Mỹ phê chuẩn gói vũ khí trị giá 330 triệu USD cho Đài Loan

GD&TĐ - Thương vụ vũ khí trị giá 330 triệu USD mà Mỹ đã lên kế hoạch bán cho Đài Loan vừa được Quốc hội thông qua, mở đường cho Bộ Ngoại giao Mỹ hoàn thành hợp đồng có thể khiến Bắc Kinh không vui này.  
Chiến đấu cơ Đài Loan
Chiến đấu cơ Đài Loan

Sau 30 ngày xem xét, thương vụ trên đã không gặp phải sự phản đối nào trong quốc hội.

Đây là thương vụ vũ khí thứ hai mà Mỹ bán cho Đài Loan trong vòng chưa tới 18 tháng dưới chính quyền Tổng thống Trump. Chính quyền của ông đã phê chuẩn thương vụ 1,4 tỉ USD vào tháng 6/2017 để thể hiện sự ủng hộ và tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Washington và Đài Bắc.

Thương vụ mới diễn ra vài ngày sau khi hai tàu chiến của Mỹ đi qua eo biển Đài Loan và trước khi diễn ra một hội thảo về công nghiệp quốc phòng Mỹ - Đài Loan dự kiến vào thứ 2 tại Annapolis, Maryland Mỹ.

Trung Quốc cực lực phản đối bất kỳ thương vụ vũ khí và liên lạc chính thức nào của Mỹ với Đài Loan – nơi mà Bắc Kinh cho là một tỉnh cần được hợp nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Theo SCMP
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là yếu tố làm thay đổi tình thế cuộc xung đột.
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.