Mỹ kêu gọi Moscow trao trả quyền kiểm soát nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hôm qua (9/8), phát ngôn viên Nhà trắng Karrin Jean – Pierre cho biết Nga nên trao lại quyền kiểm soát Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya (ZNPP) cho Ukraine.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya.
Nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhya.

“Chúng tôi tiếp tục kêu gọi Nga chấm dứt mọi hành động thù địch tại hoặc gần các cơ sở hạt nhân của Ukraine và trả lại toàn quyền kiểm soát cho Ukraine” – phát ngôn viên Nhà trắng cho biết và nói rằng Mỹ đánh giá cao cam kết của Kiev trong việc “duy trì an ninh hạt nhân trong những điều kiện khó khăn này”.

Vào ngày 5/8, những người cực đoan Ukraine đã 2 lần pháo kích khu vực của ZNPP. Theo chính quyền địa phương, thời điểm diễn ra cuộc tấn công đầu tiên là 3 giờ chiều, khi có một ca làm việc của công nhân.

Vài giờ sau, cuộc tấn công thứ 2 diễn ra, những quả đạn bắn trúng khu công nghiệp của ZNPP. Ngoài ra, các khu dân cư ở Enerhodar cũng bị pháo kích.

Đêm ngày 7/8, chiến binh Ukraine đã tấn công ZNPP bằng hệ thống tên lửa đa năng Uragan. Khu vực bị ảnh hưởng là nơi lưu trữ nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng và trạm giám sát tự động tình hình phóng xạ.

Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Zakharova cảnh báo tình hình ZNPP đang trở nên nguy hiểm hơn sau mỗi đợt pháo kích mới của chiến binh Ukraine. Bà nhấn mạnh hành động này gây nguy hiểm cho người dân toàn bộ châu Âu.

Ngày 8/8/, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Igor Konashenkov gọi các cuộc tấn công ZNPP của phía Ukraine là một hành động khủng bố hạt nhân.

Theo Giám đốc Trung tâm quốc gia về Quản lý Quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev, cuộc tấn công vào ZNPP gây ra mối đe dọa về một thảm họa nhân tạo toàn cầu có thể gây hại cho nhiều quốc gia. Trong kịch bản tiêu cực, ô nhiễm phóng xạ sẽ ảnh hưởng đến Ukraine, Nga, Belarus, Bulgaria, Romania, Thổ Nhĩ Kỳ, Abkhazia và Gruzia.

Nga đã yêu cầu một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào ngày 11/8 liên quan đến các cuộc tấn công của Ukraine vào ZNPP, một nguồn tin trong phái bộ của Nga tại Liên Hợp Quốc nói với các phóng viên hôm 9/8.

Theo Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát Không phổ biến và Vũ khí của Bộ Ngoại giao Nga Igor Vishnevetsky, Moscow mong muốn Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres thực hiện một số hành động hỗ trợ chuyến thăm của phái đoàn Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tới ZNPP.

Theo IZ/Tass