Nam sinh Gia Lai xuất sắc vào cuộc thi quý Olympia

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thi đấu xuất sắc trong cả 4 phần thi, Đặng Quốc Khánh đã giành vòng nguyệt quế cuộc thi tháng cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.
Đặng Quốc Khánh đã giành vòng nguyệt quế cuộc thi tháng
Đặng Quốc Khánh đã giành vòng nguyệt quế cuộc thi tháng

Cuộc thi tháng cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 chứng kiến 4 thí sinh tranh tài: Phan Thành Đạt (THPT Thanh Chương 3 - Nghệ An), Nguyễn Văn Trường (THPT Chuyên Nguyễn Huệ, Hà Nội), Nguyễn Ngọc Huy (THPT Triệu Sơn 1, Thanh Hóa), Đặng Quốc Khánh (THPT chuyên Hùng Vương - Gia Lai).

Phần thi Khởi động của cuộc thi tháng không hề dễ dàng với cả 4 thí sinh. Sau 3 lượt thi, Ngọc Huy không giành được điểm nào. Văn Trường ở vị trí thứ hai với 20 điểm. Thành Đạt và Quốc Khánh cùng dẫn đầu chặng đua với 35 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật là ẩn số gồm 4 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên có câu hỏi: "Điền từ còn thiếu trong 3 câu thơ sau: Mọc giữa dòng sông xanh, một bông hoa tím biếc, ơi con chim chiền chiện, hót chi mà vang trời, từng giọt long lanh rơi, tôi.... tay tôi hứng". Với đáp án là "Đưa", 4 thí sinh đều có thêm 10 điểm.

Hàng ngang thứ 2 gây tiếc nuối khi không thí sinh nào có câu trả lời đúng. Hàng ngang thứ 3 có câu hỏi: "Trong bảng mã tiêu chuẩn ISO 3166-1 alpha-2, mã quốc gia của Liên bang Nga được kí hiệu bằng chữ cái gì?". Câu hỏi này, Văn Trường, Ngọc Huy và Quốc Khánh cùng đưa ra đáp án đúng là "Ru" để có thêm 10 điểm.

Nam sinh Gia Lai xuất sắc vào cuộc thi quý Olympia ảnh 1

Các thí sinh dự thi

Lúc này, Ngọc Huy đưa ra từ khóa chướng ngại vật là "Chim". Tuy nhiên, án này chưa chính xác. Sau đó, Quốc Khánh đã bấm chuông và đưa ra đáp án đúng - từ khóa "Võng". Nam sinh liên kết các từ hàng ngang đã lật mở - "ru, đưa" - và một góc hình ảnh là bà mẹ. Sự suy luận này đã mang lại may mắn cho Quốc Khánh.

Trước đó, ở cuộc thi tuần, chàng trai đến từ Gia Lai này cũng chính là người chiến thắng ở phần thi Vượt chướng ngại vật. Sau phần thi Vượt chướng ngại vật, Quốc Khánh tiếp tục dẫn đầu với 95 điểm. Thành Đạt, Văn Trường, Ngọc Huy lần lượt sở hữu số điểm 45, 40, 20 điểm.

Phần thi Tăng tốc chứng kiến sự xuất sắc của cả Thành Đạt và Quốc Khánh và Văn Trường khi cùng trả lời đúng cả 4 câu hỏi. Tuy nhiên Thành Đạt là người xuất sắc nhất khi trả lời nhanh nhất để mang về thêm 150 điểm, Quốc Khánh có thêm 120 điểm, Văn Trường có thêm 90 điểm. Kết thúc phần thi này, Quốc Khánh vươn lên dẫn đầu với 215 điểm, tiếp sau là Thành Đạt 195 điểm, Văn Trường 130 điểm, Ngọc Huy 20 điểm,

Quốc Khánh là người đầu tiên bước vào phần thi về đích với gói câu hỏi 20-20-20 điểm. Xuất sắc giành điểm số ở 2 câu hỏi đầu tiên và trả lời chưa chính xác ở câu hỏi thứ 3, nam sinh đến từ Gia Lai giành 255 điểm sau phần thi của mình.

Phần thi Về đích của Quốc Khánh

Thành Đạt là thí sinh thứ 2 bước vào phần thi Về đích với gói câu hỏi 20-20-20 điểm. Trả lời đúng câu hỏi đầu tiên, sai ở hai câu cuối, Thành Đạt có 195 điểm sau phần thi của mình. Ở phần thi của Thành Đạt, Quốc Khánh bấm chuông trả lời đúng một câu hỏi Hóa học và giành thêm 20 điểm, nâng điểm số thành 275 điểm.

Văn Trường về đích với gói câu hỏi 20-20-30 điểm. Trường trả lời đúng câu hỏi đầu để có thêm 20 điểm. Trường chọn ngôi sao hy vọng ở câu hỏi thứ 2 nhưng trả lời sai nên bị trừ còn 130 điểm. Lập tức Thành Đạt bấm chuông trả lời đúng và giành thêm 20 điểm, nâng điểm số lên 215 điểm. Trường tiếp tục trả lời đúng ở câu hỏi thứ 3, câu hỏi tiếng Anh để về chỗ với160 điểm.

Ngọc Huy bước vào phần thi Về đích với điểm số khá khiêm tốn (20 điểm). Ngọc Huy chọn ngôi sao hy vọng cho câu hỏi đầu tiên, nhưng đã trả lời sai ở câu hỏi về lĩnh vực nông nghiệp này, đưa điểm số của mình về 0 điểm. Điều này cũng mang lại cơ hội cho Quốc Khánh khi em bấm chuông trả lời đúng và giành thêm 10 điểm, thành 285 điểm.

Nam sinh Gia Lai xuất sắc vào cuộc thi quý Olympia ảnh 2

Quốc Khánh giành vòng nguyệt quế với 285 điểm

Ngọc Huy tiếp tục trả lời chưa chính xác ở câu hỏi thứ 2 của mình. Thành Đạt bấm chuông trả lời nhưng cũng chưa chính xác nên bị trừ 10 điểm, còn 205 điểm. Ngọc Huy trả lời chính xác ở câu hỏi cuối cùng và có 20 điểm chung cuộc.

Kết quả chung cuộc của cuộc thi tháng, Quốc Khánh giành vòng nguyệt quế với 285 điểm để bước vào cuộc thi quý. Thành Đạt về nhì với 205 điểm, cùng hạng 3 là Văn Trường 160 điểm, Ngọc Huy có 20 điểm.

Danh sách 4 thí sinh bước vào cuộc thi quý 4 gồm:

1. Vũ Nguyên Sơn (THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Hà Nội)

2. Vương Gia Kiệt (THPT chuyên Hùng Vương, Bình Dương)

3. Đặng Quốc Khánh (THPT chuyên Hùng Vương, Gia Lai)

4. Phạm Hồ Phương Nghi ( THPT chuyên Lê Quý Đôn, Ninh Thuận)

Ảnh minh họa/INT

Họa mi… 'hót'

GD&TĐ - Chim họa mi hót và cúc họa mi nở rộ cũng như đang 'hót' vậy.