Mù Cang Chải vững tin vào năm học mới

GD&TĐ - Vượt qua những bộn bề khó khăn sau trận lũ ống hồi đầu tháng 8, thầy và trò huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đang nỗ lực chuẩn bị cho Ngày khai giảng được chu đáo, vui vẻ và đúng nghĩa Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường. Tất cả đã sẵn sàng cho một năm học mới.
Mù Cang Chải vững tin vào năm học mới

Tạo không khí phấn khởi chào năm học mới

 Để Ngày khai giảng thực sự là Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, chúng tôi yêu cầu trường: Ngoài các nghi lễ không thể bỏ qua, cần chú trọng đến phần hội để các em được vui chơi, tạo thâm thế tốt nhất khi chính thức bước vào tiết học đầu tiên.
Thầy Hoàng Văn Đồng

Là một trong những giáo viên bị thiệt hại nặng nề nhất trong trận mưa lũ ngày 3/8, cô giáo Phạm Thị Hương Thảo - Trường tiểu học &THCS Thị trấn Mù Cang Chải - cho biết: Toàn bộ nhà cửa, tài sản bị cuốn trôi, chiếc xe máy để cô đến trường hàng ngày cũng không còn, thiệt hại ước tính hơn 100 triệu đồng. Hiện gia đình cô đang từng bước khắc phục hậu quả của mưa lũ, trước mắt là xây dựng lại ngôi nhà để "an cư lạc nghiệp".

Vượt qua khó khăn và những bộn bề lo toan của cuộc sống, cô Phạm Thị Hương Thảo vẫn ngày ngày đến lớp, miệt mài gieo chữ cho con em dân bản.

Cô cho biết: Mọi thứ đã sẵn sàng để bước vào năm học mới. Toàn bộ tài liệu, sách vở, trang thiết bị dạy học bị lũ cuốn trôi nay đã được cô mua mới và chuẩn bị đầy đủ để không làm ảnh hưởng đến việc dạy học.

Cơ sở vật chất của Trường tiểu học & THCS Mù Cang Chải đã cơ bản ổn định, đáp ứng được việc dạy và học
Cơ sở vật chất của Trường tiểu học & THCS Mù Cang Chải đã cơ bản ổn định, đáp ứng được việc dạy và học 

"Không thể để việc gia đình làm ảnh hưởng đến việc trường, việc lớp. Tôi cũng động viên các em học sinh, vượt qua khó khăn, phấn đấu trong học tập" - cô Phạm Thị Hương Thảo quả quyết.

Trao đổi với cô Phạm Thị Thủy - Hiệu trưởng Trường tiểu học & THCS Mù Cang Chải, được biết: Nhà trường đã cho học sinh THCS tựu trường từ ngày 21/8, học sinh tiểu học tựu trường ngày 28/8.

Hiện cơ sở vật chất, phòng học cơ bản đã ổn định, đủ điều kiện để các em học tập. Tâm thế của cán bộ, giáo viên đã sẵn sàng cho Ngày khai giảng và bước vào năm học mới.

"Đối với học sinh, chúng tôi đã trao tận tay cho các em những phần quà của các nhà tài trợ như: Sách, vở, đồ dùng học tập. Qua kiểm tra 100% học sinh của nhà trường đã đủ sách giáo khoa, cặp sách và bút, vở đến trường" - cô Phạm Thị Thủy cho hay.

Cũng theo cô Phạm Thị Thủy, trong Ngày khai giảng năm học mới, nhà trường sẽ tổ chức nhiều hoạt động vui chơi để đón các em học sinh như: múa hát, các trò chơi dân gian. Qua đó tạo không khí sôi nổi, vui tươi, phấn khởi đón chào năm học mới.

Các trang thiết bị đã được bổ sung kịp thời trước khi bước vào năm học mới
 Các trang thiết bị đã được bổ sung kịp thời trước khi bước vào năm học mới

Sẵn sàng cho năm học mới

Tại Trường mầm non Lao Chải, cô Hiệu trưởng Hà Thị Nhàn - cho hay: Năm nay, trường dự kiến đón hơn 700 học sinh. Những ngày qua, cứ ngày nào không mưa, các giáo viên của trường lại lội suối, băng rừng, vượt qua những con đường đầy đá hộc ngổn ngang để đến từng nhà vận động học sinh tới lớp.

Được biết, trận lũ ngày 3/8 vừa qua đã xóa sổ điểm trường Tà Ghênh của Trường mầm non Lao Chải. Theo cô Hà Thị Nhàn, trường có 9 điểm trường, trong số đó có 6 điểm trường bị ảnh hưởng của trận lũ vừa qua.

Ngoài điểm trường Tà Ghênh bị xóa sổ, các điểm trường khác bị hư hỏng nhẹ như bàn ghế, đường điện... Đến nay, các hư hại về cơ sở vật chất cơ bản đã được khắc phục, đủ điều kiện để các em học sinh được tham dự Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Trước đó chúng tôi cũng đã có những buổi tập huấn cho giáo viên về phương pháp dạy học và phổ biến về chủ đề của năm học mới 2017-20180. Theo đó chúng tôi xác định của chủ đề của năm học là: Đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục.

"Với đặc thù là cấp học mầm non, do đó trong Ngày khai giảng, do đó chúng tôi sẽ tăng thời lượng phần hội tạo không khí vui tươi, thân thiện cho trẻ.

Cụ thể: Chúng tôi đã chuẩn bị nhiều tiết mục văn nghệ, các trò chơi dân gian như: Tập tầm vông, lộn cầu vồng và một số trò chơi mang đậm bản sắc văn hóa Tây Bắc" - cô Hà Thị Nhàn chi sẻ.

Theo thầy Hoàng Văn Đồng - Trưởng phòng GD&ĐT Mù Cang Chải, đến nay công tác khắc phục hậu quả mưa lũ đã cơ bản hoàn tất. Tất cả đã sẵn sàng cho năm học mới và Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

"Chúng tôi yêu cầu các trường rà soát điều kiện hoàn cảnh của học sinh. Quan điểm của chúng tôi là: Dù khó khăn đến mấy cũng không được để học sinh thiếu sách giáo khoa, cặp sách đến trường.

Qua báo cáo của trường, đến nay sách, vở, cặp sách và trang thiết bị dạy học của thầy, trò đã tạm ổn và có thể đáp ứng nhiệm vụ dạy - học trong năm học mới" - Thầy Hoàng Văn Đồng chia sẻ.

Cũng theo Hoàng Văn Đồng, ngành Giáo dục địa phương xác định chủ đề của năm học mới là: Thi đua, đổi mới nâng cao chất lượng giáo dục.

Theo đó, Phòng GD&ĐT đã quán triệt đến toàn bộ hiệu trưởng, hiệu phó về chủ đề của năm học, từ đó các trường xây dựng kế hoạch và xác định phương hướng thực hiện nhiệm vụ để thực hiện nhiệm vụ trong năm học 2017-2018.

Được biết, trước khi vào năm học mới, Bộ GD&ĐT cũng hỗ trợ huyện Mù Cang Chải 1,2 tỷ đồng để xây dựng 8 phòng học và phòng công vụ cho 2 đơn vị trường khắc phục hậu quả bão lũ cùng nhiều sách vở, đồ dùng học tập mới.

Cùng với nỗ lực của địa phương, đội ngũ cán bộ giáo viên, sự hỗ trợ, giúp đỡ của các Bộ ngành và các nhà hảo tâm đã giúp các trường bị thiệt hại vượt qua khó khăn, bổ sung các điều kiện để đón hơn 1.000 học sinh bước vào năm học mới.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Công an huyện Đông Anh (Hà Nội) bắt giữ các đối tượng có hành vi đánh bạc.

Hệ lụy từ 'bác thằng bần'

GD&TĐ - Sau Tết Nguyên đán, nhiều địa phương trên cả nước diễn ra lễ hội đầu Xuân, đây cũng là dịp mà tệ nạn cờ bạc bắt đầu 'nhộn nhịp'.