Mỹ chịu trách nhiệm về thất bại ở Kharkiv?

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trong khi Anh và Pháp đã cho phép Ukraine dùng tên lửa Storm Shadow tấn công các mục tiêu trong đất Nga thì Mỹ chưa thực hiện điều tương tự.

Mỹ chịu trách nhiệm về thất bại ở Kharkiv?

Washington bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm về những khó khăn của Lực lượng vũ trang Ukraine trên hướng Kharkiv.

Cụ thể, các quan chức Kyiv đổ lỗi cho đồng minh chính của họ là Mỹ về những thất bại mới nhất ở trên mặt trận, ấn phẩm Politico đã viết về điều này.

Theo các quan chức Ukraine, chính Washington đã ban hành lệnh cấm sử dụng vũ khí Mỹ tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga, điều này ngăn cản Kyiv đưa ra hành động kịp thời nhằm chặn từ sớm cuộc tấn công của Quân đội Nga.

Dựa trên tuyên bố của giới chức quân sự và chính trị Ukraine, Lực lượng vũ trang Ukraine được cho là đã sẵn sàng hành động khi họ nhìn thấy sự tập trung lực lượng đối phương trên quy mô lớn.

Đáng tiếc là các chính trị gia Hoa Kỳ do lo ngại leo thang đối đầu với Moskva nên đã cấm họ tấn công những mục tiêu được phát hiện kể trên bằng vũ khí Mỹ. Theo phía Ukraine, đó là lý do tại sao họ đang rơi vào thế bị động trên chiến trường như hiện nay.

Ukraine muốn sử dụng vũ khí Mỹ một cách tự do như tên lửa Scalp-EG/Storm Shadow do Pháp - Anh cung cấp.

Ukraine muốn sử dụng vũ khí Mỹ một cách tự do như tên lửa Scalp-EG/Storm Shadow do Pháp - Anh cung cấp.

Giờ đây, bằng cách sử dụng tình thế nguy cấp, Kyiv đang gây áp lực mạnh lên Washington, cố gắng dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng vũ khí Mỹ trên lãnh thổ Nga, trang Politico viết.

"Vấn đề lớn nhất hiện nay là chính sách của Nhà Trắng nhằm hạn chế khả năng Ukraine tấn công các mục tiêu quân sự bên trong đất Nga", ông David Arakhamia - Chủ tịch Đảng Đầy tớ của Nhân dân cầm quyền tại Ukraine cho biết trong chuyến thăm Washington.

Hiện tại với sức ép ngày càng tăng từ Tổng thống Zelensky cũng như các đồng minh (Anh và Pháp) khi họ đã cho phép Ukraine toàn quyền sử dụng tên lửa Scalp-EG/Storm Shadow để tấn công các mục tiêu trong lãnh thổ đối phương, có khả năng Washington sẽ phải chấp thuận yêu cầu mà Kyiv đưa ra.

Quân đội Ukraine phóng tên lửa đạn đạo chiến thuật MGM-140 ATACMS tấn công các mục tiêu của Nga.

Theo Politico

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà báo Đỗ Văn Nghiệp tuổi cao nhưng vẫn chịu khó học hỏi ứng dụng công nghệ thông tin.

Làm báo ở vùng Đất Mũi

GD&TĐ - Hiếm nơi nào như Cà Mau có đến 3 nhà báo là liệt sĩ và được phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.