Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường ở Quảng Bình bị chia cắt

GD&TĐ - Mưa lớn đã khiến nhiều tuyến đường tại Quảng Bình bị ngập và chia cắt, các đơn vị đã dựng hàng rào barie và bố trí trực, hướng dẫn người dân không qua lại để đảm bảo an toàn.

Mưa lớn kéo dài đã gây ngập cục bộ một số tuyến đường.
Mưa lớn kéo dài đã gây ngập cục bộ một số tuyến đường.

Ngày 17/10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Bình cho biết, mưa lớn trong hai ngày 16-17/10 đã khiến nhiều tuyến đường Quốc lộ và tỉnh lộ bị ngập và chia cắt, các đơn vị đang dựng hàng rào barie và bố trí trực để không cho người dân qua lại.

Cụ thể, tại ngầm Bùng (Km 562+200) Quốc lộ 15 nước ngập từ 1,2 - 1,6m; Quốc lộ 9B tắc đường tại các ngầm tràn ở vị trí Km 41+900, Km 43+700, mực nước ngập khoảng 30 - 40cm. Hiện các đơn vị đang dựng tạm barie và bố trí người trực phân luồng, bảo đảm không cho người dân qua lại.

Mưa lớn đã gây ngập một tuyến đường tại xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy.

Mưa lớn đã gây ngập một tuyến đường tại xã Phong Thủy, huyện Lệ Thủy.

Trên tuyến tỉnh lộ 559B nước ngập từ 0,3 - 0,6m và gây tắc đường từ Km 13+200 đến Km 14+600; cầu tràn Thanh Long ở Km 46+909 bị ngập từ 0,3-0,4m; đoạn Km 2+300 đến Km 4+900 và đoạn Km 6+00 đến Km 6+500 nước ngập từ 0,5-2,3m do nước dâng từ đập thủy lợi Rào Nan. Riêng tuyến đường Hồ Chí Minh đoạn qua chợ Troóc, xã Phúc Trạch (Bố Trạch) nước đang rút, hiện còn ngập 0,2m.

Ngoài ra, mưa lũ cũng đã làm ngập cục bộ một số tuyến đường tỉnh. Tại Km 0+050, Km 2+700 và Km 3+00 tuyến đường 569 thuộc địa bàn TP Đồng Hới, nước ngập cục bộ 0,2m - 0,3m.

Tại huyện Bố Trạch, ngầm Cầu Bùng ở xã Hưng Trạch ngập 1,2m, ngầm tràn Bến Troóc, ngầm tràn Đồng Phường, ngầm tràn đập Cây Trung, ngầm tràn đường anh Trỗi ở xã Phúc Trạch ngập sâu, người và phương tiện không qua lại được. Hiện địa phương và các đơn vị chức năng đã tổ chức chốt chặn, cảnh báo người dân không qua lại tại các điểm ngập lụt này.

Chính quyền địa phương đã lập rào chắn, đặt biển cảnh báo người dân không đi lại các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết.

Chính quyền địa phương đã lập rào chắn, đặt biển cảnh báo người dân không đi lại các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết.

Tại huyện Minh Hóa, các ngầm Hà Nông, Cu Pi, Tô Cô ở xã Trọng Hóa nước đang dâng và chảy xiết khiến các tuyến đường vào 7 bản thuộc địa phương này bị chia cắt.

Các ngầm Ka Ai (Dân Hóa) nước ngập khoảng 0,8 - 1,0m, ngầm tràn Tân Lý (Minh Hóa) cũng bị ngập, người và phương tiện không lưu thông được. Tại xã Tân Hóa, cầu tràn bến Seeng bị ngập, chia cắt thôn 4 và thôn 5 Yên Thọ.

Tại huyện Tuyên Hoá, cầu Sủng Mè ở thôn Thuận Hoan và cầu Đồng Khe ở thôn Đồng Phú, xã Đồng Hóa bị ngập từ 0,2 - 0,4m. Hiện người dân 2 thôn này đã chủ động được lương thực, thực phẩm do trước đó xã đã có phương án hướng dẫn dự trữ.

Người dân đã chủ động kê cao đồ đạc để đảm bảo an toàn.

Người dân đã chủ động kê cao đồ đạc để đảm bảo an toàn.

Mưa lũ đã làm sạt lở tại nhiều tuyến kênh mương trên địa bàn tỉnh. Riêng tuyến đường liên xã tại xã Thanh Thạch, huyện Tuyên Hóa bị sạt lở 4 đoạn, khối lượng khoảng 50m3, tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây tại Km 90 (Đồn Biên phòng Làng Mô) có 1 điểm sạt lở dài khoảng 20m.

Nhiều tuyến đường bị ngập sâu.

Nhiều tuyến đường bị ngập sâu.

Ban Chỉ huy dự kiến dựa vào tình hình thực tế tại địa phương để di dời dân ra khỏi các vùng nguy hiểm gồm vùng ven biển và cửa sông. Dự kiến di dời dân trong trường hợp trên báo động 3 toàn tỉnh có 18.967 hộ/65.893 người cần di dời.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ huy cũng sẵn sàng đảm bảo cơ sở vật chất, lương thực, thực phẩm, nước uống, nhu yếu phẩm thiết yếu, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại các điểm tránh trú đồng thời đảm các biện pháp an toàn phòng chống dịch Covid-19 để người dân từ các tỉnh phía Nam về quê lưu thông qua địa bàn tỉnh Quảng Bình tạm tránh trú trong thời gian mưa lũ gây chia cắt, gián đoạn giao thông.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

CLB Khánh Hòa sẽ không bỏ giải V-League như đồn đoán.

CLB Khánh Hòa không bỏ V-League

GD&TĐ - Tổng Công ty Khánh Việt đồng ý hỗ trợ kinh phí hoạt động để CLB Khánh Hòa hoàn thành nhiệm vụ năm 2024.