Nâng cao chất lượng thi tốt nghiệp THPT của ngành học giáo dục thường xuyên

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 23/4, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức hội nghị giao ban giữa học kỳ 2 năm học 2023-2024 ngành học giáo dục thường xuyên.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Nội dung trọng tâm của hội nghị là việc bàn các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại các trung tâm giáo dục thường xuyên.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội, tại thời điểm học kỳ 2 năm học 2023-2024, tham gia giảng dạy và liên kết giảng dạy chương trình GDTX cấp trung học phổ thông tại Hà Nội gồm có 29 trung tâm GDNN-GDTX, 53 trường trung cấp, cao đẳng và 4 trường đào tạo lĩnh vực nghệ thuật.

Tổng số học viên chương trình GDTX cấp THPT gồm 53630 học viên. Trong đó khối 10 có 21748 học viên; khối 11 có 18390 học viên; khối 12 có 13492 học viên.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các Trung tâm chủ động rà soát nội dung kế hoạch dạy học, điều chỉnh để thực hiện học kỳ 2 năm học 2023-2024 phù hợp với tình hình cụ thể của đơn vị; tổ chức kiểm tra, đánh giá học viên theo đúng quy định.

Các trung tâm tiếp tục hoàn thiện và phổ biến tới học viên kế hoạch, nội dung ôn thi tốt nghiệp THPT, đảm bảo 100% học viên có đầy đủ kế hoạch, nội dung ôn tập. Giám đốc trung tâm xây dựng Kế hoạch chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp phối hợp với giáo viên bộ môn tư vấn cho học viên trong việc đăng ký tổ hợp môn thi tự chọn phù hợp với năng lực trình độ của từng học viên, phân nhóm học viên theo khả năng nhận thức.

Đại biểu tham luận tại hội nghị.

Đại biểu tham luận tại hội nghị.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị.

Từ đầu học kỳ 2 đến nay, Sở GD&ĐT Hà Nội đã tổ chức kiểm tra chuyên môn đối với 05 trung tâm GDNN-GDTX và 29 trường trung cấp, cao đẳng có liên kết dạy văn hóa kết hợp dạy nghề. Kết quả qua kiểm tra, giám sát hoạt động quản lý và chuyên môn đối với các đơn vị cho thấy về cơ bản các đơn vị chấp hành tốt các quy định chuyên môn.

Để khảo sát chất lượng học sinh lớp 11 theo Chương trình GDTX cấp THPT, đồng thời giúp học sinh làm quen với hình thức môi trường thi, ngày 12/3/2024, Sở đã tổ chức kiểm tra khảo sát đối với học sinh lớp 11 trên toàn Thành phố trong đó có học viên khối GDTX với đề thi theo đúng nội dung, hình thức, kỹ năng quy định của Bộ GD&ĐT đối Chương trình GDPT 2018.

Sở GD&ĐT Hà Nội chỉ đạo các Trung tâm phân tích kết quả khảo sát, từ đó xây dựng giải pháp giảng dạy, bồi dưỡng có hiệu quả cho học sinh, giúp học sinh thích ứng với các hình thức kiểm tra, nội dung kiểm tra và các điều kiện khác, là cơ sở để chuẩn bị cho năm học 2024-2025, năm học đầu tiên thi tốt nghiệp THPT theo Chương trình mới.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu kết luận hội nghị.

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội phát biểu kết luận hội nghị.

Ngày 5,6/4/2024, Sở GD&ĐT Hà Nội tiếp tục tổ chức kiểm tra khảo sát đối với học viên khối 12, chuẩn bị cho công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Kết quả cho thấy nhiều thí sinh đạt điểm thấp, dự kiến tỉ lệ đỗ tốt nghiệp THPT chỉ khoảng 72,9%, thấp hơn nhiều so với năm học trước. Điều này đòi hỏi các trung tâm GDNN-GDTX phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương biểu dương những nỗ lực của thầy trò các trung tâm GDNN-GDTX trong thời gian vừa qua, đồng thời nhấn mạnh những thách thức mà các trung tâm sẽ phải khắc phục trong thời gian tới, trong đó có nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao chất lượng kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Đối với việc ôn tập thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị các đơn vị chỉ đạo giáo viên phân loại học viên theo năng lực, thực hiện các biện pháp ôn tập hiệu quả, phù hợp với học viên, đặc biệt với những học viên có điểm khảo sát chưa đạt yêu cầu. Quản lý chặt chẽ nền nếp dạy học, nhất là các lớp học buổi tối, các lớp ôn tập, phụ đạo.

Với mục đích hệ giúp học sinh lớp 12 nâng cao kỹ năng làm các bài thi tự luận, trắc nghiệm, góp phần bảo đảm kết quả cao nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, từ ngày 19/4/2024, Sở GD&ĐT tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT các môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh trên sóng truyền hình của Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội. Chương trình này đã nhận được sự ủng hộ của đông đảo học viên các trung tâm GDNN-GDTX.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Sự liên kết cuối cùng của EU

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Macron đã kêu gọi tăng gấp đôi chi tiêu công của EU trong bài phát biểu tại Dresden, Đức. Điều gì đằng sau sáng kiến ​​của ông Macron?