Mỹ: Phát hiện ổ dịch cúm gia cầm lớn nhất từ trước đến nay

Ngày 20/4, giới chức Mỹ thông báo dịch cúm gia cầm bùng phát tại một trang trại nuôi gà lấy trứng gần thành phố Harris thuộc bang Iowa, Mỹ.
Một trang trai nuôi gà tại Mỹ. (Nguồn: AP)
Một trang trai nuôi gà tại Mỹ. (Nguồn: AP)
Kết quả xét nghiệm cho thấy hàng loạt con gà trong tổng số 3,8 triệu con trong nông trại dương tính với virus cúm gia cầm. Đây là ổ dịch cúm gia cầm lớn nhất được phát hiện tại Mỹ từ trước tới nay.

Trong một thông báo, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết những con gà nhiễm virus cúm sẽ bị tiêu hủy, trong khi những con khác được phun thuốc khử trùng để tránh làm lây lan virus. Cũng theo bộ trên, chủng virus này có thể khiến những con gà bị lây nhiễm chết trong vòng 48 giờ.

Bang Iowa là một trong những địa phương nuôi gà lấy trứng lớn nhất tại Mỹ. Con số 3,8 triệu con gà tại nông trại trên chiếm hơn 1% tổng số gà của ngành chăn nuôi Mỹ.

Ngoài bang trên, hiện nhiều ổ dịch cúm gia cầm cũng đã được phát hiện ở 11 bang tại Mỹ từ đầu năm tới nay. USDA đã phải chi ít nhất 45 triệu USD kể từ khi dịch cúm gia cầm bùng phát tại các địa phương, gồm các chi phí xét nghiệm, phun thuốc khử trùng, hỗ trợ các chủ trang trại có gà bị nhiễm cúm.

Theo ước tính của bộ trên, dịch cúm gia cầm gây thiệt hại 5,7 tỷ USD cho ngành xuất khẩu gia cầm và trứng của Mỹ.

Còn tại bang lân cận Wisconsin, Thống đốc Scott Walker cũng phải ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi phát hiện khoảng hơn 326.000 con gia cầm nhiễm virus cúm trong tuần vừa qua. Lực lượng vệ binh quốc gia tại Wisconsin cũng được lệnh tới địa phương có dịch bùng phát để giúp khống chế dịch bệnh.

Cùng ngày, cơ quan kiểm soát thực phẩm Canada (CFIA) xác nhận đã cho tiêu hủy 27.000 con gà sau khi phát hiện virus cúm H5 ở mẫu xét nghiệm những con gà bị chết bất thường tại trang trại này.

Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn thông báo của CFIA cho biết số gà bị tiêu hủy nói trên được nuôi tại một nông trại ở tỉnh Oxford thuộc bang Ontario. Đây là trại nuôi gà thứ hai trên địa bàn tỉnh Ontario bùng phát dịch cúm gia cầm trong tháng này.

Trước đó, hồi đầu tháng, nhà chức trách địa phương cũng tìm thấy virus H5 trong các mẫu phẩm của các con gà chết tại một trại nuôi gà ở thành phố Woodstock. 

Ngoài 10.000 con gà tây trong trại này bị chết vì nhiễm virus cúm, CFIA cũng cho tiêu hủy 35.000 con gà khác để ngăn chặn dịch bệnh. Nhà chức trách cũng lập tức tiến hành cách ly 29 trại nuôi gà trên địa bàn tỉnh.

Theo vietnamplus.vn
Ảnh minh họa: ITN

Câm điếc bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ em vừa cất tiếng khóc chào đời thường được ví là những thiên thần bé nhỏ.