Mưa lũ gây thiệt hại nặng ở Tu Mơ Rông, Kon Tum

GD&TĐ - Trong những ngày qua, mưa lũ đã làm thiệt hại nặng nề về công trình hạ tầng, nhà cửa, cây trồng và gia súc trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum). Huyện đã phải di dời khẩn cấp hàng chục hộ dân ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở.
Mưa lũ gây thiệt hại nặng ở Tu Mơ Rông, Kon Tum

Theo báo cáo của huyện Tu Mơ Rông, mưa bão đã làm Quốc lộ 40B đoạn qua huyện Tu Mơ Rông bị sạt lở nhiều điểm; trong đó, điểm nặng nhất là tại km 165 (qua thôn Long Leo xã Tu Mơ Rông) bị sạt 2 điểm phía ta luy dương và ta luy âm gây tắc đường; tại km 161 + 420 trên tuyến Quốc lộ 40B (thôn Đăk Chum 2, xã Tu Mơ Rông) khoảng 20.000m3 đất đá từ trên đồi sạt lở tràn xuống lấp hết mặt đường gây tắc giao thông vào xã Tê Xăng và Măng Ri và tại km 171 + 270 trên tuyến Quốc lộ 40B (thôn Mô Pả, xã Đăk Hà) nền, mặt đường bị hư hỏng với chiều dài khoảng 12 mét, lấp toàn bộ mặt đường phía bên phải Quốc lộ 40B.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng ở Tu Mơ Rông, Kon Tum ảnh 1

Mưa lớn cũng làm sạt lở, làm hư hại một số tuyến tỉnh lộ, huyện lộ và đường giao thông nông thôn trên địa bàn, khiến việc đi lại của người dân rất khó khăn. Các tuyến đường đã được khắc phục tạm đảm bảo giao thông.

Mưa lũ làm xói lở, hư hỏng 4 cầu treo ở xã Đăk Rơ Ông, Đăk Hà, Đăk Sao; hư hỏng, trôi đập đầu mối 3 công trình thủy lợi ở xã Đăk Hà và Đăk Sao; làm tốc mái 5 nhà, sập hoàn toàn 7 nhà dân ở xã Đăk Hà, Tê Xăng và 1 điểm trường ở xã Măng Ri bị tốc mái; mưa lớn làm mái ta luy đất sát chân tường rào và các công trình phụ trợ của Trường phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Tu Mơ Rông sạt lở với khối lượng khoảng 30.000 m3…

Mưa lũ gây thiệt hại nặng ở Tu Mơ Rông, Kon Tum ảnh 2

Đặc biệt, do mưa lớn vẫn tiếp diễn, nguy cơ xảy ra sạt lở là rất lớn, vì vậy, lãnh đạo huyện Tu Mơ Rông đã chỉ đạo tiến hành di dời khẩn cấp các hộ dân ở làng Tu Mơ Rông (xã Tu Mơ Rông) và làng Tu Thó (xã Tê Xăng) ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Đến 20h tối 15/8, với sự hỗ trợ cán bộ chiến sĩ của Huyện đội và cán bộ, dân quân, công an xã, 28 hộ cùng đồ đạc đã được di chuyển đến ở tạm tại Trường Tiểu học của xã và nhà người thân trong khu vực. Xã cũng hỗ trợ mì tôm, gạo, thực phẩm và nước uống cho người dân tại điểm di dời phục vụ sinh hoạt, ăn uống.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng ở Tu Mơ Rông, Kon Tum ảnh 3

Ngoài ra, ở xã Tê Xăng hơn 40 hộ trong tổng số 135 hộ của làng Tu Thó nằm trong vùng nguy sạt lở cao đã được chính quyền xã vận động di dời đến nơi an toàn ở khu vực của làng trong ngày 15/8. Xã cũng đã trích ngân sách hỗ trợ xoong nồi, gạo, bạt cho một số hộ bị ảnh hưởng trực tiếp về nhà cửa dựng tạm ở khu vực an toàn trong làng Tu Thó.

Tính đến đầu giờ chiều 16/8, các lực lượng của huyện Tu Mơ Rông và 2 xã Tu Mơ Rông, Tê Xăng đã tổ chức di dời khẩn cấp khoảng hơn 70 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở lên các điểm trường học và nhà dân ở khu vực an toàn hơn.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng ở Tu Mơ Rông, Kon Tum ảnh 4

Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Tu Mơ Rông đã hoãn các cuộc họp, tập trung xuống cơ sở chỉ đạo công tác khắc phục sạt lở và lo ổn định nơi ở cho người dân di dời. Huyện Tu Mơ Rông cũng chỉ đạo các xã kiểm tra, rà soát các điểm, khu vực, nhà dân có nguy cơ sạt lở cao, có biện pháp di dời đến nơi an toàn.

Mưa lũ gây thiệt hại nặng ở Tu Mơ Rông, Kon Tum ảnh 5

Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền các địa phương cơ sở triển khai công tác khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, triển khai các biện pháp phòng tránh lũ quét, sạt lở đất…và chuẩn bị các phương án dự phòng lương thực, thực phẩm không để hộ dân thiếu đói, rét…khi xảy ra sạt lở, chia cắt.