Mỹ tăng ngân sách quốc phòng năm 2024 lên gần 850 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngân sách quốc phòng Mỹ năm 2024 lên tới 842 tỷ USD, gồm 170 tỷ mua vũ khí, tập trung vào thay thế các loại vũ khí được chuyển giao cho Ukraine.
Mỹ tăng ngân sách quốc phòng năm 2024 lên gần 850 tỷ USD

Hãng tin Mỹ Bloomberg trích dẫn tài liệu của Lầu Năm Góc cho biết, Hoa Kỳ có kế hoạch chi một số tiền kỷ lục cho việc mua sắm vũ khí vào năm 2024.

Với tư cách là người đứng đầu Bộ quốc phòng, ông Lloyd Austin lưu ý, khả năng răn đe vẫn là nền tảng của quốc phòng Hoa Kỳ và là trọng tâm trong kế hoạch phân bổ ngân sách quốc phòng.

Theo dự thảo ngân sách của Nhà Trắng cho nhu cầu của Bộ Quốc phòng, khoản phân bổ tài chính lên tới 170 tỷ USD sẽ tập trung vào việc thay thế các loại vũ khí được chuyển giao cho Ukraine và mua sắm một số vũ khí thế hệ mới để đối đầu với các cường quốc như Nga hay Trung Quốc.

Bloomberg cho biết, ngoài mục đích thay thế đạn dược cung cấp cho Ukraine, nguồn ngân sách quốc phòng sẽ tập trung mua sắm các tên lửa tầm xa, cần thiết trong một cuộc xung đột tiềm tàng với một đối thủ như Trung Quốc.

Được biết, khoản chi cực lớn này nằm trong dự thảo ngân sách quốc phòng khổng lồ do Nhà Trắng soạn thảo, yêu cầu ngân sách kỷ lục lên tới 842 tỷ dollars cho lĩnh vực quốc phòng, nhiều hơn 26 tỷ dollars so với năm 2023 và gần 100 tỷ dollars so với năm 2022.

Dự thảo ngân sách của Lầu Năm Góc sẽ cung cấp khoản đầu tư kỷ lục 145 tỷ USD cho nghiên cứu, phát triển và thử nghiệm vũ khí, trong đó, 30,6 tỷ dollars để mua đạn dược. Ngân sách yêu cầu cao hơn 5,8 tỷ đồng so với số tiền trích lập năm ngoái.

Trong tổng số tiền này, kế hoạch phân bổ cho việc mua hàng gồm: Tên lửa chiến thuật 17,3 tỷ USD; tên lửa chiến lược 7,3 tỷ USD và đạn dược các loại là 5,6 tỷ USD. Ngoài ra, 600 triệu USD sẽ được chi cho phát triển công nghệ và hơn 1 tỷ USD để cung cấp cơ sở sản xuất thiết bị quân sự.

Washington sẽ chi 6,2 tỷ USD để chế tạo tàu ngầm hạt nhân tên lửa đạn đạo (tàu ngầm hạt nhân chiến lược) thứ hai của lớp Columbia. Các khoản đầu tư vào việc hiện đại hóa các thành tố của bộ 3 vũ khí răn đe chiến lược (hạt nhân) của đất nước sẽ lên tới 37,7 tỷ USD.

Lầu Năm Góc cũng đã yêu cầu 5,3 tỷ USD để phát triển và mua máy bay ném bom chiến lược B-21 Raider ; cùng với đó là việc mua 24 tên lửa siêu thanh. Hạng mục này đã được nêu rõ trong mục chi phí 11 tỷ dollars để cung cấp vũ khí dẫn đường chính xác có tính sát thương cao.

Nếu xét theo tính chất lực lượng, Bộ quốc phòng Mỹ cũng yêu cầu thêm 76,8 tỷ cho hải quân và lính thủy đánh bộ; 61 tỷ USD cho không quân và 24,4 tỷ USD cho lục quân.

Một hạng mục khác cũng nhận được sự quan tâm rất lớn là mua sắm vũ khí thay thế cho số lượng đã cung cấp cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga.

Theo tài liệu, tổng chi phí ước tính để mua các Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao (HIMARS) M142 sẽ vào khoảng 179 triệu 230 nghìn USD. Theo hãng tin, bộ quốc phòng Mỹ đặc biệt quan tâm đến việc mua 28 hệ thống HIMARS.

Ngoài ra, Lầu Năm Góc yêu cầu số tiền 886,3 triệu dollars cho hơn 5.000 tên lửa dẫn đường GLMRS và 199 triệu dollars cho 541 hệ thống chống tăng Javelin và chi mua khoảng 366 tên lửa tầm ngắn MLRS trị giá khoảng 10,3 triệu USD.

Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...