiểu đoàn tên lửa SSC-8 (9M729).

“Chúng tôi biết rằng chúng ta sẽ không an toàn nếu chỉ có một bên tôn trọng hiệp ước. Đó là lý do Mỹ, với sự ủng hộ của tất cả các đồng minh NATO, đã tuyên bố ý định rút khỏi hiệp ước này” – ông Stoltenberg nói thêm.

“Việc này sẽ có hiệu lực trong vòng 6 tháng nữa. Do đó, Nga có cơ hội cuối cùng để chọn con đường có trách nhiệm, để trở về tuân thủ và cứu lấy Hiệp ước INF. Chúng tôi thúc giục Nga nắm lấy cơ hội này” – Tổng thư ký NATO nói và khẳng định lại rằng “NATO không muốn có một cuộc đua vũ trang mới, bởi vì việc này không mang lại lợi ích cho ai cả”.

Theo TASS

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm