Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nặng lòng với học sinh vùng cao

Hà Tĩnh - 09/03/2018, 17:00 GMT+7 | Giáo dục
Cô giáo Bùi Thị Thuyên hướng dẫn học sinh luyện chữ đẹp.Cô giáo Bùi Thị Thuyên hướng dẫn học sinh luyện chữ đẹp.

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Hồ Thầu có hơn 330 học sinh, trên 95% con em đồng bào dân tộc Dao, vì vậy sự nghiệp giáo dục gặp nhiều khó khăn, thách thức. Với quyết tâm, lòng yêu nghề, cô giáo Thuyên luôn tận tụy, nỗ lực nâng cao chất lượng dạy và học.

Tâm sự về cơ duyên đến với nghề giáo, cô Thuyên cho biết: “Sinh ra và lớn lên ở huyện Thái Thụy (tỉnh Thái Bình). Học xong lớp 12 tôi lên tỉnh Điện Biên công tác. Những ngày tháng ở cùng với chị làm nghề giáo viên khi có thời gian rảnh tôi lại theo đi dạy xóa mù chữ, phổ cập.

Được sự động viên của người thân, năm 2000, tôi quyết định thi vào Trường Cao đẳng Sư phạm Điện Biên. Tốt nghiệp tôi về nhận công tác tại Trường Tiểu học xã Hồ Thầu. Trải qua nhiều năm gắn bó với nghề dạy học, tôi luôn trăn trở tìm phương pháp dạy học mới, phù hợp, thu hút các em đến lớp, ham mê học tập”.

Ngoài giờ lên lớp, cô Thuyên đến từng gia đình động viên phụ huynh cho con đi học đầy đủ bởi một số gia đình có ý định cho con nghỉ học ở nhà trông em hoặc đi nương cùng. Mặc dù công tác tuyên truyền, vận động không phải khi nào cũng thuận lợi nhưng cô kiên trì thuyết phục.

Có những ngày cô đến tận nhà học sinh đưa tới lớp vì bố mẹ bận đi nương, đi làm ăn xa nên gửi con cho người thân. Nhờ vậy, nhiều năm liền, lớp học do cô Thuyên chủ nhiệm đều đạt tỷ lệ chuyên cần trên 98%, tỷ lệ chuyển lớp đạt 100%. Theo lời cô Thuyên, khó khăn nữa chính là sự bất đồng ngôn ngữ nhưng cô khắc phục bằng cách tự học và bắt đầu bằng những từ thông dụng trong giao tiếp hàng ngày để rồi trong giờ học cô dịch ra tiếng địa phương giúp các em hiểu bài hơn.

Trong mỗi tiết học, cô thường lồng ghép câu chuyện vui, tự sáng tạo ra những bức tranh phù hợp với bài giảng. Đổi mới phương pháp và hình thức dạy học phù hợp với đối tượng học sinh trong từng năm học. Mạnh dạn đăng kí chất lượng năm sau ở mức cao hơn năm trước.

Cô Thuyên giống như người mẹ thứ hai của học sinh, em nào thiếu sách, bút, quần áo cô cố gắng trích lương mua tặng. Nhiều em hoàn cảnh khó khăn đến lớp không có cơm trưa cô lại nấu thêm cơm, mua mì tôm. Dù đó chỉ là những món quà nhỏ nhưng chứa đựng tình yêu thương bao la mà cô dành cho học sinh thân yêu của mình. Em Phàn Thị Ngọc Mai - lớp 2A1 xúc động nói: “Trước đây em học không tốt lắm, được cô Thuyên giúp đỡ tận tình nên em tiến bộ nhanh và đạt học sinh khá. Em và các bạn mong cô sẽ ở mãi ngôi trường này”.

16 năm tuổi nghề, với tấm lòng nhiệt huyết, cô Thuyên luôn được đồng nghiệp yêu mến, học sinh kính trọng.

Theo Báo Lai Châu

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm