Mỹ cảnh báo Nga có đánh bại Kiev trong vòng 72 giờ tấn công toàn diện

GD&TĐ - Một quan chức cấp cao của Lầu năm góc được cho là đã cảnh báo rằng lực lượng vũ trang Nga có thể chiếm và đánh bại Kiev trong vòng 3 ngày nếu họ tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley.
Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley.

Trong một báo cáo hôm chủ nhật, hãng tin Fox News của Mỹ tuyên bố Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley đã cảnh báo các nhà lập pháp về sức mạnh quân sự tiềm năng của Moscow trong các cuộc họp kín vào tuần trước.

Hãng tin Fox news dẫn nhiều “nguồn tin quốc hội” giấu tên, cho rằng ông Milley ước tính “một cuộc xâm lược toàn diện của Nga vào Ukraine sẽ khiến Kiev thất thủ trong vòng 72 giờ và có thể khiến 15.000 binh lính Ukraine và 4.000 người Nga thiệt mạng”.

Một số nhà lập pháp có mặt tại các cuộc họp được cho là diễn ra vào ngày 2-3 tháng 2, bày tỏ lo ngại rằng Washington “đã không phản ứng nhanh chóng để viện trợ quân sự quan trọng cho Ukraine, chẳng hạn như hệ thống phòng không và bệ phóng tên lửa để chống lại một cuộc xâm lược từ Nga”. Trong khi đó, các quan chức cho rằng Moscow có thể sử dụng việc giao vũ khí làm cơ sở để tiến hành một cuộc tấn công.

Theo hãng tin Fox, cùng với ông Milley, một số nhân vật cấp cao của chính phủ Mỹ có mặt tại các cuộc họp trên, bao gồm Ngoại trưởng Antony Blinken, Bộ trưởng Quốc phòng Loyd Austin và Giám đốc Tình báo Quốc gia Avirl Haines.

Báo cáo của Fox được đưa ra trong bối cảnh tình hình ngày càng căng thẳng trên biên giới chung Nga và Ukraine trong những tuần gần đây. Các nhà lãnh đạo phương Tây liên tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về một cuộc tấn công có chủ địch của Nga. Tuy nhiên, Điện Kremlin phủ nhận rằng họ có bất kỳ kế hoạch nào để thực hiện một cuộc xâm lược, thay vào đó cáo buộc các hãng truyền thông phương tây tung ra “sự cuồng loạn”.

Một số quan chức hàng đầu Kiev đã hạ thấp mối đe dọa về một cuộc xâm lược sắp xảy ra. Vào cuối tháng 1, Bộ trưởng Ngoại giao Dmitry Kuleba nói rằng số lượng quân Nga ở gần biên giới “không đủ cho một cuộc tấn công toàn diện nhằm vào Ukraine dọc theo toàn bộ biên giới Ukraine”. Ông nói thêm rằng Nga thiếu một số “hệ thống và chỉ số quân sự quan trọng để tiến hành một cuộc tấn công quy mô lớn như vậy”.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

BAC A BANK cung cấp giải pháp vốn vay ưu đãi, linh hoạt dành cho khách hàng cá nhân

BAC A BANK cung cấp giải pháp vốn vay ưu đãi, linh hoạt dành cho khách hàng cá nhân

GD&TĐ - Hưởng ứng chủ trương của Ngân hàng Nhà nước về ổn định mặt bằng lãi suất cho vay, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) tiếp tục triển khai chương trình tín dụng “Đón vốn kịp thời - Chắc bước tương lai”, mang tới nguồn vốn ưu đãi nhằm đồng hành cùng khách hàng cá nhân và hộ gia đình phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như đáp ứng nhu cầu đời sống đến hết năm 2026.

ROX Group từng được thị trường nhắc đến như “bà đỡ” của các khu công nghiệp thời kỳ đầu hội nhập

Tuổi 30 rực rỡ của ROX Group

GD&TĐ - Ngày 19/5/2026 đánh dấu cột mốc tròn 30 năm ROX Group đồng hành cùng những chuyển động phát triển của đất nước.