Nâng cao chất lượng đào tạo sỹ quan dự bị

GD&TĐ - Sáng 20/5, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn nam sinh viên tốt nghiệp đại học đi đào tạo sỹ quan dự bị năm 2021 và giao nhiệm vụ đào tạo năm 2022.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, Thiếu tướng Phạm Đức Tú- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh, các đồng chí đại diện lãnh đạo cơ quan Bộ Quốc phòng, Bộ GD&ĐT, các quân khu, các nhà trường trong và ngoài quân đội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Công tác tuyển chọn và đào tạo sỹ quan dự bị có vai trò hết sức quan trọng góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khi chiến tranh xảy ra.

Trong những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiến hành tốt các khâu, các bước trong công tác tuyển chọn vì vậy chất lượng đội ngũ sỹ quan dự bị ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Để triển khai hiệu quả Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Bộ GD&ĐT luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng. Năm 2021, thực hiện Quyết định Số 93/QĐ- TTg ngày 21/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên lực lượng dự bị động viên năm 2021 và kế hoạch công tác năm 2022 đã được lãnh đạo Bộ phê chuẩn.

Bộ GD&ĐT đã chủ động hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học được giao nhiệm vụ thực hiện công tác này. Mặc dù trong điều kiện Covid-19 diễn biến phức tạp khó lường, song với những nỗ lực chung, công tác tuyển chọn nam sinh viên tốt nghiệp đại học đi đào tạo sỹ quan dự bị đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Nâng cao chất lượng đào tạo sỹ quan dự bị ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết công tác tuyển chọn nam sinh viên tốt nghiệp đại học đi đào tạo sỹ quan dự bị năm 2021 và trao đổi, thảo luận, đánh giá những nội dung công việc đã làm được và chưa làm được trong công tác tuyển chọn nam sinh viên tốt nghiệp đại học đi đào tạo sỹ quan dự bị năm 2021.

Các đại biểu cũng đã nghe dự thảo Quyết định giao nhiệm vụ tuyển sinh đi đào tạo sỹ quan dự bị năm 2022 và hướng dẫn quy trình tuyển chọn nam sinh viên tốt nghiệp đại học đi đào tạo sỹ quan dự bị năm 2022 do đại diện Vụ Giáo dục Quốc phòng An ninh trình bày trước hội nghị.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: Năm 2021, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khó lường, song với sự nỗ lực quyết tâm của Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng, các quân khu, Ban Giám hiệu các nhà trường, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội đã thực hiện tốt công tác này.

Tuy nhiên, thực tế trong năm qua, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khó lường ảnh hưởng lớn đến công tác tuyển chọn, gửi đi đào tạo sỹ quan dự bị. Nhiều trường đã tuyển được sinh viên nhưng không gửi đi đào tạo được do trường quân sự làm nơi cách ly. Một số trường do sinh viên bị cách ly tại địa phương nên không thể tuyển chọn được theo kế hoạch và tốt nghiệp chậm.

Về báo cáo và 2 dự thảo quyết định, hướng dẫn được trình bày tại Hội nghị, Bộ GD&ĐT tiếp thu và đề nghị Vụ Quốc phòng và An ninh tổng hợp tất cả các ý kiến của các đại biểu để trình lãnh đạo Bộ GD&ĐT ký trong thời gian sớm nhất, để các cơ quan Bộ Quốc phòng, các quân khu, các trường trong và ngoài quân đội thực hiện.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng giao nhiệm vụ cho các cơ sở giáo dục đại học triển khai quyết liệt, lựa chọn những sinh viên có năng lực, phẩm chất tốt, thể lực tốt đảm bảo đủ chỉ tiêu gửi đi đào tạo sỹ quan dự bị. Giao Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh phối hợp chặt chẽ với Cục Cán bộ, các quân khu, các đơn vị tuyển chọn và các cơ sở đào tạo, đề xuất kịp thời với lãnh đạo Bộ những giải pháp để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.