Năm 2017 sẽ cắt giảm nhiều loại phí nông nghiệp

GD&TĐ - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã tiến hành rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính, các điều kiện, cắt giảm phí, lệ phí liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. 
Năm 2017 sẽ cắt giảm nhiều loại phí nông nghiệp

Dự kiến Luật Phí và lệ phí sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2015 và hy vọng sẽ “cởi trói” cho người dân và các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cần cắt giảm triệt để hơn nữa

Trong năm 2015, trước những bức xúc của dư luận xung quanh vấn đề quá nhiều loại phí, lệ phí đang tồn tại trong khâu kiểm dịch thú y, an toàn thực phẩm trở thành gánh nặng cho sản xuất, Bộ NN&PTNT đã có động thái khá tích cực.

Qua rà soát lĩnh vực thú y, Bộ NN&PTNT đã đề nghị bãi bỏ 14 mục lệ phí và 21 mục phí. Đối với lĩnh vực nông lâm thủy sản đề nghị bãi bỏ 59 danh mục, 554 danh mục phí chuyển sang cơ chế giá và tổng hợp 18 danh mục phí đề nghị dự thảo Dự án Luật Phí và lệ phí. Về lệ phí, từ 91 danh mục đã giảm xuống còn 36 danh mục… Bên cạnh đó, Bộ này cũng đã chỉ đạo triển khai cơ chế một cửa quốc gia nhằm giảm bớt phiền hà cho người dân và doanh nghiệp khi tiến hành các thủ tục hành chính.

Mặc dù vậy, so với yêu cầu thực tế, việc cắt giảm trên vẫn chưa thực sự triệt để. Thống kê cho thấy, dù có chuyển sang cơ chế giá, song trong nông nghiệp vẫn khá nhiều loại phí. Cụ thể, ngành nông nghiệp vẫn còn trên 100 loại phí, lệ phí lớn và một số danh mục phí, lệ phí nhỏ, tập trung chủ yếu ở hai lĩnh vực là: Thú y và bảo vệ thực vật.

Tại Hội nghị triển khai công tác cải cách hành chính năm 2016 được Bộ NN&PTNT tổ chức mới đây, ông Nguyễn Sông Thao - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ NN&PTNT) cho rằng, để nâng cao hiệu quả cải cách hành chính gắn với tái cơ cấu ngành, bên cạnh việc đơn giản hóa thủ tục, cắt bỏ phí, lệ phí thì cần tập trung cải cách tài chính công, hiện đại hóa hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các doanh nghiệp.

Tạo thuận lợi cho sản xuất

Xuất phát từ yêu cầu thực tế, năm 2016 này, Bộ NN&PTNT đặt mục tiêu cải cách mạnh mẽ thể chế, thủ tục hành chính nhằm tạo điều kiện thông thoáng thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh. Theo ông Nguyễn Sông Thao, với những loại phí, lệ phí chuyển sang cơ chế giá sẽ áp dụng theo Luật Giá. Quy định này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp, bởi các cơ quan, doanh nghiệp được Nhà nước giao nhiệm vụ cũng có thể ban hành cơ chế giá. Như vậy, sẽ có sự cạnh tranh sòng phẳng của cơ quan Nhà nước và đơn vị bên ngoài trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và người dân, doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi nhiều hơn.

Tuy nhiên, ông Thao cũng lưu ý, cơ chế giá sẽ có hai hình thức, một là áp dụng theo giá thị trường và hai là Nhà nước sẽ quản lý một phần. Cùng với việc chuyển đổi cơ chế đó, khi Luật Phí và lệ phí có hiệu lực, điều cần thiết là phải sửa đổi lại các thông tư đã ban hành liên quan đến phí và lệ phí. Chính vì vậy, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Bộ NN&PTNT đề ra trong thời gian tới là phối hợp với Bộ Tài chính sửa đổi, bãi bỏ những thông tư không còn phù hợp liên quan đến phí, lệ phí trong lĩnh vực nông nghiệp.

Cùng với đó, cung cấp các dịch vụ công tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư phát triển, kinh doanh trong lĩnh vực NN&PTNT. Liên quan tới vấn đề này, đại diện Bộ NN&PTNT cho rằng, để nâng cao hiệu quả cải cách hành chính gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, bên cạnh việc đơn giản hóa thủ tục, cắt bỏ phí, lệ phí thì cần tập trung cải cách tài chính công, hiện đại hóa hành chính...

Thời gian qua, ngành nông nghiệp đã đạt được một số kết quả nhất định trong công tác cải cách thủ tục hành chính, đáp ứng chỉ đạo của Chính phủ và đòi hỏi của thực tiễn. Tuy nhiên, hiện còn nhiều vướng mắc trong triển khai phí và lệ phí, gây ảnh hưởng hoạt động sản xuất, kinh doanh và đầu tư trong nhiều lĩnh vực. Do đó, ngành nông nghiệp cần khẩn trương triển khai các quy định đã được sửa đổi, bổ sung; quyết liệt xây dựng văn bản, các tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan phí và lệ phí, nhằm tạo hành lang pháp lý thuận lợi cho các doanh nghiệp và người dân.
NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

NÓNG 247| Ngành Sư phạm có sức hút với thí sinh

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, ngành Sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Diễn đàn quốc tế quân sự.

72 quốc gia xác nhận tham gia Triển lãm quân sự Army-2022 tại Nga

GD&TĐ - Các phái đoàn quân sự từ 72 quốc gia đã xác nhận tham gia Diễn đàn Quân sự - Kỹ thuật Quốc tế Army 2022 – Thứ trưởng Quốc phòng Nga, Tướng Pavel Popov cho biết hôm nay (10/8) trong một cuộc họp báo dành cho các tùy viên quân sự nước ngoài.
Bão số 2 đang tiến gần đất liền nước ta. Ảnh minh họa.

Bão số 2 gây mưa to đến rất to tại khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa

GD&TĐ - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết, lúc 18h ngày 10/8, vị trí tâm bão số 2 vào khoảng 20.4oN; 109.3oE, cách Móng Cái (Quảng Ninh) 190km về phía Đông Nam, cách Phủ Liễn (Hải Phòng) 300km về phía Đông, cách Thái Bình 320km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội

GD&TĐ - Tại phiên tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn do Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh sẽ xử lý nghiêm các trường hợp lệch chuẩn trên mạng xã hội.
Ảnh minh họa/INT

Át chủ bài trong dòng chảy vũ khí đổ vào Ukraine

GD&TĐ -Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/8 công bố bổ sung thêm một gói viện trợ quân sự thứ 18 cho Ukraine, có trị giá 1 tỷ USD và lớn nhất trong gần 20 đợt viện trợ cho Kiev kể từ khi Nga khởi động chiến dịch quân sự hồi tháng 2.