Nam sinh dân tộc Dao vươn lên với nghị lực phi thường

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Mang trong mình căn bệnh viêm cột sống, Quan Tiểu Dương luôn nỗ lực, tìm cách vượt qua khó khăn, đạt thành tích đáng khâm phục trong học tập.
Nam sinh dân tộc Dao vươn lên với nghị lực phi thường.
Nam sinh dân tộc Dao vươn lên với nghị lực phi thường.

Khó khăn là sức mạnh vươn lên

Quan Tiểu Dương, người dân tộc Dao, quê ở Tuyên Quang là sinh viên K20C, Khoa Công nghệ thông tin, trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên.

Khi lên 8 tuổi, Dương phát hiện mình mắc căn bệnh viêm cột sống dính khớp do di truyền. Em đi lại khó khăn, luôn gặp tình trạng khó thở, đau cứng cổ và không thể vận động mạnh.

Nam sinh dân tộc Dao vươn lên với nghị lực phi thường ảnh 1

Quan Tiểu Dương luôn chiến đấu với những cơn đau để học tập thật tốt.

Chia sẻ về những khó khăn của mình, nước mắt Dương giàn giụa, những quá khứ ấy như đã gây ra cho em một nỗi ám ảnh, kèm theo đó là những cơn đau, có những lúc tưởng chừng như mọi mơ ước, tương lai sẽ không thể hoàn thành. Nhưng vì gia đình, vì những ước mơ còn dang dở, em vực dậy bản thân và tiếp tục cố gắng.

“Gia đình thuộc hộ nghèo, bố mất sớm, một mình mẹ chạy vạy, lo tiền để nuôi em đi học đại học, lo cho tương lai. Những lúc như vậy, em rất thương mẹ. Đây có lẽ là động lực lớn nhất luôn nhắc nhở em phải nỗ lực, phấn đấu hơn nữa”. Dương nói.

Nỗ lực không ngừng nghỉ

Vượt qua khó khăn, Dương đã không ngừng nỗ lực và cố gắng, tìm ra những phương pháp mới nhằm tăng cường hiệu quả trong việc tự học. Từ đó, các đề tài nghiên cứu của em luôn được thầy cô đánh giá là thiết thực, hữu ích đối với ngành Công nghệ thông tin.

Trong quá trình học tập tại trường, Dương luôn nhận được sự giúp đỡ của không chỉ bạn bè, thầy cô mà còn từ Đoàn trường, hỗ trợ hết mình về cả vật chất tinh thần để em có thêm nghị lực đạt được những thành tích cao hơn nữa.

Nam sinh dân tộc Dao vươn lên với nghị lực phi thường ảnh 2

Quan Tiểu Dương luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của bạn bè, thầy cô.

Th.S Lê Anh Tú – Bí thư Đoàn trường, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Công nghệ Thông tin và Truyền thông - Đại học Thái Nguyên cho biết: “Quan Tiểu Dương là cái tên được nhắc đến đầu tiên khi thầy thực hiện dự án thiện nguyện: “Tiếp sức đến trường ICTU”. Đặc biệt hơn, có rất nhiều bạn đăng kí giúp Quan Tiểu Dương. Đoàn trường luôn hỗ trợ chi phí học tập, tạo điều kiện, tặng Dương những khóa học, trao cho tri thức, để giúp Dương định hướng và yên tâm học tập tại trường”.

Dương cũng chia sẻ thêm: “Vì triệu chứng của bệnh nên trong quá trình học em vẫn luôn tìm cách để khắc phục khó khăn, chia thời gian học và nghỉ đan xen nhau vừa đảm bảo sức khỏe nhưng vẫn đạt được hiệu quả cao nhất trong học tập”.

Dù gặp khó khăn về vận động, nhưng Dương vẫn tích cực trong các hoạt động thiện nguyện, tham gia câu lạc bộ Nghị lực của Đoàn - Hội do trường, lớp tổ chức. Trong suốt cấp học, Dương luôn đạt những thành tích cao. Năm học 2021- 2022, Dương đã xuất sắc nhận danh hiệu sinh viên Giỏi cấp trường. Nói về tương lai, em mong muốn thực hiện được ước mơ lo cho mẹ và tự làm chủ cuộc sống tương lai.

Hoàng Văn Đạt, bạn cùng lớp Dương chia sẻ: “Dương là sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, nhưng lại có thành tích học tập rất tốt, nhiều khi bạn ấy muốn thoát khỏi xe lăn, cố gắng tự đi bộ cùng bạn bè và trong các tiết học, dù sức khoẻ không được tốt nhưng bạn vẫn tập trung, hăng hái phát biểu và là tấm gương để chúng em noi theo.”

Ý chí phấn đấu, nghị lực phi thường của Quan Tiểu Dương là những minh chứng sinh động cho nỗ lực không ngừng nghỉ trong quá trình học tập, rèn luyện vươn lên, đến gần hơn với tri thức. Bên cạnh đó là những bài học vượt khó để thực hiện khát vọng làm chủ cuộc đời với ước mơ về một tương lai tươi sáng.