Nâng cao chất lượng và xây dựng chuẩn đầu ra cho đào tạo ngành du lịch

GD&TĐ - Du lịch Việt Nam đang trên đà phát triển, lượng khách quốc tế và khách du lịch nội địa ngày càng tăng. Điều này đặt vấn đề cho việc hoàn thiện và nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực trong ngành Du lịch.
PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Phó Hiệu trưởng nhà trường trao thoả thuận hợp tác đào tạo vói các doanh nghiệp lữ hành
PGS.TS Nguyễn Thanh Chương - Phó Hiệu trưởng nhà trường trao thoả thuận hợp tác đào tạo vói các doanh nghiệp lữ hành

Trường Đại học Giao thông vận tải hướng tới mục tiêu trở thành trường đại học theo mô hình đa ngành về kỹ thuật, công nghệ và kinh tế. Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của xã hội, Bộ môn Kinh tế vận tải & du lịch đã được giao nhiệm vụ đào tạo kỹ sư ngành Kinh tế vận tải & du lịch. Cho đến nay đã đào tạo gần 30 khóa với hàng ngàn lượt kỹ sư kinh tế vận tải & du lịch ra trường, đáp ứng nhu cầu lao động trong các doanh nghiệp lữ hành và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ vận tải du lịch.

Tại “Hội thảo Nâng cao chất lượng đào tạo và xây dựng chuẩn đầu ra Ngành Quản trị Dịch vụ Du lịch & Lữ hành” vừa được tổ chức, các nhà khoa học đã phân tích thực tế hiện nay do nhu cầu nhân lực về lao động trong lĩnh vực du lịch thay đổi theo hướng chuyên sâu, gắn liền với thực hành. Nhiều tham luận đã làm rõ sự cần thiết phải có những đầu tư chiều sâu, thực tế để nâng cao chất lượng đào tạo và hoàn thiện chuẩn đầu ra của Ngành Quản trị dịch vụ du lịch & Lữ hành.

Bà Phạm Lê Thảo (Vụ phó vụ lữ hành – Tổng cục du lịch) đã khẳng định du lịch Việt Nam sẽ phát triển trong giai đoạn tới, nâng cao chất lượng đào tao trong Ngành cần được diễn ra thường xuyên đáp ứng nhu cầu thực tế; TS Đỗ Thị Thanh Hoa (Viện phó Viện nghiên cứu phát triển du lịch) hoàn toàn ủng hộ việc liên kết với Khoa và Nhà trường trong các nghiên cứu, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực du lịch; Ông Lê Hồng Thái (Phó Giám đốc – Công ty Lữ hành Hanoitourist) đưa ra định hướng nhu cầu thị trường lao động trong ngành du lịch, việc liên kết đào tạo, tuyển dụng với Trường Đại học GTVT.

PGS.TS Nguyễn Thanh Chương – Phó hiệu trưởng Ttrường ĐH.GTVT đã tiếp nhận những ý kiến đóng góp quý báu của các nhà khoa học, các chuyên gia, các nhà quản lý, các doanh nghiệp và các em cựu sinh viên để nhà trường làm căn cứ bổ sung và hoàn thiện chuẩn đầu ra cho Ngành Quản trị dịch vụ Du lịch & Lữ hành. Đồng thời giao cho nhiệm vụ Bộ môn Kinh tế vận tải và du lịch, Khoa Vận tải kinh tế kiện toàn các chương trình đào tạo, liên kết đáp ứng thực tế đòi hỏi của xã hội và doanh nghiệp.

Tại hội thảo, Nhà trường đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác về NCKH, đào tạo, chuyển giao công nghệ và phát triển nhân lực ngành du lịch với Viện Nghiên cứu phát triển du lịch và Công ty lữ hành Hanoitousist. Việc ký kết biên bản ghi nhớ nhằm tăng cường năng lực và nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các bên, thông qua việc thực hiện các hoạt động cụ thể phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của mỗi bên trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu, phổ biến và ứng dụng các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ, phối hợp trong hoạt động đào tạo, thực tập và sử dụng nguồn nhân lực.

Chương trình “Trường em thay áo mới” tiến hành sơn mới trường học tại Sóc Trăng.

Trường học Sóc Trăng 'thay áo mới'

GD&TĐ - Tỉnh Sóc Trăng vừa nghiệm thu và bàn giao các điểm trường được sơn mới trong chương trình “Trường em thay áo mới” tại huyện Thạnh Trị, Mỹ Xuyên.