Năm 2014, thế giới thải ra hơn 40 triệu tấn rác điện tử

Một báo cáo của Liên Hiệp Quốc vừa được công bố hôm cho thấy: Rác thải điện và điện tử đã tăng cao kỷ lục trong năm 2014.
Rác điện tử đang là mối nguy cho môi trường toàn cầu.
Rác điện tử đang là mối nguy cho môi trường toàn cầu.

Đáng chú ý, số lượng rác thải điện và điện tử tính theo đầu người đạt mức cao lại được ghi nhận tại những quốc gia vốn tự hào là có ý thức về môi trường.

Cụ thể, trong năm 2014, đã có 41,8 triệu tấn rác điện tử - chủ yếu là tủ lạnh, máy giặt và các thiết bị gia dụng khác hết thời hạn sử dụng - bị bỏ đi, theo báo cáo của Đại học LHQ, chi nhánh giáo dục và nghiên cứu của LHQ.

Con số đó tương đương với 1,15 triệu xe tải nặng, tạo thành một hàng dài đến 23.000 km, báo cáo cho biết, và chưa đầy 1/6 trong tổng lượng rác thải trên được tái chế thỏa đáng.

Hồi năm 2013, tổng lượng rác thải điện tử được ghi nhận là 39,8 triệu tấn, và theo xu hướng hiện tại, con số tương ứng có thể đạt mốc 50 triệu tấn vào năm 2018.

Đứng đầu danh sách rác thải tính theo đầu người vào năm ngoái là Na Uy với 28,4 kg, sau đó lần lượt đến Thụy Sĩ với 26,3 kg, Iceland - 26,1 kg, Đan Mạch - 24 kg, Anh - 23,5 kg; Hà Lan - 23,4 kg; Thụy Điển - 22,3 kg; Pháp - 22,2 kg, Mỹ và Úc cùng đạt 22,1 kg.

Khu vực có khối lượng rác thải tính theo đầu người thấp nhất là châu Phi, với chỉ 1,7 kg. Lục địa này thải bỏ tổng cộng 1,9 triệu tấn rác.

Xét về khối lượng, Mỹ và Trung Quốc là hai nước có lượng rác thải nhiều nhất. Hai nước này chiếm tổng cộng 32% tổng lượng rác thải điện tử của thế giới, sau đó đến Nhật Bản, Đức và Ấn Độ.

Lượng rác thải có thể được thu hồi và tái chế có giá trị 52 tỷ USD, bao gồm 300 tấn vàng, tương đương 11% sản lượng vàng của thế giới trong năm 2013.

Nhưng nó cũng bao gồm 2,2 triệu tấn hợp chất chì độc hại, cùng với thủy ngân, catmi, và crôm, và 4.000 tấn khí chlorofluorocarbon (CFC) gây tổn hại tầng ozone.

“Trên toàn cầu, rác thải điện tử tạo thành một "mỏ thành thị" có giá trị, một kho vật liệu tái chế đầy tiềm năng. Đồng thời, hàm lượng rác thải điện tử nguy hiểm cũng tạo ra một "mỏ chất độc" cần được quản lý cực kỳ cẩn thận”, Phó Tổng thư ký LHQ David Malone nói.

Gần 60% rác thải điện tử tính theo trọng lượng đến từ các thiết bị nhà bếp, phòng tắm và giặt ủi, và 7% do điện thoại di động, máy tính cá nhân và máy in bị vứt bỏ tạo ra. 

Theo PC World
Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.