Nam sinh Bắc Giang phấn đấu học giỏi để giúp bà con vùng cao

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nam sinh lớp 7 đã tự vận động kinh phí tặng quà cho các bạn học vùng cao, duy trì thành tích học ấn tượng và vinh dự nhận giải thưởng Kim Đồng.
Nguyễn Sơn Long - lớp 7A3 trường THCS Thân Nhân Trung vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý.
Nguyễn Sơn Long - lớp 7A3 trường THCS Thân Nhân Trung vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý.

Đó là em Nguyễn Sơn Long, lớp 7A3, trường THCS Thân Nhân Trung (huyện Việt Yên, Bắc Giang) vinh dự nhận giải thưởng Kim Đồng năm học 2022 -2023.

9 tuổi “đứng lớp” giảng bài

Trong suốt 5 năm học cấp tiểu học, Nguyễn Sơn Long đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ học tập. Năm học 2021 - 2022 và kỳ I năm học 2022 - 2023 em đạt học sinh giỏi. Ngay từ tiểu học, em đạt giải Đại sứ cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Bắc Giang. Đây là tiền đề cho Long đạt giải Ba cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc.

Tới lớp 5, Nguyễn Sơn Long đạt liền các giải A cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Bắc Giang, giải Nhất cuộc thi đại sứ văn hóa đọc toàn quốc và giải Nhì cờ vua huyện Việt Yên. Bước sang lớp 6, cậu học trò này giành Trạng nguyên tích cực (giải Ba) trong kỳ thi Trạng nguyên tiếng Anh toàn quốc. Đặc biệt, Long đạt giải Nhì tại Hội thi Chỉ huy Đội giỏi tỉnh Bắc Giang.

Năm học 2022 – 2023 này, Nguyễn Sơn Long đạt huy chương Vàng vòng thi quốc gia cuộc thi tiếng Anh toàn cầu ASMO năm 2022. Top 20 tại cuộc thi hùng biện và tranh biện tiếng Anh của chương trình Vietnamese Kids Talent và nhận danh hiệu Đại sứ trẻ truyền cảm hứng Việt Nam 2022. Huy chương Vàng cuộc thi Tranh biện tiếng Anh do trường Quốc tế Mỹ Ivy Global School tổ chức. Giải Khuyến khích cuộc thi IOE toàn quốc vòng thi cấp tỉnh.

Cạnh đó, em tích cực tham gia cuộc thi rung chuông vàng, ngoại khóa, đố vui học tập, đọc sách vì tương lai và là Đại sứ văn hóa đọc các cuộc thi thể thao tại Hội khỏe Phù Đổng các cấp.

Với đam mê tiếng Anh, từ lớp 4, Nguyễn Sơn Long đã giúp các bạn hàng xóm học ngoại ngữ miễn phí. Lớp học nhỏ gồm 12 bạn duy trì tối thứ tư và thứ bảy hằng tuần.

Năm học 2021-2022, đại dịch Covid-19 bùng phát, được cô giáo cho phép, Long dạy phụ đạo tiếng Anh cho bạn học vào sáng chủ nhật. Năm 2021, em ứng tuyển vào dự án Public Speaking English (nói tiếng Anh trước công chúng). Dựa trên tinh thần tình nguyện, cậu học trò này đã giúp nhiều bạn nhỏ khác phát triển được kỹ năng thuyết trình tiếng Anh.

Nguyễn Sơn Long vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý. ảnh 1
Nguyễn Sơn Long vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý.

Là một Đại sứ văn hóa đọc của tỉnh Bắc Giang, Long ấp ủ lập nhóm đọc sách trên Facebook với tên “Cùng Sơn Long đọc sách mỗi ngày”. Khi đủ lớn, em quyết định đổi tên thành “Đọc sách nuôi dưỡng hạnh phúc và trí tuệ” để các bạn nhỏ khác trên cả nước duy trì đam mê với sách vở. Hiện nhóm đã có hơn 800 thành viên. Không những vậy, Long còn kêu gọi và trao tặng cho thư viện sách tại trường Tiểu học Trung Sơn hơn 100 cuốn sách truyện của NXB Kim Đồng.

Bên cạnh thành tích học tập xuất sắc, Long còn là cán bộ Đội xuất sắc khi tham gia công tác chỉ huy Đội từ năm lớp 4. Từ năm học 2021 - 2022 đến nay, em là Liên đội trưởng của Liên đội trường THCS Thân Nhân Trung.

Lan tỏa tinh thần thiện nguyện

Ngoài là cán bộ đội xuất sắc, Nguyễn Sơn Long còn tham gia câu lạc bộ vì vùng cao yêu thương do thầy giáo Lê Quang Duy làm chủ nhiệm. Tết 2023 vừa qua, em và gia đình quyên góp được 4,5 triệu và mổ heo tiết kiệm thêm 500.000 đồng để hỗ trợ, trao quà Tết cho các bạn ở huyện Lục Ngạn (Bắc Giang).

Long kể khi mới học lớp 7, em được thầy giao nhiệm vụ vận động người xung quanh giúp đỡ các bạn vùng cao, nhất là khi Tết đến xuân về. Khi đó, cậu học trò lo lắng không biết khi đi vận động có ai sẽ hưởng ứng với mình hay không? Sau đó, cùng với nhóm bạn và các thầy cô góp ý, Long dần dần vận động vài trăm đến 1 triệu, 2 triệu, cuối cùng là 4,5 triệu đồng.

“Số tiền đó quả thực là sự cổ vũ rất lớn đối với em, nhờ đó em tin rằng chương trình Tết yêu thương cho đồng bào vùng cao này của chúng em là hoàn toàn đúng đắn…”, Long nói.

Song hành trình đến với các bạn vùng cao cũng không dễ dàng. Khoảng 3 tiếng đi xe, cả đoàn thiện nguyện vượt những con đường dốc quanh co của Lục Ngạn. Gần trưa, cả đoàn phải xuống đi thuyền qua hồ Cấm Sơn khoảng 1 tiếng đồng hồ. Đến thôn Đồng Mậm, Long mới được tận mắt thấy khó khăn của các bạn học sinh nơi này.

“Qua chuyến đi, em thấy cuộc sống ở đây quả thực vô cùng khó khăn, khác xa so với nơi em sống. Dân trong thôn bản ở cách xa nhau, đến nhà nhau phải đi thuyền, việc đi học của các bạn nhỏ cũng vậy, cũng phải lênh đênh trên thuyền khá lâu mới đến được trường…”, Long nhớ lại.

Long kể, trường Tiểu học Đồng Mậm, gọi là trường vậy thôi chứ thực ra chỉ là một dãy nhà cấp bốn xập xệ nhỏ hẹp. Bà con nơi đây đã tập hợp đông đủ chờ đợi cả đoàn. Nhìn những bạn nhỏ cơm không đủ ăn, quần áo không đủ ấm, toàn thân lem luốc, gầy gò, trong lòng em không khỏi trào lên niềm cảm thương.

“Vừa trao quà em vừa trò chuyện với các bạn hồi lâu. Em cảm nhận được sự mừng vui khôn xiết trong từng câu nói, từng nụ cười, ánh mắt khi các bạn đón tiếp chúng em. Có lẽ đó chính là niềm vui, là thành quả ngọt ngào nhất đối với em sau cả một quá trình không ít vất vả. Sau khoảng thời gian trao quà ấy cũng là lúc đoàn em phải quay về. Ai cũng lưu luyến, bịn rịn muốn cố nán lại thêm một chút nữa…”, Long tâm sự.

Thầy Nguyễn Công Đoàn – Hiệu trưởng trường THCS Thân Nhân Trung trao đổi với Báo GD&TĐ. ảnh 2

Thầy Nguyễn Công Đoàn – Hiệu trưởng trường THCS Thân Nhân Trung trao đổi với Báo GD&TĐ.

Qua các hoạt động thiện nguyện, cậu học trò Nguyễn Sơn Long tự hứa với bản thân sẽ tham gia, tổ chức thêm thật nhiều những chuyến đi “vì vùng cao yêu thương”. Đồng thời, em phấn đấu học tập thật tốt để sau này giúp đỡ đồng bào mình trên vùng núi phát triển.

Nói về cậu học trò “vàng” của nhà trường, thầy Nguyễn Công Đoàn – Hiệu trưởng trường THCS Thân Nhân Trung cho biết, Sơn Long là tấm gương sáng trong học tập và rèn luyện.

“Long có tinh thần tự học, ham đọc sách và có phương pháp tự học ở nhà rất khoa học. Em cũng được biết đến là cậu học trò lễ phép, sống chan hòa với bạn bè, luôn tràn đầy năng lượng tích cực, tấm gương sáng để các thế hệ học sinh sau này của nhà trường học tập làm theo…”, thầy Nguyễn Công Đoàn nhấn mạnh.

Học sinh Trường PTDTNT THCS – THPT Cao Lộc (huyện Cao Lộc, Lạng Sơn) sinh hoạt dưới cờ với chủ đề thuốc lá điện tử, trò chơi điện tử và những hệ luỵ cho sức khoẻ. Ảnh NT.

Để trường học không khói thuốc

GD&TĐ - Để học sinh nói không với thuốc lá, nhiều trường học đã tổ chức các hoạt động ngoại khoá nhằm tuyên truyền, giáo dục học sinh về những tác hại.