Nạn tín dụng đen 'bao vây' người thu nhập thấp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ
Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ

Nạn cho vay nặng lãi hoành hành

Theo khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, 30% lao động luôn gặp khó khăn về tiền bạc. Vì vậy, chuyện công nhân tìm đến tín dụng đen là khó tránh.

Theo đó, chỉ cần một loại giấy tờ tùy thân bất kì là ai cũng có thể vay được vài chục triệu đồng. Nhiều người sa vào bẫy tín dụng đen đã phải chịu mức lãi suất lên đến vài chục phần trăm.

Đánh đúng tâm lý cần tiền gấp của những lao động lâm vào cảnh túng thiếu như con ốm, nhà hết gạo, hết tiền… những cái bẫy tín dụng đen đang bủa vây tại các khu công nghiệp.

Đây là nơi tập trung nhiều công nhân, lao động ngoại tỉnh. Khi đã sa chân vào bẫy tín dụng đen, đóng lãi muộn thì “lãi mẹ đẻ lãi con”, nhiều lao động đã không có khả năng trả nợ.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, thời gian qua, lợi dụng những khó khăn về tài chính của công nhân lao động cả nước, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nạn cho vay nặng lãi hoành hành với những chiêu thức ngày càng tinh vi. Hầu hết, cách thức cho vay được quảng cáo công khai, rộng rãi như dịch vụ hỗ trợ tài chính, cầm đồ, vay nhanh, trả gọn.

Hoạt động “tín dụng đen” biến tướng dưới mọi hình thức như khuyến mãi, hoa hồng, huy động vốn để đầu tư, ủy thác đầu tư trái phiếu… với lãi suất cao. Đó là những hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của nhân dân, trong đó có công nhân lao động.

Đặc biệt, các đối tượng liên quan đến “tín dụng đen”, còn có thủ đoạn bôi nhọ, xâm phạm đời tư, đe dọa cán bộ công đoàn nhằm gây sức ép, đòi nợ công nhân lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn chủ động phối hợp thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phương tiện thông tin cơ sở, mạng xã hội.

Mục đích để đẩy mạnh tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen” nhất là ở những nơi có đông công nhân lao động.

Trong đó tăng cường tuyên truyền về phương thức, thủ đoạn và tác hại của “tín dụng đen” để công nhân lao động biết, cảnh giác và tố giác. Từ đó, không để “tín dụng đen” tiếp cận công nhân lao động.

Với những công đoàn cơ sở có đông công nhân lao động, ở những địa bàn có nhiều hoạt động “tín dụng đen”, công đoàn cần phối hợp với chuyên môn tổ chức những buổi tuyên truyền riêng về chủ đề này. Đồng thời, giúp công nhân lao động hiểu cặn kẽ về sự nguy hiểm của nạn “tín dụng đen” để chủ động phòng ngừa.

Cùng với đó, công đoàn các cấp tăng cường triển khai hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên. Trong đó cần quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động.

Cụ thể như tiền lương, tiền thưởng, bữa ăn ca, nhà ở, nhà trẻ, có chính sách hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động nghèo, gặp hoàn cảnh khó khăn như trao “Mái ấm công đoàn”, trợ cấp khó khăn, hỗ trợ vay vốn ở những kênh chính thống với lãi suất hợp lý.

Tăng cường biện pháp bảo vệ người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn phổ biến rộng rãi tới công nhân lao động về gói vay 20.000 tỷ đồng, do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ đạo triển khai phục vụ công nhân lao động. Các cấp công đoàn, đặc biệt là công đoàn cơ sở cần tìm hiểu kỹ về gói vay và kết nối đầu mối cho vay giúp công nhân lao động, để họ không phải tìm đến “tín dụng đen”.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền, công an địa phương rà soát, lên danh sách các nhóm đối tượng liên quan đến hoạt động “tín dụng đen”. Từ đó có biện pháp bảo vệ cán bộ công đoàn, đoàn viên, người lao động, ngăn ngừa tội phạm manh động, không để chúng thâm nhập công nhân lao động.

Chủ động triển khai công tác phối hợp phòng chống tội phạm, trong đó có tội phạm “tín dụng đen” với công an địa phương từ cấp xã, phường đến cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Mục đích để có giải pháp cụ thể trong việc công đoàn tham gia phòng, chống tội phạm, được bảo vệ khi có nguy cơ bị tội phạm tấn công. Cán bộ công đoàn cơ sở cần thiết lập kênh thông tin chặt chẽ với công an địa phương để được phối hợp, hỗ trợ kịp thời.

Các cấp công đoàn cần sâu sát trong việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân lao động. Chủ động hỗ trợ, giúp đỡ những người đang thực sự khó khăn về tài chính. Trường hợp có công nhân lao động gặp khó khăn đột xuất, công đoàn cơ sở cần đề nghị doanh nghiệp có giải pháp hỗ trợ phù hợp, hoặc đứng ra giới thiệu và bảo lãnh cho công nhân lao động vay tại các tổ chức tín dụng hợp pháp.

Ở những nơi có “tín dụng đen” hoạt động, công đoàn cơ sở cần phối hợp với chuyên môn xây dựng giải pháp cụ thể bảo vệ công nhân lao động và báo cáo lên công đoàn cấp trên để được hỗ trợ.

Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú thừa nhận có những câu chuyện đau lòng từ tín dụng đen. Ông Tú cho biết, thời gian gần đây, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phối hợp với Bộ Công an nghiên cứu vì sao tín dụng đen còn đất tồn tại để hoạt động.

Ngân hàng Nhà nước trong thời gian qua đã tăng cường hệ thống, cung ứng các dịch vụ cho vay tiêu dùng với mọi đối tượng. Nhất là những vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào còn nhiều khó khăn.

Ông Tú cho biết, ngoài những giải pháp đã và đang triển khai thực hiện, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật để các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Thương mại mạnh dạn cho vay, không cần những thủ tục phức tạp với những khoản tín dụng không lớn để người lao động kịp thời tiếp cận. Chủ trương cho vay phát triển nhỏ lẻ, và thị trường bán lẻ đẩy mạnh hơn.

Bên cạnh đó là sử dụng những biện pháp công nghệ để người vay tiếp cận những khoản vốn này. Cùng với đó, phối hợp với các cấp chính quyền để người vay thuận lợi tiếp cận những khoản vốn này.