NASA đã thấy tín hiệu tàu thăm dò mất liên lạc Voyager 2

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hơn một tuần sau khi mất liên lạc với tàu Voyager 2, các kỹ sư NASA nghe thấy một tín hiệu trao hy vọng thiết lập lại kết nối với tàu.
Hình minh họa. Ảnh: NASA/JPL
Hình minh họa. Ảnh: NASA/JPL

Vào ngày 1 tháng 8, tài khoản Twitter của Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) của NASA xác nhận rằng các kỹ sư đã nhận được một tín hiệu sóng mạng từ tàu Voyager 2 hiện đang bay ngoài rìa hệ mặt trời, cách trái đất hơn 19,9 tỷ km.

“Giống như việc nghe thấy ‘nhịp tim’ của tàu vũ trụ, điều này giúp xác nhận rằng tàu vũ trụ vẫn đang phát sóng" - trích lời các quan chức của JPL viết trên Twitter.

Tín hiệu "nhịp tim" này cho thấy Voyager 2 vẫn đang hoạt động ngay cả sau một loạt các hành động vào ngày 21 tháng 7 đã vô tình làm nghiêng ăng-ten của tàu thăm dò cách Trái đất khoảng hai độ, cắt đứt liên lạc giữa Voyager 2 và Mạng lưới giám sát không gian sâu của NASA.

Sau khi xác nhận tín hiệu "nhịp tim", NASA sẽ thử gửi lệnh quay lại Voyager 2 để lệnh tàu thăm dò hướng ăng-ten quay trở lại Trái đất.

Thông thường, mất khoảng 18,5 giờ để một lệnh đến được với tàu Voyager 2 và 18,5 giờ nữa để Trái đất nhận được tín hiệu truyền lại từ tàu thăm dò. Vì vậy, chúng ta sẽ biết được số phận của tàu trong những ngày tới.

Nếu việc điều chỉnh lại không thành công, Voyager 2 dự kiến sẽ tự động đặt lại ăng-ten của nó về vị trí quay mặt về Trái đất vào ngày 15 tháng 10 theo kế hoạch trước đó

Tàu Voyager 2 và Voyager 1 lần lượt được phóng lên vũ trụ vào tháng 8 và tháng 9 năm 1977, cách nhau 16 ngày. Cả hai tàu thăm dò đều được bắn qua các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời trước khi tiến về phía rìa của nhật quyển - lớp khí quyển ngoài cùng của mặt trời, ngăn cách hệ mặt trời của chúng ta với môi trường liên sao.

Voyager 1 đã đi vào nhật quyển trước, tiếp cận môi trường liên sao vào tháng 8 năm 2012. Còn tàu hiện đang bay cách Trái Đất khoảng 23,8 tỷ km. Voyager 1 là vật thể nhân tạo duy nhất bay xa Trái đất nhất của con người. Voyager 2 tiếp bước Voyager 1 vài năm sau đó và rời nhật quyển vào tháng 11 năm 2018.

Theo NASA, cả hai tàu thăm dò hiện có đủ năng lượng và nhiên liệu để hoạt động ít nhất đến năm 2025.

Cả hai tàu thăm dò đều mang theo các bản sao của Đĩa vàng Voyager gồm một bộ sưu tập hai mặt các bài hát và âm thanh là di sản âm nhạc của con người cho bất kỳ người ngoài hành tinh nào tình cờ bắt gặp.

Cả hai tàu thăm dò cũng chứa một máy nghe nhạc, các hình ảnh và bản đồ vị trí của Trái đất so với một số chuẩn tinh siêu sáng.

Theo Livescience
Nông sản là một trong những mặt hàng chính Ukraine xuất khẩu sang Mỹ.

Mỹ nhập khẩu gì từ Kiev?

GD&TĐ -Ukraine được biết đến là nước nhận hỗ trợ tài chính và quân sự của Mỹ. Nhưng điều ít người biết là Mỹ vẫn phải nhập một số mặt hàng từ Ukraine.
Sét đánh.

Vẻ đẹp hiếm về sét được ghi lại

GD&TĐ -Sét là hiện tượng tự nhiên đẹp nhưng đáng sợ. Sét đánh khoảng 50 lần mỗi giây trên Trái đất. Xin giới thiệu những hình ảnh đẹp về sét được ghi lại.