Nguy cơ mới
Ngày 21 tháng 6, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố quân đội nước này đã không kích ba cơ sở hạt nhân chủ chốt của Iran gồm Fordow, Natanz và Esfahan.
Để thực hiện đòn tập kích, Mỹ đã triển khai oanh tạc cơ B-2 bay 37 tiếng liên tục từ căn cứ ở Missouri vượt Thái Bình Dương để ném 2 quả bom GBU-57/B MOP nặng 14 tấn vào "pháo đài hạt nhân" Fordow của Iran. Tàu ngầm Mỹ cũng phóng 30 tên lửa hành trình Tomahawk vào hai cơ sở còn lại.
Ông Trump gọi đây là "khoảnh khắc lịch sử", tuyên bố đòn không kích đã "xóa sổ hoàn toàn" các cơ sở hạt nhân Iran và sẽ buộc Tehran phải ngồi vào bàn đàm phán, chấm dứt cuộc xung đột hiện nay.
Tổng thống Mỹ đe dọa nếu Iran không chịu hòa giải, trong tương lai sẽ còn phải chịu nhiều cuộc tấn công mạnh mẽ và khốc liệt hơn.
"Giới lãnh đạo cấp cao Iran có thể sẽ nghiêng sang việc chế tạo bom hạt nhân sau khi Mỹ phát động tấn công cơ sở làm giàu uranium Fordow của Iran hoặc nếu Israel hạ sát nhà lãnh đạo tối cao của Iran", các đại diện cấp cao của cộng đồng tình báo Mỹ nói với ấn phẩm này.
Theo báo Mỹ, các cơ quan tình báo nước này vẫn cho rằng Iran chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc phát triển vũ khí hạt nhân; theo ý kiến của họ, Iran có thể chế tạo vũ khí trong vòng từ vài tháng đến một năm.
Tờ báo dẫn lời các quan chức tình báo cho biết Iran có thể rút ngắn thời gian chế tạo vũ khí hạt nhân nếu họ lựa chọn một thiết kế đơn giản hơn, giống như quả bom mà Mỹ thả xuống Hiroshima (Nhật Bản) vào năm 1945.
Dễ tổn thương
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ngày 22/6 cho biết: "Như chúng tôi đã nhiều lần tuyên bố, số lượng, mạng lưới trải rộng và quy mô của các căn cứ quân sự Mỹ trong khu vực không phải là điểm mạnh của họ, mà càng khiến họ dễ bị tổn thương.
Hành động gây hấn của Mỹ đã trao cho Iran quyền hợp pháp để tự vệ, có thể tiến hành các lựa chọn nằm ngoài tưởng tượng của liên minh xâm lược", hãng tin Tasnim dẫn tuyên bố của IRGC, ám chỉ liên minh Mỹ và Israel. "Những kẻ tấn công nên biết rằng họ sẽ đối mặt phản ứng khiến họ phải hối hận sâu sắc".
IRGC khẳng định lực lượng Iran không bao giờ chùn bước trước những lời đe dọa từ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Vệ binh Iran cho hay sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào Israel, quốc gia đã chịu nhiều đòn không kích của Iran kể từ khi xung đột bùng phát ngày 13/6.
Hãng tin Press TV cho hay quốc hội Iran đã thông qua biện pháp đóng cửa Eo biển Hormuz và chờ đợi quyết định cuối của Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran. Eo biển Hormuz được xem là điểm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của thế giới và quyết định đóng cửa có thể gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu.
Tổng thống Trump ngày 21 tháng 6 tuyên bố đòn tập kích của Mỹ đã "xóa sổ hoàn toàn" các cơ sở hạt nhân Iran và sẽ buộc Tehran phải ngồi vào bàn đàm phán để chấm dứt xung đột.
Tuy nhiên, Manan Raeisi, nghị sĩ Iran đại diện cho thành phố Qom nằm gần cơ sở Fordow, nơi được ví như "pháo đài hạt nhân" vì nằm sâu trong núi, cho biết cuộc tập kích của Mỹ không gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho tổ hợp.