Nâng cao năng lực số và an toàn Internet cho giáo viên trung học

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chú trọng nâng cao năng lực an toàn số cho học sinh, giáo viên là việc làm thiết yếu.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bảo đảm an toàn Internet

Theo ông Đỗ Đức Lân - Phó Trưởng phòng Quản lý Khoa học, Đào tạo và Hợp tác Quốc tế (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam), Khung năng lực số cho học sinh Việt Nam được thực hiện bởi một số đơn vị chức năng thuộc Bộ GD&ĐT, cùng các chuyên gia của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam.

Việc xây dựng Khung năng lực này dựa trên khung năng lực số của UNESCO (2018), Khung năng lực số cho công dân Digicom (2017), cùng đối sánh với năng lực đặc thù môn Tin học, Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Ông Đỗ Đức Lân.

Ông Đỗ Đức Lân.

Ông Đỗ Đức Lân cho hay, nghiên cứu về năng lực số của trẻ 15 tuổi khu vực châu Á, Thái Bình Dương (DKAP, 2019), có đến 70% trẻ được tìm hiểu cách sử dụng Internet, thực hiện các tương tác trên môi trường mạng.

“Điều này đặt ra vấn đề, cần có sự quan tâm, đồng hành của thầy, cô giáo và phụ huynh, để bảo đảm an toàn Internet cho học sinh. Vì vậy, việc chú trọng nâng cao năng lực an toàn số cho học sinh, giáo viên và tất cả người dùng Internet là cần thiết” - ông Đỗ Đức Lân nhấn mạnh.

Bà Ngô Minh Trang.

Bà Ngô Minh Trang.

Giới thiệu về chương trình tư duy thời đại số, bà Ngô Minh Trang – Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin – Truyền thông Vietnet cho biết, giáo viên được Ban tổ chức cung cấp các nguồn học liệu, cùng các công cụ hỗ trợ giảng dạy.

Bộ tài liệu bao gồm 13 bài học, được xây dựng tương ứng theo 5 học phần: Giới thiệu về thế giới số; Kiến thức nền tảng số; Sức khoẻ số; Tương tác số; Phòng tránh lừa đảo trên Internet.

Cách chống "tin tặc"

Trao đổi về một số vấn đề liên quan đến sử dụng Mật khẩu, ông Lê Quang Quân – chuyên gia của Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chia sẻ một số nguy cơ dẫn đến việc bị lộ mật khẩu, thói quen người dùng và những thủ đoạn mà “tin tặc” có thể sử dụng.

Gợi ý một số quy tắc đặt mật khẩu mạnh, ông Lê Quang Quân giới thiệu các công cụ để kiểm tra mức độ an toàn, tra cứu cơ sở dữ liệu được công bố sau những cuộc tấn công mạng liên quan đến các loại mật khẩu.

Cùng với đó là những công cụ hỗ trợ xác thực đa yếu tố, nhằm giảm thiểu rủi ro kẻ xấu có thể truy cập bất hợp pháp vào các tài khoản hoặc thiết bị mang nhiều dữ liệu cá nhân quan trọng.

Ông Lê Quang Quân.

Ông Lê Quang Quân.

Giáo dục, đào tạo được lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi lựa chọn là một trong những ngành tiên phong để tập trung thực hiện chuyển đổi số, bà Vũ Thị Liên Hương – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho hay.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 mở ra cho giáo viên nhiều cơ hội, giúp giáo viên linh hoạt xây dựng nội dung bài học và tích hợp các nội dung mang tính thực tiễn, gắn liền với đời sống.

Tuy nhiên, theo bà Vũ Thị Liên Hương, điều này cũng đặt ra nhiều thách thức trong lựa chọn các học liệu phù hợp, đặc biệt là các nguồn tài liệu mở trên không gian mạng.

Trước sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ, việc lồng ghép các nội dung giáo dục kỹ năng số vào giảng dạy trong nhà trường là cần thiết. Qua đó, góp phần mang lại nhiều giá trị tích cực cho học sinh.

Bà Vũ Thị Liên Hương.

Bà Vũ Thị Liên Hương.

Mới đây, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin – truyền thông Vietnet (Vietnet-ICT), Sở GD&ĐT Quảng Ngãi tổ chức tập huấn nâng cao năng lực số và an toàn Internet dành cho gần 100 giáo viên THCS, THPT và các chuyên viên, cốt cán chuyên môn của các đơn vị thuộc phòng GD&ĐT, Sở GD&ĐT. Khóa tập huấn nằm trong khuôn khổ dự án triển khai Chương trình “Tư duy thời đại số”, với sự hợp tác ba bên: Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, Tập đoàn Meta và Trung tâm Vietnet-ICT.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ