Nam sinh người Mông xuất sắc đoạt giải nhì quốc gia môn Lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Với nghị lực và quyết tâm lớn lao, nam sinh Sùng A Chua đã xuất sắc đoạt giải nhì môn Lịch sử tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia.
Nam sinh người dân tộc Mông xuất sắc đoạt giải nhì quốc gia môn Lịch Sử.
Nam sinh người dân tộc Mông xuất sắc đoạt giải nhì quốc gia môn Lịch Sử.

Xuống núi “tìm” chữ

Sùng A Chua, người dân tộc Mông là học sinh lớp 11A16, trường PT Vùng Cao Việt Bắc sinh ra và lớn lên trong một gia đình có hai anh em ở bản Nả Háng, xã Mồ Dề, huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái. Nơi đây giao thông đi lại còn nhiều khó khăn, không chỉ có những con dốc dài vô tận, mà còn có những con vực sâu thẳm, nơi mà nhiều nhà trong bản còn chưa có điện lưới.

Gia đình Chua có bố công tác ở phòng thông tin của huyện, mẹ đau ốm nên chỉ quanh quẩn việc nhà. Bởi vậy, nguồn thu nhập chính chỉ trông vào đồng lương ít ỏi của bố, từ nhỏ Chua đã ý thức được hoàn cảnh của gia đình nên em luôn cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Chua bộc bạch: "Do hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn nên em luôn ước mơ được học cấp III tại trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc và rồi ước mơ ấy đã thành hiện thực. Ngày nhận được giấy báo trúng tuyển, em vừa mừng vừa lo. Bởi, mừng vì được theo học tại ngôi trường có bề dày lịch sử, cái nôi truyền thống hiếu học, nhưng em cũng rất lo vì không thể phụ giúp được bố mẹ việc nhà".

Gác lại tất cả những lo toan của cuộc sống hàng ngày, Chua đã vượt gần 300km xuống thành phố Thái Nguyên để theo học tại trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc với mong ước học tập thật tốt, để sau này trở về dựng xây quê hương giàu đẹp.

Chua chia sẻ: "Chứng kiến cảnh người dân ở quê em còn đói nghèo, trẻ em đến tuổi đi học nhưng còn ở nhà lên nương, lên rừng hái măng, nhặt củi, trông em…phụ giúp gia đình - điều đó càng thôi thúc, bản thân em cần phải cố gắng, nỗ lực nhiều hơn, để thay đổi cuộc sống".

Nam sinh Sùng A Chua (đứng giữa) cùng thầy cô và bạn bè tại kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng bắc bộ. ảnh 1

Nam sinh Sùng A Chua (đứng giữa) cùng thầy cô và bạn bè tại kỳ thi chọn học sinh giỏi các trường THPT Chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng bắc bộ.

Hành trình chinh phục giải quốc gia

Được sự giúp đỡ, quan tâm, động viên của Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô giáo và các bạn trong lớp, cùng đức tính chủ động, cần cù, siêng năng, chỉ sau hai năm học tập tại mái trường Vùng Cao Việt Bắc Sùng A Chua đã giành được kết quả cao trong học tập.

Đặc biệt, em đã giành được rất nhiều thành tích ở môn Lịch Sử như Giải Nhì môn Lịch sử tại kỳ thi Học sinh giỏi cấp tỉnh Thái Nguyên; Huy chương Bạc kì thi chọn Học sinh giỏi khu vực Duyên Hải và Đồng bằng Bắc bộ năm học 2021 - 2022; Giải Nhì học sinh giỏi vượt cấp tỉnh Thái nguyên; Giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia thi vượt cấp năm học 2022 - 2023.

Chia sẻ về thành tích của bản thân, Chua khẳng định: Em có một tình yêu mãnh liệt với môn Lịch sử, đây là môn học cho em nhiều bài học bổ ích và quý báu. Từ khi còn nhỏ, em đã thường xuyên tìm hiểu để được nghe, được biết những câu chuyện Lịch Sử. Khi học cấp II, ngoài những lúc giúp đỡ cha mẹ em cũng dành phần lớn thời gian để đọc sách tham khảo, có những hôm, em phải leo ngược núi mới bắt được sóng điện thoại để tải tài liệu về đọc thêm.

Nói về những ước mơ và dự định trong tương lai, Sùng A Chua tâm sự: Em sẽ cố gắng, nỗ lực hơn nữa để thi vào một trường quân đội và trở thành một sĩ quan chính trị. Bởi, qua những câu chuyện Lịch sử hình ảnh người lính Bộ đội Cụ Hồ đã in đậm trong tâm trí của em, được trở thành sĩ quan là ước mơ lớn của bản thân em. Với hoài bão của tuổi trẻ, em mong muốn được góp sức mình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.

“Được học tập dưới mái trường Vùng Cao Việt Bắc chính là vinh dự và cũng là điều may mắn đối với em, bởi em có được môi trường tốt, nhận được nhiều sự quan tâm, giúp đỡ từ thầy cô, bạn bè, có cơ hội được phát triển, hoàn thiện bản thân cả về trí và lực. Những kết quả và thành tích mà em có được ngày hôm nay không chỉ là sự cố gắng của bản thân em mà còn là công sức của các thầy, cô giáo đã đồng hành, giúp đỡ em trong suốt thời gian qua” - Sùng A Chua chia sẻ.

Học sinh Trường PTDTNT THCS – THPT Cao Lộc (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) sinh hoạt dưới cờ với chủ đề thuốc lá điện tử, trò chơi điện tử và những hệ luỵ cho sức khoẻ. Ảnh NT.

Để trường học không khói thuốc

GD&TĐ - Để học sinh nói không với thuốc lá, nhiều trường học đã tổ chức các hoạt động ngoại khoá nhằm tuyên truyền, giáo dục học sinh về những tác hại.