Mỹ thao luyện dùng B-2A Spirit không kích Iran

GD&TĐ - Theo giới chuyên gia, Mỹ đang thao luyện kịch bản Iran bằng cách sử dụng máy bay ném bom tàng hình B-2A để tấn công lực lượng Houthi ở Yemen.

Mỹ thao luyện dùng B-2A Spirit không kích Iran

Giới chức Washington thông báo, Không quân Hoa Kỳ đã tiến hành các cuộc không kích mới ở miền bắc Yemen, tấn công một sân bay quân sự và một tòa nhà nơi mà theo dữ liệu tình báo sơ bộ, phong trào Ansar Allah (còn gọi là Lực lượng Houthi) đang tổ chức một cuộc họp cấp cao.

Điều đáng chú ý là các máy bay ném bom chiến lược B-2A Spirit có căn cứ tại Căn cứ Không quân Diego Garcia ở Ấn Độ Dương đã tham gia vào cuộc không kích này lần đầu tiên.

Lầu Năm Góc trước đó đã di chuyển máy bay khỏi Căn cứ Không quân Whiteman ở Missouri sang Ấn Độ Dương vào hôm 25/3.

Theo giới phân tích, việc Mỹ sử dụng B-2A cho các cuộc ném bom này có nhiều điểm đáng ngờ

Thứ nhất là số lượng bom đạn của nó không bằng các máy bay ném bom chiến lược thế hệ cũ như B-52 Stratofortress, nên khó có thể làm tăng đáng kể thiệt hại gây ra cho lực lượng Houthi, trong khi ở Căn cứ Không quân Diego Garcia cũng có B-52 đang được triển khai.

Thứ hai là việc sử dụng B-2A Spirit là hết sức lãng phí tài nguyên quân sự bởi đây là loại máy bay ném bom chiến lược có khả năng tàng hình, được coi là vũ khí xuyên phá chính qua các hệ thống phòng không tinh vi của các đối thủ mạnh, điều mà lực lượng Houthi không có.

Do đó, các chuyên gia nhận định rằng, việc sử dụng B-2 cho các phi vụ ném bom Houthi vừa được coi là một động thái phô trương sức mạnh đối với Tehran, đồng thời cũng như là một phép thử khả thi cho các kịch bản tấn công Cộng hòa Hồi giáo Iran trong điều kiện gần giống với thực tế.

Đặc biệt là các vụ tấn công này diễn ra trong bối cảnh trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ra lệnh điều thêm tàu sân bay thứ 2 tới Trung Đông, chuyển 4 máy bay ném bom B-2A Spirit từ Mỹ sang Căn cứ Không quân Diego Garcia, đồng thời đưa ra lời đe dọa trực tiếp tới Đại giáo chủ Ali Khamenei.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã cảnh báo tới vị lãnh tụ tối cao của Iran rằng, trong vòng 2 tháng tới, nếu Iran không chấp nhận yêu cầu phải công khai chương trình hạt nhân và cam kết ngừng phát triển vũ khí hạt nhân, Tehran sẽ phải đối mặt với các cuộc ném bom chưa từng thấy.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ