Nam Định tiêm vắc xin cho gần 60 nghìn học sinh từ 15 - 17 tuổi

GD&TĐ - Tính đến ngày 8/12, tỉnh Nam Định đã hoàn thành mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 cho khoảng 60 nghìn học sinh từ 15 - 17 tuổi trên địa bàn.
Học sinh nhiều trường THPT đã hoàn thành tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19.
Học sinh nhiều trường THPT đã hoàn thành tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19.

Hoàn thành mũi 1 cho cấp THPT

Trao đổi với PV Báo Giáo dục & Thời đại tối 8/12, ông Cao Xuân Hùng - Giám đốc Sở GD&ĐT Nam Định cho hay, chỉ tính riêng trong hôm nay, tỉnh đã tiêm cho hơn 20.000 học sinh bậc THPT. Từ ngày từ 6/12 đến nay, số lượng học sinh từ 15 - 17 tuổi đã hoàn thành mũi 1 vắc xin phòng Covid-19 là khoảng 60 nghìn em. 

Theo ông Hùng, trong đợt tiêm này, tỉnh Nam Định được phân bổ gần 74 nghìn mũi vắc xin nhãn hiệu Comirnaty của hãng Pfizer. Tỉnh sẽ tiêm cho toàn bộ hơn 60 nghìn học sinh THPT trên địa bàn. Số còn lại sẽ chủ yếu tiêm cho lứa tuổi THCS trong độ tuổi của TP Nam Định - nơi đang là điểm đang bùng phát dịch mạnh. 

Để bảo đảm an toàn, hiệu quả tiêm chủng, ngành Y tế các địa phương đã phối hợp với ngành Giáo dục và các trường học thực hiện tốt việc rà soát số trẻ trong độ tuổi từ 12 - 17. Đồng thời điều tra tiền sử bệnh tật, lập danh sách trẻ thuộc các trường hợp chống chỉ định, trẻ có nguy cơ cao… để phân loại đối tượng. Việc tiêm vắc xin nhận được sự đồng thuận của học sinh, phụ huynh và các nhà trường.

Trước khi tiêm, các em được nhắc nhở, căn dặn kỹ lưỡng về những việc cần làm như ăn uống đầy đủ; đến nơi tiêm cần tuân thủ nghiêm các quy định của cán bộ y tế và theo dõi sức khỏe sau khi tiêm. Tại các điểm tiêm, quá trình thực hiện tiêm được thực hiện đúng tiến độ, đối tượng và quy trình kỹ thuật, bảo đảm an toàn cao nhất cho học sinh.

"Tại các điểm tiêm đã có sự chủ động cao trong việc áp dụng các biện pháp cần thiết, phù hợp với quy chế chuyên môn và tình hình tại địa phương để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 như bảo đảm giãn cách, đeo khẩu trang và khử khuẩn, bố trí điểm tiêm chủng theo quy tắc một chiều, giữ khoảng cách giữa các bàn, vị trí tiêm chủng. Việc tiêm cho học sinh bậc THCS sẽ được tiếp tục trong thời gian tới", ông Cao Xuân Hùng nói.

Loại vắc xin tiêm cho học sinh đợt này là Comirnaty của hãng Pfizer. ảnh 1
Loại vắc xin tiêm cho học sinh đợt này là Comirnaty của hãng Pfizer. 

Chủ động các phương án dạy học

Cô Lê Thị Phương Dung - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Khuyến (TP Nam Định) cho biết, trong hai ngày 7 và 8/12, tại trường đã tổ chức tiêm phòng vắc xin cho hơn 800 học sinh. Công tác tổ chức tiêm được các cấp chính quyền phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố thực hiện theo đúng quy định, đảm bảo giãn cách. 

Cũng theo cô Dung, trong ngày 7/12 chỉ có một trường hợp học sinh bị choáng sau tiêm do không ăn sáng và đã được xử trí kịp thời. Đến nay tất cả học sinh tham gia tiêm phòng đều có sức khỏe ổn định và an toàn. Học sinh thường xuyên được nhắc nhở thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế để tự bảo vệ sức khỏe bản thân. 

Nhà trường cũng đề nghị các bậc phụ huynh chú ý quan tâm, theo dõi sức khỏe của con thường xuyên sau khi tiêm và thông báo với cơ quan y tế khi học sinh có bất thường về sức khỏe. Công tác dạy học trực tuyến vẫn được nhà trường duy trì, đảm bảo đúng tiến độ chương trình.

Thống kê cho thấy, tỉnh Nam Định có khoảng 750 cơ sở giáo dục từ Mầm non, Tiểu học, THCS, THPT, Trung tâm GDNN-GDTX với tổng số trên 450 nghìn học sinh, học viên. Do tình hình dịch bệnh nên hiện tỉnh vẫn đang kết hợp hai hình thức dạy học trực tiếp và trực tuyến. 

Những cơ sở giáo dục ở khu vực an toàn, cấp độ 1 (vùng xanh), nhà trường tổ chức linh hoạt giữa hình thức dạy học trực tiếp tại trường; dạy học trực tuyến cho những học sinh không thể đến trường do thuộc diện F1, F2 hoặc nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa.

Các trường ở khu vực cấp độ 2 (vùng vàng), học sinh mầm non nghỉ học. Trường Tiểu học, THCS tạm dừng dạy học trực tiếp chuyển sang dạy học trực tuyến. Các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch huyện/thành phố đánh giá mức độ nguy cơ dịch bệnh báo cáo UBND tỉnh xem xét, quyết định áp dụng hình thức dạy học phù hợp. 

Với các khu vực cấp độ 3 (vùng cam) và cấp độ 4 (vùng đỏ), nhà trường chủ động xây dựng phương án dạy học trực tuyến; hướng dẫn học sinh tự học, tự nghiên cứu và có biện pháp kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của các em theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.