Mức lương “một trời một vực” của các nguyên thủ thế giới

GD&TĐ - Đa số mọi người cho rằng tổng thống là công dân số 1 của các quốc gia. Các tổng thống thường những người rất giàu có với mức lương khổng lồ. Tuy nhiên, điều này không đúng với tất cả tổng thống trên thế giới.
Ông Donald Trump được cho là ủng hộ toàn bộ số lương 400.000 USD của mình.
Ông Donald Trump được cho là ủng hộ toàn bộ số lương 400.000 USD của mình.

Tại nhiều quốc gia, thu nhập hàng năm của tổng thống vượt xa thu nhập của một công dân bình thường:

Đứng đầu thế giới phải kể đến Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long với mức lương hàng năm lên tới 1.610.000 USD. Người đứng đầu Singapore có thu nhập gấp hơn 20 lần GDP bình quân đầu người của cả nước. Mức lương của ông Lý Hiển Long cũng được cho là cao gấp 12 lần TT Nga Putin. Một phần giải thích bổ sung cho mức lương cao này có thể là chi phí sinh hoạt ở Singapore được xếp vào loại đắt nhất thế giới.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ảnh 1
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

TT Ueli Maure của Thụy Sĩ có mức lương 482.950 USD/ năm – cao hơn bất kỳ người đứng đầu chính phủ nào khác trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) - một tổ chức kinh tế liên chính phủ gồm 36 nền kinh tế có thu nhập cao nhất.

TT Mỹ Donald Trump có mức lương 400.000 USD/ năm, cao gấp khoảng 7 lần so với mức thu nhập bình quân đầu người của Mỹ. Tuy nhiên, ông dành toàn bộ số tiền này để ủng hộ mà không dùng cho bản thân.

Khi ông Biden lên làm Tổng thống Mỹ, ông cũng được hưởng mức lương 400.000 USD/ năm cộng thêm phụ cấp 50.000 USD/ năm trong thời gian đương nhiệm, chưa kể các khoản phí đi lại và giải trí khác..

Ngược lại với mức lương khủng của các nhà lãnh đạo trên, một số tổng thống châu Phi có mức lương được cho là khiêm tốn nhất thế giới:

Thủ tướng Abiy Ahmed ảnh 2
Thủ tướng Abiy Ahmed

Thủ tướng Abiy Ahmed của Ethiopia có mức lương 300 USD/ tháng. “Tôi làm việc 7 ngày/ tuần để có mức lương 300 USD/tháng. Tôi không làm giàu nhưng tôi không tham nhũng. Tôi có một văn phòng khiêm tốn nhưng tôi muốn tạo ra sự thay đổi” – ông Ahmed nói.

Tổng thống Isaias Afwerki ảnh 3
Tổng thống Isaias Afwerki 

Bên cạnh Thủ tướng Ethiopia, Tổng thống Isaias Afwerki của Eritrea có mức lương khoảng 400 USD/ 1 tháng. Một báo cáo năm 2017 cho rằng ông là một trong số những tổng thống được trả lương thấp nhất châu Phi.

Theo Moneycontrol/Weetracker
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là yếu tố làm thay đổi tình thế cuộc xung đột.
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.
Minh họa/INT

Khủng hoảng lao động

GD&TĐ - Nhật Bản đang đối mặt với khủng hoảng khi lực lượng lao động dự kiến giảm hơn 11 triệu người vào năm 2040.