Nam sinh Sơn La vượt nghịch cảnh giành vé chung kết Olympia 2022

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mẹ lâm bạo bệnh nhưng chàng trai Olympia Bùi Anh Đức đến từ Trường THPT chuyên Sơn La luôn nỗ lực trong học tập.

Bùi Anh Đức xuất sắc mang cầu truyền hình Olympia về Sơn La
Bùi Anh Đức xuất sắc mang cầu truyền hình Olympia về Sơn La

Bùi Anh Đức - học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường THPT chuyên Sơn La là một trong 4 thí sinh lọt vào trận chung kết Cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm nay. Không chỉ là một nhà leo núi xuất sắc, Đức còn đạt nhiều thành tích trong học tập với 2 năm liền đạt giải kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, huy chương Vàng Olympic Tiếng Anh cấp quốc gia.

Thành tích mà Đức đạt được càng đáng khâm phục hơn khi mọi người biết em có hoàn cảnh rất khó khăn, bố mẹ đều bị bệnh nan y, đặc biệt là bố em đang bị suy thận nặng, phải mất số tiền rất lớn mới có hy vọng chữa trị. Để có tiền lo chi phí điều trị bệnh, gia đình Anh Đức đã bán nhà để lo liệu và trong suốt 11 năm qua, Anh Đức phải sống cùng ông bà ngoại.

Phần thi câu hỏi phụ mang lại chiến thắng cho Bùi Anh Đức trong trận thi quý III

Chị Trần Thị Hà Giang- mẹ của Đức kể: Năm 2013, anh Hanh chồng chị phát hiện bị bệnh thận đa nang, còn chị 1 năm sau cũng mắc bệnh u tế bào. Suốt 9 năm qua, vợ chồng gắng gượng chạy chữa bệnh tật. Ngoài tiền lương công nhân và giáo viên, vợ chồng anh chị còn nuôi ong mật kiếm thêm tiền trang trải cho gia đình và chữa bệnh.

"Lấy nhau đến nay 17 năm, thì hơn nửa thời gian vợ chồng chung lưng, đấu cật chống chọi với trọng bệnh. Bùi Anh Đức ở với ông bà ngoại từ khi học lớp 1 nhưng con luôn có ý thức tự giác cao trong học tập, đạt nhiều thành tích xuất sắc. Với anh chị, hai con chăm ngoan, học giỏi chính là niềm vui và động lực lớn để vượt lên bệnh tật"- chị Giang nói.

Còn anh Bùi Thế Hanh- bố Đức cho biết: Cả gia đình đều thích xem chương trình Đường lên đỉnh Olympia, hầu như không bỏ chương trình phát sóng nào. Điều này đã thôi thúc đam mê và mơ ước của Đức. Đến năm lớp 11, với sự động viên của thầy cô, bạn bè, Đức đã đăng ký tham gia, vượt qua các cuộc thi tuần, thi tháng, thi quý và góp mặt tại trận chung kết năm.

Bùi Anh Đức giành chiến thắng trong trận thi quý III

Bùi Anh Đức giành chiến thắng trong trận thi quý III

Khi con bước vào vòng thi quý cũng là lúc bố vào phòng phẫu thuật. Gia đình giấu không cho con biết để con yên tâm thi. Khi tỉnh lại, hay tin con đã giành giải nhất, ghi tên mình vào chung kết cuộc thi, tôi phấn chấn hẳn lên, quyết tâm chiến đấu với bệnh tật để nuôi dạy các con trưởng thành” - anh Hanh chia sẻ.

Do nhà cách trường 30 km nên mỗi sáng, Anh Đức phải thức dậy lúc 5h30 để chuẩn bị và đến trường bằng xe buýt. Không đi học thêm, không mua nhiều sách tham khảo, bí quyết học tập của Đức là tận dụng mọi khoảng thời gian học, chú ý tiếp thu kiến thức từ những bài giảng của thầy cô trên lớp và sau đó củng cố kiến thức trên mạng, qua các kênh YouTube.

Bùi Anh Đức nhận phần thưởng từ Tỉnh đoàn Sơn La

Bùi Anh Đức nhận phần thưởng từ Tỉnh đoàn Sơn La

Bùi Anh Đức bộc bạch, từ nhỏ, em đã có ước mơ được tham dự Đường lên đỉnh Olympia vì rất ngưỡng mộ các anh chị dự thi, nơi được tìm hiểu những kiến thức rất thú vị. Em rất vui khi vì lần đầu tiên đem cầu truyền hình về cho Sơn La. Thông qua cuộc thi, em mong muốn được quảng bá những giá trị lịch sử, văn hóa, giáo dục và sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Sơn La.

Bà Trần Thị Bé, nhà ở thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn - hàng xóm của Đức cho biết: Nhà cháu Đức rất hoàn cảnh, bố ốm nặng, mẹ với đồng lương của cô giáo ít ỏi, vừa thuốc thang cho chồng, vừa nuôi các con ăn học. Nhưng cháu đã vượt khó vươn lên, giúp mẹ vượt qua khó khăn để đến nay đã có thành tích đáng trân trọng. Chúc Đức tiếp tục toả sáng để gia đình, làng xóm, và tỉnh Sơn La luôn tự hào về cháu.

Cô Trần La Giang- Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Sơn La chia sẻ: Em Bùi Anh Đức, học sinh lớp 12 chuyên Anh đã xuất sắc vào trận chung kết năm 2022, lần đầu tiên vinh dự mang cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia về tỉnh Sơn La. Đây là niềm tự hào, niềm vui của các thầy cô và học sinh nhà trường. Thầy cô và bạn bè đã chuẩn bị sẵn sàng để cổ vũ cho Đức trong trận chung kết sắp tới tại điểm cầu Hà Nội cũng như điểm cầu Sơn La.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ