Mỹ cảnh báo hoãn viện trợ vì nạn tham nhũng, Kiev phản ứng mạnh

GD&TĐ - Khi Washington liên tục nhắc nhở về nạn tham nhũng ở Ukraine có thể khiến viện trợ quân sự bị trì hoãn, Kiev cho rằng Mỹ viện cớ để chậm giao viện trợ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tại Kiev.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken trong cuộc gặp Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tại Kiev.

RT đưa tin, những quốc gia ủng hộ Ukraine ở phương Tây đang ngày càng nhắc đến thường xuyên hơn về nạn tham nhũng ở Ukraine. Họ cảnh báo nếu Ukraine không có sự tiến bộ trong việc loại bỏ tình trạng tham nhũng thì có thể sẽ phải trả giá bằng viện trợ trong tương lai.

Thông tin ban đầu được tờ Washington Post đăng tải, mặc dù các quan chức Ukraine thừa nhận rằng tham nhũng vẫn là một vấn đề ở nước này, nhưng họ vẫn nhấn mạnh rằng họ đang chiến đấu với vấn nạn này một cách “mạnh mẽ như quân đội của họ đang chiến đấu với Nga”, cho thấy rằng phương Tây đã không công nhận đầy đủ cho Kiev về những nỗ lực của họ.

Các vụ án tham nhũng mới liên quan đến các quan chức chính phủ cấp cao Ukraine được mở ra hầu như mỗi tháng.

Nhưng người đứng đầu đơn vị chuyên trách trong Văn phòng Công tố Ukraine, ông Alexander Klimenko cho rằng, số vụ tham nhũng tăng gấp đôi không có nghĩa là có tham nhũng gấp đôi. “Ngược lại, điều đó có nghĩa là chúng tôi hiệu quả gấp đôi so với trước đây”, ông nói.

Dẫu vậy, các quan chức Mỹ, trong đó có Ngoại trưởng Antony Blinken, được cho là không hài lòng với kết quả cuộc chiến chống tham nhũng của Kiev.

Tờ Washington Post đưa tin, trích dẫn các nguồn tin giấu tên quen thuộc với vấn đề này cho biết, trong cuộc gặp giữa ông Volodymir Zelensky và Ngoại trưởng Antony Blinken hồi tháng trước ở Kiev, bầu không khí được miêu tả là "căng thẳng".

Ông Zelensky đã bày tỏ sự đánh giá cao về viện trợ quân sự của Mỹ, nhưng cũng thất vọng với việc Ngoại trưởng Mỹ Blinken chỉ tập trung vào vấn đề tham nhũng.

Nhiều thành viên trong bộ máy của ông Zelensky cho rằng, mặc dù tình trạng tham nhũng là một thách thức đối với Ukraine nhưng những nỗ lực chống lại vấn nạn này có thể khiến họ mất tập trung vào mục tiêu chính của mình.

Một số quan chức cấp cao của Ukraine cũng phàn nàn rằng những người phương Tây ủng hộ Kiev đang lợi dụng “khuôn mẫu Ukraine là tham nhũng” như một cái cớ để trì hoãn viện trợ bổ sung.

Đầu tuần này, Ủy ban Châu Âu cũng tỏ ra nghi ngờ về khả năng quản lý viện trợ nước ngoài hợp lý của Kiev và tuyên bố thành lập một cơ quan giám sát đặc biệt để ngăn chặn “gian lận, tham nhũng và xung đột lợi ích”, cũng như khả năng biển thủ hàng tỷ USD được phân bổ cho Kiev như một phần trong kế hoạch của EU nhằm tài trợ cho Ukraine.

Về phần mình, phía Nga đã nhiều lần lên án việc phương Tây tiếp tục viện trợ quân sự và tài chính cho Ukraine, cho rằng điều này chỉ nhằm kéo dài tình trạng thù địch và gây thêm đổ máu mà không ảnh hưởng đến kết quả tất yếu của cuộc xung đột.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.