Mưa lớn kéo dài, nhiều diện tích lúa đông xuân ở Vĩnh Long bị chết giống

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Vụ lúa đông xuân 2022-2023 tỉnh Vĩnh Long đã xuống giống được 33.349,2 ha, đạt 74,1% kế hoạch (45.000 ha).

Ông Trương Văn Quí ngụ tại xã Thạnh Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long giậm lại công lúa của mình.
Ông Trương Văn Quí ngụ tại xã Thạnh Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long giậm lại công lúa của mình.

Tuy nhiên trong 2 đợt xuống giống vào con nước mùng 10/10 âm lịch và con nước 25/10 âm lịch đã làm nhiều diện tích bị chết giống.

Con nước mùng 10/10 âm lịch vừa qua, nông dân xã Long Phước, huyện Long Hồ (Vĩnh Long) đã xuống giống 400 ha lúa đông xuân. Do ảnh hưởng mưa lớn kéo dài trong nhiều ngày liền đã làm 113 ha lúa bị ảnh hưởng, tỉ lệ chết giống từ 20% đến 50%, trong đó có 25 ha phải sạ lại.

Ông Trương Lê Minh Thông, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Long Phước, huyện Long Hồ cho biết: “Xã kịp thời cử các ban ngành đoàn thể để xuống ấp rà soát lập danh sách những hộ chết giống, qua đó hướng dẫn hộ dân đến cơ sở cung cấp lúa giống để kịp thời xuống giống lại. Xã cũng vận động dân cải tạo lại mặt đất, trang bị thêm số máy bơm để mưa lớn bơm nước, nhằm xuống giống đạt kết quả tốt”.

Do mưa lớn kéo dài, lúa chết hoàn toàn sau mấy lần sạ.

Do mưa lớn kéo dài, lúa chết hoàn toàn sau mấy lần sạ.

Nhìn 12 công đất ruộng vừa sạ cách đây 1 tuần lễ, ông Trương Văn Quí ngụ tại xã Thạnh Quới, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long bùi ngùi chia sẻ: “Tôi vừa sạ vụ lúa đông xuân thì liên tiếp 3 ngày liền xuất hiện mưa lớn. Do ruộng trũng nên việc tháo nước gặp khó khăn. Sáng 1/11 âm lịch tôi phải tiếp tục sạ lại lần ba”.

Huyện Long Hồ là địa phương bị thiệt hại nặng nhất Vĩnh Long do mưa lớn, với 1.900 ha lúa bị ảnh hưởng. Ông Hồ Thế Nhu, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Long Hồ cho biết: “Phòng Nông nghiệp kết hợp với chính quyền địa phương, trạm bảo vệ thực vật xuống rà soát lại và hướng dẫn bà con làm đất, chuẩn bị giống sạ lại.

Ngoài ra Phòng cũng đề nghị chính quyền địa phương thống kê rà soát nhanh diện tích sạ lại do mưa lớn làm chết giống để đề nghị tỉnh hỗ trợ cho bà con”.

Nguyên nhân lúa bị chết giống là do sau khi xuống giống mưa lớn kéo dài trong mấy ngày liền nên việc tháo nước gặp khó khăn. Một số nông dân ở vùng đất trũng phải dùng máy bơm để bơm nước ra khỏi ruộng.

Nhiều nông dân có ruộng bị chết giống cho biết không riêng gì việc tốn chi phí mua lúa giống để sạ lại, họ còn phải tốn thêm cả chi phí mua thuốc ốc và phân ure, chi phí bơm tát vào những ngày qua.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

GD&TĐ - HLV Vũ Tiến Thành của Hoàng Anh Gia Lai đã phải nhận án phạt do liên tiếp có những phát ngôn công kích trọng tài, VPF và VFF …
Minh họa/INT

Ổn định vĩ mô

GD&TĐ - Sang những tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô tiếp tục cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.
Truyện ngắn: Người bảo vệ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở khu rừng này, từ khi lọt lòng cho đến trưởng thành Hận quen với cuộc sống bìa rừng, làm bạn với muông thú và cây cối.