Mỹ phát hiện ca bệnh nguy hiểm, cực hiếm lây từ mèo

GD&TĐ - Một phụ nữ ở Wyoming được chẩn đoán mắc bệnh dịch hạch thể phổi, một căn bệnh hiếm do lây từ những con mèo cưng của mình.
Mỹ phát hiện ca bệnh nguy hiểm, cực hiếm lây từ mèo

Các quan chức y tế thông báo rằng, họ đã phát hiện một trường hợp bệnh dịch hạch “hiếm gặp nhưng nghiêm trọng” ở một người sống ở phía Bắc hạt Fremont, bang Wyoming, phía Nam Vườn quốc gia Yellowstone. Người này dường như đã mắc bệnh do “tiếp xúc với những con mèo nuôi nhiễm bệnh”.

Bệnh dịch hạch do vi khuẩn Yersinia pestis gây ra, đã từng tạo ra đại dịch Cái chết Đen kinh hoàng ở châu Âu vào những năm 1300 và cướp đi 200 triệu sinh mạng chỉ trong vòng 4 năm. Ngày nay, dịch hạch vẫn xảy ra trên toàn thế giới nhưng khá hiếm.

Tại Mỹ, trung bình có khoảng bảy trường hợp mắc bệnh dịch hạch mỗi năm, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC). Phạm vi nhiễm bệnh chỉ giới hạn ở miền Tây nước Mỹ và được báo cáo xảy ra phổ biến nhất tại 3 bang New Mexico, Arizona và Colorado.

Trường hợp của người phụ nữ này đánh dấu trường hợp bệnh dịch hạch xuất hiện ở người thứ bảy tại Wyoming kể từ năm 1978 và là trường hợp đầu tiên được báo cáo ở bang này kể từ năm 2008.

Con người có thể mắc bệnh dịch hạch qua vết cắn của bọ chét hoặc qua tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh hay mô hoặc dịch cơ thể của chúng. Hơn 80% trường hợp mắc bệnh dịch hạch ở người tại nước Mỹ là bệnh dịch hạch bạch huyết, một dạng bệnh thường lây lan qua vết cắn của bọ chét và khiến các hạch bạch huyết hay hạch lympho sưng lên.

Người phụ nữ này đặc biệt bất thường vì bị nhiễm bệnh dịch hạch thể phổi, dạng bệnh hiếm nhất và nghiêm trọng nhất. CDC cho biết, đây cũng là dạng bệnh duy nhất có thể lây lan từ người này sang người khác.

Mọi người có thể mắc bệnh dịch hạch thể phổi khi họ hít phải các hạt nước chứa vi khuẩn gây bệnh lây lan bởi người hoặc động vật nhiễm bệnh. Mọi người cũng có thể phát triển bệnh dịch hạch thể phổi từ các dạng bệnh dịch hạch khác, bao gồm cả bệnh dịch hạch bạch huyết, nếu họ không được điều trị kịp thời.

Theo CDC, mèo “rất dễ bị nhiễm bệnh dịch hạch” và là nguồn lây nhiễm được biết đến ở người. Cơ quan cho biết trên trang web của họ rằng, những con mèo mắc bệnh dịch hạch thể phổi “có thể mang theo nguy cơ lây bệnh đáng kể cho chủ sở hữu, bác sĩ thú y và những người chăm sóc hay tiếp xúc gần với chúng do vi khuẩn có thể được lây lan qua những hạt nước trong không khí”.

Bệnh dịch hạch có thể được điều trị bằng thuốc kháng sinh, nhưng điều trị sớm là rất quan trọng để tránh các biến chứng nghiêm trọng, kể cả tử vong. Trước khi thuốc kháng sinh ra đời, tỷ lệ tử vong do bệnh dịch hạch ở Mỹ là khoảng 66%, nhưng ngày nay tỷ lệ này chỉ còn khoảng 11%, theo CDC.

Bộ Y tế Wyoming không tiết lộ thêm thông tin chi tiết về bệnh nhân hay tình trạng hiện tại của cô ấy. Được biết, người phụ nữ mắc dịch hạch thể phổi hiếm gặp đang phát triển các triệu chứng nghiêm trọng, cơ quan y tế Wyoming đã thông báo cho những người đã tiếp xúc với bệnh nhân sử dụng thuốc kháng sinh “hậu phơi nhiễm” để ngăn ngừa tình trạng mắc bệnh.

Theo Livescience