Nâng cao chất lượng đào tạo sỹ quan dự bị

GD&TĐ - Sáng 20/5, Bộ GD&ĐT tổ chức hội nghị tổng kết công tác tuyển chọn nam sinh viên tốt nghiệp đại học đi đào tạo sỹ quan dự bị năm 2021 và giao nhiệm vụ đào tạo năm 2022.
Quang cảnh hội nghị
Quang cảnh hội nghị

Dự hội nghị có Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc, Thiếu tướng Phạm Đức Tú- Vụ trưởng Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh, các đồng chí đại diện lãnh đạo cơ quan Bộ Quốc phòng, Bộ GD&ĐT, các quân khu, các nhà trường trong và ngoài quân đội.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết: Công tác tuyển chọn và đào tạo sỹ quan dự bị có vai trò hết sức quan trọng góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu khi chiến tranh xảy ra.

Trong những năm qua, Đảng ủy, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tiến hành tốt các khâu, các bước trong công tác tuyển chọn vì vậy chất lượng đội ngũ sỹ quan dự bị ngày càng được nâng cao, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Để triển khai hiệu quả Quyết định của Thủ tướng Chính phủ Bộ GD&ĐT luôn phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng. Năm 2021, thực hiện Quyết định Số 93/QĐ- TTg ngày 21/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc giao chỉ tiêu huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên lực lượng dự bị động viên năm 2021 và kế hoạch công tác năm 2022 đã được lãnh đạo Bộ phê chuẩn.

Bộ GD&ĐT đã chủ động hướng dẫn các cơ sở giáo dục đại học được giao nhiệm vụ thực hiện công tác này. Mặc dù trong điều kiện Covid-19 diễn biến phức tạp khó lường, song với những nỗ lực chung, công tác tuyển chọn nam sinh viên tốt nghiệp đại học đi đào tạo sỹ quan dự bị đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Nâng cao chất lượng đào tạo sỹ quan dự bị ảnh 1
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tổng kết công tác tuyển chọn nam sinh viên tốt nghiệp đại học đi đào tạo sỹ quan dự bị năm 2021 và trao đổi, thảo luận, đánh giá những nội dung công việc đã làm được và chưa làm được trong công tác tuyển chọn nam sinh viên tốt nghiệp đại học đi đào tạo sỹ quan dự bị năm 2021.

Các đại biểu cũng đã nghe dự thảo Quyết định giao nhiệm vụ tuyển sinh đi đào tạo sỹ quan dự bị năm 2022 và hướng dẫn quy trình tuyển chọn nam sinh viên tốt nghiệp đại học đi đào tạo sỹ quan dự bị năm 2022 do đại diện Vụ Giáo dục Quốc phòng An ninh trình bày trước hội nghị.

Kết luận hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh: Năm 2021, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khó lường, song với sự nỗ lực quyết tâm của Lãnh đạo Bộ GD&ĐT, Bộ Quốc phòng, các quân khu, Ban Giám hiệu các nhà trường, các cơ quan, đơn vị trong và ngoài Quân đội đã thực hiện tốt công tác này.

Tuy nhiên, thực tế trong năm qua, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khó lường ảnh hưởng lớn đến công tác tuyển chọn, gửi đi đào tạo sỹ quan dự bị. Nhiều trường đã tuyển được sinh viên nhưng không gửi đi đào tạo được do trường quân sự làm nơi cách ly. Một số trường do sinh viên bị cách ly tại địa phương nên không thể tuyển chọn được theo kế hoạch và tốt nghiệp chậm.

Về báo cáo và 2 dự thảo quyết định, hướng dẫn được trình bày tại Hội nghị, Bộ GD&ĐT tiếp thu và đề nghị Vụ Quốc phòng và An ninh tổng hợp tất cả các ý kiến của các đại biểu để trình lãnh đạo Bộ GD&ĐT ký trong thời gian sớm nhất, để các cơ quan Bộ Quốc phòng, các quân khu, các trường trong và ngoài quân đội thực hiện.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cũng giao nhiệm vụ cho các cơ sở giáo dục đại học triển khai quyết liệt, lựa chọn những sinh viên có năng lực, phẩm chất tốt, thể lực tốt đảm bảo đủ chỉ tiêu gửi đi đào tạo sỹ quan dự bị. Giao Vụ Giáo dục Quốc phòng và An ninh phối hợp chặt chẽ với Cục Cán bộ, các quân khu, các đơn vị tuyển chọn và các cơ sở đào tạo, đề xuất kịp thời với lãnh đạo Bộ những giải pháp để thực hiện nhiệm vụ tốt hơn.

Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Học sinh nhận sách giáo khoa do cô Đào Thị Thu Thuỷ vận động ủng hộ. Ảnh: NVCC

Nâng giá trị SGK cũ: Cho tặng đúng người, đúng mục đích

GD&TĐ - Thực hiện tặng sách giáo khoa cũ theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT), giáo viên, trường học vừa rà soát nhu cầu vừa phân loại từng bộ sách để tặng đúng người, đúng mục đích. Sự chung tay, góp sức từ các cá nhân đến tổ chức từ thiện, ngành Giáo dục đã nâng giá trị sử dụng của sách cũ.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

GD&TĐ - Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn; Đại học Luật Hà Nội tăng mức học phí với sinh viên hệ chính quy từ năm học 2022-2023.
Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

GD&TĐ - Là đơn vị cung ứng sách giáo khoa với số lượng lớn hàng năm cho học sinh trên toàn quốc khi bước vào năm học mới nên công tác chuẩn bị ở mọi khía cạnh đã được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (GDVN) chuẩn bị kĩ càng.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.