Mỹ chọn trực thăng tấn công mới thay thế Apache và Black Hawk

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quân đội Mỹ đã chọn nhà thầu quốc phòng Bell Textron để chế tạo thế hệ máy bay trực thăng tấn công mới V-280 Valor.
Bell Textron's V-280 Valor có các cánh quạt nghiêng.
Bell Textron's V-280 Valor có các cánh quạt nghiêng.

Máy bay trực thăng cánh quạt nghiêng V-280 Valor của Bell dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động vào khoảng năm 2030 và cuối cùng sẽ thay thế những chiếc trực thăng tiền nhiệm được sản xuất từ những năm 1970, theo một tuyên bố của quân đội Mỹ.

Hợp đồng ban đầu có giá trị lên tới 1,3 tỷ USD nếu tất cả các lựa chọn được thực hiện. Điều này sẽ dẫn đến việc thay thế 1.200 máy bay trực thăng tấn công Apache và 2.000 máy bay trực thăng Blackhawk.

Bell Textron cuối cùng có thể thu về khoảng 70 tỷ đô la các máy bay trực thăng mới được mua về thay thế đầy đủ - Thiếu tướng Lục quân Hoa Kỳ Robert Barrie nói với các phóng viên.

Không giống như Apache trông truyền thống hơn, V-280 có cánh quạt xoay và động cơ ở 2 đầu đối diện của cánh trước lớn, cho phép nó cất cánh thẳng đứng như trực thăng và bay ngang như máy bay. Phần đuôi hình chữ V của nó không có cánh quạt và trông giống phần sau của máy bay chiến đấu hơn. Thiết kế của máy bay này tương tự như chiếc V-22 Osprey của Không quân Mỹ.

V-280 có tốc độ và tầm hoạt động gấp đôi Apache và Black Hawk. Nó được thiết kế để có tốc độ hành trình 518 km/h và phạm vi chiến đấu lên đến 1.480 km/h. Quân đội Mỹ được cho là đặt mục tiêu đạt được đơn giá trung bình là 43 triệu USD, cao hơn gấp đôi chi phí của một chiếc Black Hawk.

Theo RT
Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tặng hoa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc. Ảnh: Thống Nhất – TTXVN

Lễ bàn giao công tác Chủ tịch nước

GD&TĐ - Chiều 4/2, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.