Nam sinh Quảng Bình giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Olympia

GD&TĐ - Với phần thi tăng tốc xuất sắc, Trần Lê Bảo Lâm - học sinh Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình đã ngược dòng, giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Olympia.
Nam sinh Quảng Bình giành vòng nguyệt quế.
Nam sinh Quảng Bình giành vòng nguyệt quế.

Cuộc thi tuần thứ 3, tháng 3 (Quý III) Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 phát sóng chiều 12/6 chứng kiến 4 thí sinh tranh tài: Trần Lê Bảo Lâm (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình), Nguyễn Nhật Hoàng (THPT chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk), Lương Thị Thanh Hương (THPT Đồng Gia, Hải Dương), Đinh Thị Hoài Linh (THPT Đầm Hà, Quảng Ninh).

Ngay từ lượt thi khởi động đầu tiên, Nhật Hoàng vươn lên dẫn đầu với 50 điểm, Hoài  Linh có 10 điểm. Lượt khởi động thứ 2, Nhật Hoàng tiếp tục dẫn đầu với 65 điểm, tiếp theo là Hoài Linh 15 điểm, Bảo Lâm 10 điểm. Lượt thứ 3, Nhật Hoàng có 85 điểm, Bảo Lâm 30 điểm, Hoài Linh 20 điểm

Phần thi Vượt chướng ngại vật là ẩn số gồm 10 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên gồm 4 chữ cái có câu hỏi: "Từ năm 1993, ngày 22/3 hàng năm đã được Liên Hợp Quốc chọn là ngày.... thế giới?". Chỉ duy nhất Thanh Hương có câu trả lời nhưng không phải là đáp án chính xác.

Nam sinh Quảng Bình giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Olympia ảnh 1
Các thí sinh dự cuộc thi.

Hàng ngang tiếp theo có câu hỏi: "Quốc hiệu Đại Việt của nước ta lần đầu tiên được sử dụng dưới triều đại phong kiến nào?". Ngay sau câu hỏi, Nhật Hoàng đã bấm chuông trả lời đáp áp  là "Chùa Một Cột" nhưng không chính xác và mất quyền chơi. Với đáp án của hàng ngang là "Lý", 3 thí sinh còn lại đã giành được thêm 10 điểm.

Hang ngang thứ 3 là ô có 6 chữ cái với câu hỏi: "Cởi trần đóng khố múa chơi/ Hát rằng, giữa đất và trời có ta/ Đất là mẹ, trời là cha" là những lời thơ của Phạm Công Trứ miêu tả về nhân vật nào trong văn hóa Việt Nam? Hàng ngang này tiếp tục là ẩn số khi không có thí sinh nào có câu trả lời.

Hàng ngang thứ 4 có câu hỏi: Theo quan điểm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nền kinh tế xã hội chủ nghĩa có "hai chân" là công nghiệp và ngành nào? Với đáp án là "Nông nghiệp", Bảo Lâm và Hoài Linh cùng có thêm 10 điểm.

Nam sinh Quảng Bình giành vòng nguyệt quế cuộc thi tuần Olympia ảnh 2
Trần Lê Bảo Lâm giành vòng nguyệt quế.

Ô chữ trung tâm có câu hỏi: Từ nào còn thiếu trong đoạn thơ sau: Ông trời/Mặc áo giáp đen/Ra trận/ Muôn nghìn cây mía/... gươm/ Kiến/ Hành quân/ Đầy đường (Mưa- Trần Đăng Khoa)? Thanh Hương có thêm 10 điểm với đáp án "Múa" nhưng lại không có câu trả lời chính xác khi trả lời chướng ngại vật.

Hoài Linh và Nhật Hoàng cũng không có câu trả lời và ô chữ vẫn không được mở. Quay lại Nhật Hoàng, em cho biết có đáp án là "Múa rối nước", đây là đáp án chính xác nhưng do đã mât quyền trả lời nên rất tiếc nuối. Kết thúc phần thi này, Nhật Hoàng tiếp tục dẫn đầu với 85 điểm, Bảo Lâm 50 điểm, Hoài Linh 40 điểm, Thanh Hương 20 điểm.

Phần thi Tăng tốc chứng kiến sự xuất sắc của Bảo Lâm khi trả lời đúng cả 4 câu hỏi, trong đó có 3 câu trả lời nhanh nhất để mang về 140/160 điểm. Thanh Hương cũng trả lời đúng cả 4 câu và mang về thêm 110 điểm. Kết thúc phần thi này, Bảo Lâm vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với 190 điểm, xếp sau là Nhật Hoàng 175 điểm, Thanh Hương 120 điểm, Hoài Linh 70 điểm.

Phần thi Tăng tốc xuất sắc của Bảo Lâm

Bảo Lâm là người về đích đầu tiên với lựa chọn gói câu hỏi 20-20-20 điểm. Hai câu đầu tiên Bảo Lâm trả lời đúng để mang về thêm 40 điểm. Câu 3, Lâm không có câu trả lời đúng và về chỗ với 230 điểm.

Nhật Hoàng về đích với lựa chọn gói câu hỏi 20-20-20 điểm. Câu đầu trả lời đúng. Câu 2 trả lời không chính xác. Câu 3, Nhật Hoàng trả lời đúng để mang về thêm 20 điểm, về chỗ với 215 điểm.

Thanh Hương chọn gói câu hỏi 20-20-30 điểm. Câu đầu trả lời đúng. Câu 2 và câu 3 không có câu trả lời đúng. Bảo Lâm giành quyền trả lời câu 3 nhưng cũng không có đáp án chính xác. Thanh Hương về chỗ với 120 điểm.

Hoài Linh về đích cuối cùng với gói câu hỏi 20-20-20. Câu đầu không có đáp án và để Bảo Lâm giành điểm. Câu 2, Hoài Linh có câu trả lời đúng. Câu 3, Hoài Linh trả lời không chính xác và để mất điểm vào Nhật Hoàng.

Kết thúc cuộc thi, Trần Lê Bảo Lâm giành vòng nguyệt quế với 255 điểm để lọt vào vòng thi tiếp theo của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. Tiếp sau là Nguyễn Nhật Hoàng với 235 điểm, Thanh Hương 120 điểm, Hoài Linh 50 điểm.

Như vậy, cuộc thi tháng 3 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 đã xác định được 4 gương mặt tham dự gồm: Nguyễn Ngọc Linh (THPT Yên Phong số 1, Bắc Ninh); Phùng Gia Huy (THPT chuyên Chu Văn An, Lạng Sơn); Trần Lê Bảo Lâm (THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, Quảng Bình); Nguyễn Nhật Anh (THPT Cao Bá Quát- Gia Lâm, Hà Nội).

Hàng Mã rực rỡ sắc màu cho dù còn khoảng gần 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu.

Phố Hàng Mã tràn ngập sắc màu Tết Trung thu

GD&TĐ - Dù gần một tháng nữa mới đến tết Trung thu nhưng khu vực phố Hàng Mã đã ngập tràn sắc màu của đồ chơi, đây cũng là địa điểm lý tưởng của nhiều bạn trẻ đến để check-in với con đường đầy sắc màu.
Bà Nguyễn Phương Hằng. Ảnh: Internet.

Công an TP HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng

GD&TĐ - Nhiều buổi livestream bà Nguyễn Phương Hằng đã bàn về đời sống riêng tư của các nghệ sĩ như nghệ sĩ. Bà Nguyễn Phương Hằng thừa nhận thông tin mà bà có được và nói về 3 cá nhân này do tham khảo trên mạng, đọc báo, nằm mơ chứ chưa kiểm chứng.
Cựu Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op Diệp Dũng.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Saigon Co.op Diệp Dũng bị đề nghị truy tố

GD&TĐ - Cơ quan An ninh điều tra Công an TP. Hồ Chí Minh đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố đối với ông Diệp Dũng (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Co.op) và 8 bị can khác về tội Lạm quyền trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.