Nâng cao chất lượng hoạt động nữ công và bình đẳng giới ngành giáo dục

GD&TĐ - Ngày 17/4, tại Trường Đại học Vinh, Công đoàn giáo dục Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn công tác nữ công công đoàn ngành giáo dục.
Công đoàn GDVN tổ chức Hội nghị tậm huấn công tác nữ công công đoàn ngành giáo dục
Công đoàn GDVN tổ chức Hội nghị tậm huấn công tác nữ công công đoàn ngành giáo dục

Đây cũng là hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm ngày thành lập công đoàn giáo dục Việt Nam (1951 – 2021).

Tham dự hội nghị có 130 đại biểu là nữ Chủ tịch, Phó Chủ tịch và Trưởng Ban nữ công Công đoàn giáo dục các tỉnh, thành phố; CĐ các trường ĐH quốc gia, ĐH vùng, trường ĐH, CĐ Sư phạm; các đơn vị trực thuộc CĐGD và một số trường ĐH khác trên cả nước.

Nâng cao chất lượng hoạt động nữ công và bình đẳng giới ngành giáo dục ảnh 1
Tham gia hội nghị có 130 nữ cán bộ công doàn chủ chốt của các trường ĐH, CĐ trên cả nước

Hội nghị tập huấn công tác nữ và gặp mặt nữ cán bộ công đoàn chủ chốt ngành giáo dục nhằm cung cấp kiến thức, nội dung và các quy định liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của lao động nữ. Qua đó, nâng cao chất lượng hoạt động của Công đoàn giáo dục các cấp và thực hiện hiệu quả công tác nữ công tại các đơn vị.

Nâng cao chất lượng hoạt động nữ công và bình đẳng giới ngành giáo dục ảnh 2
Ông Vũ Minh Đức - Chủ tịch Công đoàn GDVN phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Vũ Minh Đức – Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam nhấn mạnh: cán bộ nữ của ngành giáo dục chiếm khoảng 70%. Vì vậy, hoạt động của nữ cán bộ công đoàn có ý nghĩa quan trọng đối với hoạt động chuyên môn cũng như của công đoàn. Đặc biệt là trong bối cảnh thực hiện đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo, triển khai chương trình DGPT 2018 và thay Sách giáo khoa.

Nâng cao chất lượng hoạt động nữ công và bình đẳng giới ngành giáo dục ảnh 3
Công đoàn GDVN tặng quà lưu niệm cho Trường ĐH Vinh

Hội nghị cũng là diễn đàn gặp mặt, giao lưu của nữ cán bộ công đoàn chủ chốt trên cả nước. Ông Vũ Minh Đức mong muốn các đại biểu chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, kỹ năng trong hoạt động công tác nữ. Giới thiệu những mô hình hay, cách làm mới tại cơ sở. Thông qua đó, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo nói chung cũng như hoạt động công đoàn. Đồng thời đảm bảo quyền lợi, lợi ích chính đáng của lao động nữ.

Nâng cao chất lượng hoạt động nữ công và bình đẳng giới ngành giáo dục ảnh 4
Bà Trịnh Thanh Hằng – Trưởng Ban Nữ công Tổng LĐLĐViệt Nam báo cáo tại hội nghị

Ông Nguyễn Huy Bằng – Hiệu trưởng Trường ĐH Vinh cũng khẳng định vai trò của cán bộ nữ công đối với nhà trường. Hội nghị được tổ chức tại ĐH Vinh cũng là dịp để cán bộ nhà trường được giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm. Góp phần thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ, mục tiêu chung của Trường ĐH Vinh.

Hội nghị tập huấn 3 chuyên đề gồm: những điểm mới trong Bộ Luật Lao động và Luật Viên chức 2019 liên quan đến lao động nữ; tập huấn một số kỹ năng tổ chức hoạt động nữ; hoạt động Vì sự tiến bộ Phụ nữ và bình đẳng giới ngành giáo dục, triển khai nhiệm vụ công tác nữ công năm 2021.

Nâng cao chất lượng hoạt động nữ công và bình đẳng giới ngành giáo dục ảnh 5
Hội nghị là dịp để nữ cán bộ trao đổi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn và công đoàn

Trong đó, bà Trịnh Thanh Hằng – Trưởng Ban Nữ công Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam sẽ tập huấn, trao đổi với đại biểu nữ công về một số vấn đề cụ thể như: bình đẳng giới, sinh hoạt CLB nữ công, kỹ năng lắng nghe...

Trước đó, sáng cùng ngày, CĐGD Việt Nam tổ chức cho các đại biểu đi dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An).

Trong khuôn khổ hội nghị, tối 17/4, Công đoàn GDVN sẽ tổ chức trình diễn áo dài, trao thưởng cuộc thi ảnh áo dài và tọa đàm giao lưu nữ cán bộ công đoàn.

 Lãnh đạo xã Mường So, Trường THCS Mường So trao Giấy khen và quà cho học sinh có thành tích cao trong học tập năm 2020.

Dòng họ hiếu học tiêu biểu ở Tây Sơn

GD&TĐ -Ở miền biên viễn xa xôi của Lai Châu có dòng họ Lý tiêu biểu. Từ một người đầu tiên theo nghề giáo, rồi các thế hệ con cháu cứ thế “cha truyền, con nối”. Phong trào khuyến học, khuyến tài cũng từ đó mà nhân rộng... Đó là dòng họ Lý ở thôn Tây Sơn, huyện Phong Thổ.
Mưa mùa hè

Mưa mùa hè

GD&TĐ -Mùa hè nắng như đổ lửa, mùa đông thì lạnh tím da. Mùa hè đáng sợ hơn bởi ngoài cái nắng như thiêu đốt còn lo nạn sấm sét từ những cơn giông.
Gia tốc khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ năm nhất: khát vọng vươn tầm quốc tế

Gia tốc khởi nghiệp cho sinh viên ngay từ năm nhất: khát vọng vươn tầm quốc tế

GD&TĐ -  Dù chỉ mới đi vào hoạt động được hai năm nhưng dự án hỗ trợ khởi nghiệp đặc biệt dành riêng cho sinh viên UpYouth đã tạo dựng được hệ thống mạng lưới với trên 3.000 thành viên, trong đó đội ngũ cốt cán có gần 100 thành viên đến từ các trường đại học quốc tế hàng đầu như Trường Đại học Cornell, Trường Đại học Brown…
Tranh minh họa.

Văn học trung đại Việt Nam: Thấy gì từ hiện tượng sáng tác song ngữ?

GD&TĐ -Trong quá trình hình thành và phát triển của Văn học trung đại Việt Nam có một đặc điểm quan trọng nhưng từ trước tới nay còn được ít nhà nghiên cứu quan tâm đến, đó là hiện tượng sáng tác song ngữ (Hán - Nôm). Qua khảo sát, chúng tôi nhận thấy hiện tượng này rất phổ biến từ Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Du, Nguyễn Khuyến…
Chương trình nghệ thuật “Vinh quang Tổ quốc Việt Nam” có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Bồi đắp lòng yêu nước, đại đoàn kết dân tộc

GD&TĐ - Suốt nhiều năm qua, Lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành nguồn sức mạnh to lớn lôi cuốn, động viên toàn Đảng, toàn dân và toàn quân phát huy truyền thống yêu nước, gắn bó đại đoàn kết dân tộc.
Bí thư Đoàn Trường THPT Triệu Sơn 3 – Nguyễn Thị Hoài (người giữa) cùng đoàn viên nhà trường tại buổi diễn đàn: Xây dựng tình bạn đẹp – Nói không với bạo lực học đường.

Giáo dục đạo đức gắn liền với tình yêu thương trò

GD&TĐ - Bên cạnh giáo dục về văn hóa, nhiều trường học ở tỉnh Thanh Hóa cũng đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống cho học trò. Thông qua đó giúp các em được phát triển toàn diện cả về Đức – Trí – Thể - Mỹ.