Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động ngoại khóa

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Giáo dục thế hệ trẻ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường đang được các trường học quan tâm và thực hiện rộng rãi.

CLB Hành tinh xanh, trường Đại học Y - Dược tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa
CLB Hành tinh xanh, trường Đại học Y - Dược tích cực triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Ô nhiễm môi trường sinh thái do các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của con người gây ra đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, đe dọa trực tiếp đến sự tồn tại, phát triển của các thế hệ ở hiện tại và tương lai. Chính bởi vậy, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa không chỉ là trách nhiệm của các cấp quản lý, doanh nghiệp mà đó còn là trách nhiệm chung của cộng đồng xã hội.

Để góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ những năm qua, trường Đại học Y – Dược (ĐH Thái Nguyên) đã triển khai đa dạng các mô hình và hoạt động trong đó nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực gây tiếng vang và ấn tượng như: chương trình tết trồng cây, ngày chủ nhật xanh, vệ sinh, cải tạo trường lớp học, đường phố, vườn hoa, vườn thuốc, tổ chức lớp học giáo dục bảo vệ môi trường cho thiếu niên, nhi đồng…

Sinh viên Y - Dược tích cực triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường

Sinh viên Y - Dược tích cực triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường

Anh Hà Thế Duy, Bí Thư Đoàn TNCS HCM trường Đại học Y – Dược (ĐH Thái Nguyên) cho biết: Xác định vai trò và trách nhiệm của thanh niên trong công cuộc bảo vệ môi trường, thời gian qua, Đoàn thanh niên, Hội sinh viên Nhà trường đã tích cực phổ biến, tổ chức đa dạng các hoạt động nhằm thu hút sinh viên tham gia công tác bảo vệ môi trường và thu được những kết quả đáng khích lệ. Nhiều phong trào, mô hình và hình thức hoạt động đã tạo được dấu ấn, góp phần xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp trong cộng đồng.

Đặc biệt, chương trình “Đổi rác lấy cây” đã thu hút nhiều đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia. Những thứ có thể tái sử dụng như giấy vở, truyện, chai lọ nhựa được đem đổi lấy cây xanh, việc làm ý nghĩa này không chỉ góp phần nâng cao ý thức phân loại rác, phòng chống rác thải nguy hại mà còn tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường.

Các hoạt động về bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên về phong trào chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống và bầu khí quyển được triển khai thường xuyên, liên tục. Qua đó, tạo sự đổi mới trong nhận thức cũng như hành động cho mỗi đoàn viên, sinh viên.

Đem lại hiệu quả ý nghĩa thiết thực

Hiểu được tầm quan trọng của môi trường sống, cũng như những tác động đáng quan ngại khi môi trường bị xâm hại, với sự sáng tạo, nhạy bén của tuổi trẻ, các thành viên trong CLB Hành Tinh xanh, trường Đại học Y – Dược đã không ngừng đưa ra những sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc bảo vệ môi trường.

Sinh viên Nguyễn Ngọc Mai – Chủ nhiệm CLB Hành tinh xanh cho biết: Ngay từ khi được thành lập, CLB đã đề ra mục tiêu cụ thể đó là chung tay bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức của các thành viên và người dân để không chỉ giữ gìn vệ sinh chung, làm đẹp cho các khu phố, khuôn viên trường lớp học, giữ cho môi trường thêm xanh, sạch mà đây còn là một ngôi nhà chung để các thành viên yêu thiên nhiên cùng nhau chia sẻ, lan tỏa kiến thức về bảo vệ môi trường.

Kết quả, đến nay CLB đã thu hút được khoảng 100 thành viên và 100 CTV cùng nhau gắn kết tham gia các hoạt động như: chương trình “Ngày Chủ Nhật Xanh” hay “Đổi rác lấy cây” đã và đang được đoàn viên, sinh viên và nhân dân hưởng ứng nhiệt tình với quy mô ngày càng rộng khắp. Đây là một trong các hoạt động nhằm cổ vũ và phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của đoàn viên sinh viên hoạt động tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; đồng thời nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên, thiếu nhi tích cực, tự giác tham gia các hoạt động bảo vệ và giữ gìn môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹp góp phần hình thành nếp sống văn minh.

Chương trình đổi rác lấy cây thu hút đông đảo sinh viên và người dân xung quanh tham dự

Chương trình đổi rác lấy cây thu hút đông đảo sinh viên và người dân xung quanh tham dự

Mạc Thị Mến, sinh viên lớp Đại học Dược K15, trường Đại học Y – Dược chia sẻ: Hiện nay môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm nặng nề bởi rác thải nhựa; do đó, là một người trẻ em cho rằng mỗi chúng ta cần phải có trách nhiệm trong công cuộc bảo vệ môi trường. Thông qua các hoạt động và từ những việc làm nhỏ như tuyên truyền, vận động mọi người xung quanh nâng cao hơn nữa trong việc bảo vệ môi trường, không xả rác bừa bãi, hạn chế xả ra môi trường rác thải nhựa.

Chúng em mong rằng, với đa dạng các hoạt động được triển khai trong thời gian qua không chỉ góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm rác thải ra môi trường, mà còn lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ thói quen sống xanh, yêu thiên nhiên đến mọi người xung quanh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ