Mỹ bỏ hầu hết cấm vận lên Libya

Mỹ bỏ hầu hết cấm vận lên Libya

(GD&TĐ) - Hôm qua (16.12), Nhà trắng tuyên bố đã dỡ bỏ hầu hết các cấm vận lên Libya, mở đường cho cam kết với chính phủ nước này về việc tạo tài chính để tái thiết đất nước.

Libya bị tàn phá sau chiến tranh
Libya bị tàn phá sau chiến tranh

“Hôm nay, sau khi bàn bạc với chính phủ Libya mới, Mỹ đã dỡ bỏ hầu  hết các cấm vận lên chính phủ nước này để giữ cam kết với người dân Libya” – thông báo của Nhà trắng cho biết.

Sau khi các lực lượng do đại tá Gaddafi dẫn đầu tiến hành tấn công vào phe đối lập, Mỹ đã quyết định đóng băng tài sản trị giá khoảng 30 tỉ của chính phủ Libya trên đất Mỹ. Cộng đồng quốc tế cũng có hành động tương tự để đóng băng tài sản của Libya ở nước ngoài.

Trước đó, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã bỏ cấm vận đối với ngân hàng trung ương Libya và Ngân hàng ngoại thương Libya, tạo điều kiện cho chính phủ Libya mới có thể lấy lại được tài sản trên thế giới để cung cấp tài chính, tái thiết đất nước bị tàn phá sau chiến tranh.

Nhà trắng cho biết Mỹ đang hỗ trợ chính quyền Libya tiếp cận được tài sản từ các cơ sở tài chính “càng sớm càng tốt”. “Mỹ tự hào về vai trò đóng góp trong việc hỗ trợ những nỗ lực của người Libya nhằm chấm dứt chính quyền ông Gaddafi” – Nhà trắng nói – “Chúng tôi mong muốn tiếp tục mối quan hệ thân thiết với Libya trong quá trình chuyển giao và sau đó nữa.

Phương Hà (Theo Xinhua)

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của UBND quận Gò Vấp, TPHCM. Ảnh: Mạnh Tùng

Lợi cho dân khó mấy cũng phải làm

GD&TĐ - Doanh nghiệp, người dân hy vọng TPHCM khắc phục tình trạng cán bộ chây ì, trì trệ để việc giải quyết thủ tục hành chính suôn sẻ, thuận lợi hơn.