Nam sinh người Lô lô và ước muốn được cống hiến cho cộng đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Khao khát được cống hiến cho cộng đồng xã hội, nam sinh Pâu Văn Ngoan đã quyết tâm học tập, rèn luyện để trở thành một người có ích.
Nam sinh Pâu Văn Ngoan, sinh viên người Lô Lô, trường Đại học Khoa học (ĐH Thái Nguyên) vinh dự là một trong những học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022.
Nam sinh Pâu Văn Ngoan, sinh viên người Lô Lô, trường Đại học Khoa học (ĐH Thái Nguyên) vinh dự là một trong những học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2022.

Quyết tâm học tập, rèn luyện

Em Pâu Văn Ngoan, người dân tộc Lô lô, ở xã Chim Cúc huyện Bảo Lạc tỉnh Cao Bằng là sinh viên năm nhất trường Đại học Khoa học (ĐH Thái Nguyên). Sinh ra trong gia đình thuần nông, có 2 anh em, Ngoan là con cả nên em luôn tâm niệm mình phải cố gắng học tập thật tốt để trở thành tấm gương cho các em noi theo và đóng góp được nhiều điều tốt đẹp cho cộng đồng, xã hội.

Tốt nghiệp trường THPT Dân tộc Nội trú, Ngoan thi đỗ vào ngành Công tác xã hội trường Đại Học Khoa học (Đại học Thái Nguyên). Chia sẻ về ước mơ của mình, Ngoan cho biết: Khi lựa chọn ngành học tức là thời điểm đó em đã xác định công việc và sự nghiệp mà em muốn hướng đến. Việc em lựa chọn theo học ngành công tác xã hội là vì em mong rằng bản thân có thể giúp đỡ được nhiều hơn nữa những hoàn cảnh, cá nhân, người yếu thế, thiệt thòi trong xã hội. Qua đó, giúp họ nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, hoà nhập với cộng đồng, góp phần ổn định, thúc đẩy xã hội phát triển.

Mặc dù biết sẽ có nhiều khó khăn, tuy nhiên khi đã theo học em càng quyết tâm phải cố gắng nhiều hơn, em thấy mình rất may mắn khi nhận được sự đồng hành, ủng hộ từ phía gia đình, sự quan tâm, giúp đỡ của thầy cô, bạn bè điều đó giúp em nỗ lực trên con đường học tập và hoàn thiện bản thân.

Năng động trong hoạt động đoàn

Nam sinh người Lô lô và ước muốn được cống hiến cho cộng đồng ảnh 1

Nam sinh Pâu Văn Ngoan, sinh viên trường Đại học Khoa Học (đứng thứ hai từ trái sang).

Không chỉ hoàn thành tốt việc học tập trên lớp, sinh viên Pâu Văn Ngoan còn gương mẫu, tiên phong trong các phong trào Đoàn - Hội, đặc biệt là công tác tình nguyện của lớp, của trường.

Ngoan chia sẻ: “Bản thân em là người say mê các phong trào nên khi thấy các hoạt động phù hợp em sẽ đăng ký tham gia và nỗ lực hoàn thành tốt các nhiệm vụ. Tuy nhiên, xác định học tập là nhiệm vụ cần được đặt lên hàng đầu, do đó em sẽ lên hoạch và sắp xếp thời gian một cách cụ thể, chi tiết để sử dụng quỹ thời gian một cách hiệu quả nhất.

Thông qua các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên, em thấy bản thân đã trưởng thành hơn, tự tin và năng động hơn. Các hoạt động bổ ích, ý nghĩa đó đã giúp em mở rộng mối quan hệ trong cuộc sống, có thêm những người bạn tốt và em cũng rèn luyện thêm nhiều kỹ năng cần thiết, đứng trước những khó khăn thử thách, em không còn cảm thấy quá lo sợ mà luôn quyết tâm vượt qua để khẳng định bản lĩnh của mình.

ThS Nguyễn Thị Hồng Trâm giảng viên trường Đại học Khoa học (ĐH Thái Nguyên) cho biết: “Pâu Văn Ngoan là học sinh người dân tộc thiểu số rất chăm ngoan, luôn cố gắng nỗ lực hết mình trong học tập và rèn luyện. Không chỉ là một sinh viên biết cầu thị, lắng nghe mà em còn có mục tiêu học tập rất rõ ràng, tích cực tham gia các hoạt động đoàn và phong trào thanh niên của trường, của lớp.

Với mong ước được cống hiến sức trẻ cho cộng đồng, thời gian tới mong rằng Ngoan sẽ tiếp tục cố gắng hơn nữa trong học tập và rèn luyện, đồng hành cùng thầy cô, bạn bè để phát huy tối đa sự sáng tạo của mình, qua đó lan tỏa hơn nữa tinh thần sẻ chia vì cộng đồng tương lai sẽ làm cho quê hương đất nước trở nên giàu đẹp hơn.

Bằng sự nỗ lực, cống hiến hết mình, Pâu Văn Ngoan đã đạt được nhiều thành tích trong học tập cũng như các hoạt động phong trào. Mới đây nhất, Ngoan đã vinh dự trở thành một trong 142 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc được vinh danh tại Lễ vinh danh học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số tiêu biểu, xuất sắc năm 2022.

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.