Mỹ tố Nga giúp Syria che đậy việc dùng vũ khí hóa học

GD&TĐ - Hôm qua (28/11), Mỹ đã buộc tội Nga giúp Syria che giấu việc sử dụng vũ khí hóa học bên trong nước này.

Mỹ cho rằng Nga đã giúp Syria che đậy việc dùng vũ khí hóa học.
Mỹ cho rằng Nga đã giúp Syria che đậy việc dùng vũ khí hóa học.

Theo hãng tin Reuters, Mỹ đã buộc tội Nga làm suy yếu công việc của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) – cơ quan toàn cầu đang cố gắng xác định xem liệu những vũ khí này có được dùng ở Syria hay không.

Những bình luận trên của đại diện Mỹ Kenneth Ward tại OPCW được đưa ra khi các cường quốc phương Tây và Nga đang có xung đột tại hội nghị thường niên của tổ chức này tại The Hague (Hà Lan), đồng thời đã gặp phải sự phản đối của Moscow.

Moscow đã nhiều tháng dẫn ra sự bất đồng quan điểm của 2 cựu nhân viên OPCW – những người làm rò rỉ tài liệu và một thư điện tử làm bằng chứng cho thấy OPCW đã làm giả kết luận đối với một báo cáo ngày 1/3 cho rằng một chất độc hóa học có chứa clo đã được sử dụng trong một cuộc tấn công năm 2018 gần thủ đô Damascus của Syria.

Vũ khí hóa học được cho là xuất hiện ở Douma vào đầu tháng 4/2018 khi quân đội Syria đang mau chóng tiến qua các khu vực cuối cùng đang nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng chiến binh tại khu vực Đông Ghouta của Damascus.

Sau những cáo buộc về việc sử dụng vũ khí hóa học, Mỹ và đồng minh là Pháp, Anh đã tiến hành một cuộc tấn công mạnh mẽ vào các vị trí của chính quyền bên trong Syria, khiến Damascus, Moscow, Bắc Kinh và Tehran lên án những hành động này.

Syria vẫn khẳng định họ không sử dụng vũ khí hóa học ở Douma – điều được quân đội Nga chứng thực từ khi những cáo buộc về việc này lần đầu tiên được đưa ra.

Theo AMN

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Phương Thảo.

Ngát hương thiên lý

GD&TĐ - Ở nông thôn hầu như nhà ai cũng có giàn thiên lý: Dễ trồng, làm bóng mát, làm đẹp mà lại ăn được nữa. Thật là tiện lợi!