Nam thanh niên 22 tuổi ở Phú Thọ dương tính COVID-19 khi nhập cảnh vào Nhật Bản

GD&TĐ - Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế tỉnh Phú Thọ liên quan trường hợp nam thanh niên 22 tuổi nhập cảnh sân bay Narita (Tokyo) có kết quả xét nghiệm nhanh dương tính với COVID-19 vào ngày 18/1.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo thông tin từ Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh nhân N.V.T, 22 tuổi ở Đoan Hùng, Phú Thọ, bay chuyến bay số hiệu JL752 từ Nội Bài đến sân bay Narita, Nhật Bản ngày 17/1, nhập cảnh Nhật Bản ngày 18/1.

Tại Nhật Bản, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm nhanh và có kết quả dương tính với COVID-19, phía Nhật đã thông báo lại cho Việt Nam.

Ngay sau khi nhận thông tin (thời điểm dịch bùng phát ở Hải Dương), Bộ Y tế đã cung cấp thông tin sơ bộ cho Sở Y tế Phú Thọ để điều tra dịch tễ, truy vết đối tượng.

Theo Cục Y tế dự phòng, tại Nhật Bản, bệnh nhân trên được xét nghiệm bằng phương pháp Clemin Cheailuminescent Enzyme ImmunoAssay, mẫu nước bọt. Đây là phương pháp xác định kháng nguyên sử dụng nước bọt với độ đặc hiệu 100%, độ nhạy 76%- so với phương pháp RT- PCR).

Bệnh nhân này không có biểu hiện triệu chứng.

Sau khi nhận được thêm thông tin để xác minh từ phía Nhật Bản ngày 27/1/2021, Cục Y tế dự phòng đã cung cấp thông tin sơ bộ cho Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Phú Thọ để điều tra, truy vết đối tượng.

Hiện đã có kết quả điều tra, truy vết liên quan đến trường hợp này. Cục Y tế dự phòng tiếp tục cung cấp thêm thông tin, đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ chỉ đạo tiếp tục tổ chức điều tra triệt để và xử lý ổ dịch liên quan đến trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19.

Trước đó, ngày 27/1, Việt Nam ghi nhận một phụ nữ ở Hải Dương dương tính với SARS-CoV-2, sau khi bay từ Hà Nội đến Osaka (Nhật Bản). Nữ bệnh nhân đã được xét nghiệm rRT-PCR, có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 trước khi xuất cảnh sang Nhật Bản vào ngày 17/1.

Ngay từ khi nhận được thông tin về ca bệnh này, Việt Nam đã nhanh chóng vào cuộc khẩn trương truy vết, từ đây đã phát hiện ra nhiều trường hợp mắc COVID-19 trong cộng đồng tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội,...

Tại cuộc họp khẩn với lãnh đạo tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh sau khi phát hiện hai ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết theo thông tin từ phía Nhật Bản, nữ công nhân Việt Nam (32 tuổi, trú tại Hải Dương) nhiễm biến chủng mới của SARS-CoV-2.

Vì vậy, ông yêu cầu các cơ quan chức năng cần đặc biệt cẩn trọng, đảm bảo an toàn tối đa cho lực lượng phòng, chống dịch. Theo Bộ Y tế, sau khi có kết quả giải trình tự gene, cơ quan y tế Nhật Bản nhận định người này mắc biến chủng mới của Anh (B117).

Trong hai ca mắc đầu tiên trong đợt dịch này được công bố sáng sớm 28/1 có bệnh nhân 1552 (nữ, 34 tuổi, trú tại tỉnh Hải Dương) đã từng tiếp xúc với người phụ nữ này.

Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.